Chủ đề nóng

Nhiều người kéo nhau qua quận 7, Thủ Đức nhậu

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 30/10/2021 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM chỉ mới cho phép quận 7 và TP.Thủ Đức thí điểm bán bia, rượu. Nhiều người dân "chốt kèo" rủ nhau về đây nhậu.
Bình luận 0

Hàng quán tại TP.HCM được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28/10 và chỉ mới nhà hàng, quán ăn tại quận 7, TP.Thủ Đức được thí điểm phục vụ thức uống có cồn (bia, rượu).

Lo người dân đổ về quận 7 và Thủ Đức nhậu

Nhóm bạn của anh Nguyễn Thành (ngụ quận 4) gồm hơn 5 người đã chốt kèo chiều nay (ngày 30/10) đến một nhà hàng trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) để lai rai vài chai bia. Anh Thành cho biết phải "mất công" như vậy là do phố ốc quận 4 - nơi nhóm hay tụ tập vào cuối tuần, vẫn chưa cho bán bia.

"Quận 7 cho bán bia rồi nên chúng tôi từ đây chịu khó chạy sang đó. Do chạy cũng hơi xa nên chúng tôi dự định chỉ làm vài chai thôi, chủ yếu gặp mặt anh em sau 4-5 tháng. Cũng may chúng tôi đặt bàn trước, phía quán nói chỉ còn vài bàn trống", anh Thành nói.

Chỉ quận 7, Thủ Đức được bán bia, lo người dân các nơi đổ về nhậu - Ảnh 1.

Lo người dân đổ về quận 7 và TP.Thủ Đức uống rượu, bia và các hàng quán bán lén khi chưa được phép. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

Cũng vì chưa được phục vụ bia, rượu trở lại mà nhiều con đường tập trung các quán nhậu tại quận 1, 3, 4, Gò Vấp như Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, Khánh Hội, Võ Văn Kiệt vẫn chưa mở lại. Trước đây, giờ tan tầm, hàng quán trên các con đường này nhộn nhịp nhưng hiện không khí rất ảm đạm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trương Công Dân - chủ một nhà hàng dê tươi, trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1) cho hay nghe tin TP.HCM đồng ý cho phép hàng quán được phục vụ tại chỗ thì rất háo hức nhưng cuối cùng lại thất vọng vì không được phục vụ rượu bia.

"Đối với các nhà hàng, quán ăn như chúng tôi thì sự cho phép này cũng gần như không thay đổi so với trước, bởi do các món ăn đặc thù, chỉ đến ăn mà không uống thì rất ít khách", ông nói.

Theo chủ nhà hàng này, TP.HCM cho phép quận 7 và TP.Thủ Đức thí điểm được bán rượu, bia trước. Tuy nhiên, việc đi lại trong thành phố hiện nay là tự do nên nhiều người sẽ đổ về hai khu vực này để nhậu. Điều này vô tình dẫn đến khó đảm bảo giãn cách.

Ngược lại, nếu hàng quán tại các quận đều được bán rượu, bia thì sẽ không có hiện tượng người dân rủ nhau qua quận 7, TP.Thủ Đức lai rai. Ông cho rằng đây vừa là cách đảm bảo giãn cách tốt hơn, cũng vừa hỗ trợ doanh nghiệp gượng dậy sau 4-5 tháng mất trắng vì Covid-19.

Chỉ quận 7, Thủ Đức được bán bia, lo người dân các nơi đổ về nhậu - Ảnh 3.

Nhân viên một nhà hàng tại quận 1, TP.HCM lau dọn ly tách, chờ ngày được bán rượu, bia trở lại. Ảnh: Hồng Phúc.

Chủ một số quán nhậu cũng cho rằng do chưa được phép bán rượu, bia trở lại, một số nơi có thể bán lén lút, khó kiểm soát. Tối 29/10, một số quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng thuộc địa phận quận Gò Vấp đã bán bia cho khách. Ngay trong đêm, UBND phường 1, phường 3, quận Gò Vấp đã kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhiều quán vi phạm.

Không cấm qua quận 7, Thủ Đức nhậu, nhưng...

Bà Phạm Khánh Phong Lan -  Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết TP.HCM từng bước mở cửa lại các hoạt động. Trước đây, trong dịch thì cấm hàng quán, kể cả bán mang về nhưng sau đó mở dần, cho bán mang về và mới đây là phục vụ ăn uống tại chỗ.

"Hiện chúng ta đã cho mở bán tại chỗ nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt với rượu bia", bà Lan nói.

Theo bà, để đáp ứng mong mỏi của một bộ phận người dân, thì thành phố cũng thận trọng cho thí điểm bán rượu bia tại quận 7 và TP.Thủ Đức. Theo quy định thì không cấm người từ quận khác đến quận 7 và TP.Thủ Đức uống rượu, bia nhưng vẫn phải quét mã QR, khai báo y tế.

Tuy nhiên, bà cho rằng người dân không được mất cảnh giác vì F0 xung quanh còn nhiều. Bà nhắn nhủ người dân ráng thêm một chút nữa trước việc vẫn hạn chế bán bia rượu tại nhà hàng, quán ăn.

"Điều quan trọng nhất là vẫn phải bảo bệ sức khỏe, vui thôi đừng vui quá. Đóng hoài không chịu nổi nhưng mở quá thoải mái, tự do thì nguy cơ phủ định những gì đã làm", bà Lan nói và hy vọng các hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa thêm chứ không phải trường hợp xấu là toàn thành phố đều cấm bán rượu bia tại chỗ do số ca nhiễm lẫn số tử vong tăng sau thời gian thí điểm.

Chỉ quận 7, Thủ Đức được bán bia, lo người dân các nơi đổ về nhậu - Ảnh 4.

TP.HCM sẽ xử lý những nhà hàng, quán ăn "bán chui" rượu, bia khi chưa được cho phép. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

TP.HCM đang áp dụng thí điểm cho quận 7 và TP.Thủ Đức bán đồ uống có cồn đến ngày 15/11. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Lê Huỳnh Minh Tú cho biết không phải khu vực nào ở quận 7 và TP.Thủ Đức cũng được bán rượu, bia.

Theo ông, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, thì UBND quận 7 và TP.Thủ Đức xem xét quyết định cụ thể địa bàn được thí điểm bán đồ uống có cồn.

Còn lại, các nhà hàng, quán ăn tại các quận, huyện ở TP.HCM chỉ được phục vụ không quá 50% công suất, chỉ hoạt động đến 21h. 

Ông nhấn mạnh thành phố quy định rõ các cơ sở kinh doanh ăn uống không được bán và không được cho khách sử dụng đồ uống có cồn. Nếu vi phạm, chủ cơ sở kinh doanh sẽ bị phạt và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem