Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Nga và phương Tây bên bờ vực 'cuộc chiến thực sự'

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 24/01/2023 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tình hình hiện tại ở Ukraine chứng tỏ rằng cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây không còn có thể được định nghĩa là một "cuộc chiến hỗn hợp" mà thay vào đó đang tiến gần đến bờ vực của một cuộc chiến thực sự.
Bình luận 0
Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Nga và phương Tây bên bờ vực 'cuộc chiến thực sự' - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty

Hôm 23/1, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Nam Phi Naledi Pandor, ông Lavrov lưu ý cuộc chiến này là điều mà phương Tây "đã chuẩn bị từ lâu để chống lại Nga". Bộ trưởng cho rằng các cường quốc phương Tây đang tìm cách phá hủy mọi thứ của Nga, từ ngôn ngữ đến văn hóa đã tồn tại ở Ukraine hàng thế kỷ, thậm chí cấm người dân nói tiếng mẹ đẻ của họ.

Ông Lavrov tiếp tục chỉ ra rằng những hoạt động như vậy đã trở nên phổ biến trên khắp Ukraine. Ông cáo buộc hai tổng thống gần nhất của Ukraine, Pyotr Poroshenko và nhà lãnh đạo hiện tại Volodymyr Zelensky, đều đã trở thành "tổng thống của chiến tranh" và "những nhà lãnh đạo bài Nga" sau khi giành được quyền lực, mặc dù các chiến dịch tranh cử của họ đều có lời hứa thiết lập hòa bình.

Bộ trưởng cũng nhắc lại rằng Ukraine đã thông qua luật cấm sử dụng tiếng Nga trong giáo dục, truyền thông và thậm chí trong cuộc sống hàng ngày. "Tất cả điều này đều được phương Tây ủng hộ", ông Lavrov nói.

Ông cũng cáo buộc phương Tây "nhắm mắt làm ngơ" trước các hoạt động tấn công của lực lượng Kiev. Bộ trưởng cho biết: "Phương Tây biết rất rõ rằng chính quyền Ukraine cố tình đánh bom các thành phố và thị trấn bằng vũ khí do phương Tây cung cấp".

Ông Lavrov nhắc lại lập trường của Moscow rằng họ không thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, ông lập luận thiệt hại mà cuộc tấn công gây ra là do Kiev thường xuyên triển khai vũ khí hạng nặng và hệ thống phòng không trong các khu dân cư.

Bất chấp những căng thẳng gia tăng, ông Lavrov lưu ý Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán với Kiev, đồng thời cảnh báo những ai từ chối đàm phán nên hiểu rằng họ càng trì hoãn lâu thì càng khó tìm ra giải pháp.

Bộ trưởng cũng yêu cầu chính phủ Ukraine giải thích rõ cách họ nhìn nhận tình hình đang diễn ra trong nước và khả năng đàm phán với Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem