Người dân "đau đầu" vì thủ tục sang tên, đổi biển số định danh: Hơn 1 tháng, quy trình dày đặc

Khải Phạm Chủ nhật, ngày 19/05/2024 08:39 AM (GMT+7)
Ngoài việc phải chờ thu hồi biển số, người dân còn phải chờ cấp biển định danh với tổng thời gian hơn 1 tháng.
Bình luận 0

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA mới của Bộ Công An quy định về biển số định danh áp dụng từ 15/8/2023, nhiều điểm mới khiến người dân còn gặp khó khi làm thủ tục sang tên, đổi chủ phương tiện so với trước đây.

Người dân gặp khó khi sang tên, đổi chủ ô tô

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với xe đã đăng ký và được cấp biển số 5 số trước ngày thông tư này có hiệu lực (15/8/2023) sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe nếu chưa làm thủ thu hồi biển số đó. Được hiểu là người nào đã đăng ký xe tên mình trước ngày 15/8/2023 sẽ giữ nguyên biển số định danh như hiện tại.

Hầu hết người dân hiện nay đều đang sử dụng biển số định danh, do đó việc mua bán, sang tên đổi chủ gặp nhiều khó khăn.

Người dân "đau đầu" vì thủ tục sang tên, đổi biển số định danh: Hơn 1 tháng, quy trình dày đặc- Ảnh 1.

Người dân gặp khó khi sang tên, đổi chủ ô tô. Ảnh Khải Phạm.

Theo anh Trần Huy Chung (Hà Nội), đây là lần đầu tiên anh làm thủ tục mua bán, sang tên đổi chủ ô tô sau khi áp dụng biển số định danh. Chính vì là lần đầu nên anh Chung còn nhiều bỡ ngỡ bởi thủ tục mới, nhiều công đoạn hơn phải đáp ứng hơn, đặc biệt là khâu thu hổi biển số, định danh số hoá hồ sơ xe cũ.

Anh Chung kể lại, sau khi bán xe cũ đã hoàn tất thủ tục, người mua đã bấm biển mới và hoàn thành thủ tục sang tên, đã có biển số. Tuy nhiên, trường hợp của anh cùng mua cũ cùng ngày bán xe của mình, nhưng đến nay vẫn chưa xong thủ tục.

"Thủ trả biển trả đăng ký của chủ cũ cũng hơi lâu và sau 18 ngày làm việc tôi mới nhận được hồ sơ xe trên tay gồm Giấy chứng nhận thu hồi biển số, đăng ký kèm hợp đồng mua bán. Khi làm thủ tục, tôi cũng tiến hành làm đầy đủ các quy trình đúng quy định của nhà nước và đã đóng tiền lệ phí 150.000 đồng và nhận giấy hẹn", anh Chung chia sẻ.

Những tưởng sẽ hoàn tất thủ tục, nhưng anh Chung lại gặp khó ở quy trình tiếp theo để được cấp biển định danh cũ của mình.

"Cán bộ làm thủ tục cho biết, do biển số của tôi là biển định danh nên sẽ chưa có luôn mà sẽ mất thời gian lâu hơn so với việc bấm biển mới và nhận biển ngay như bình thường. Theo cán bộ, thời gian có biển số định danh cũ sẽ rơi vào khoảng 20 ngày làm việc", anh Chung nói.

Việc thu hồi biển số 18 ngày, thời gian chờ đợi cấp lại biển số cũ định danh mất thêm 20 ngày nữa khiến anh Chung vô cùng mệt mỏi. So với trước đây, việc cấp biển số mới khi chưa áp dụng biển số định danh chỉ mất khoảng 7 ngày, giờ thời gian mất hơn 1 tháng khiến người dân như anh Chung khó khăn vì không có xe để đi lại.

Người dân "đau đầu" vì thủ tục sang tên, đổi biển số định danh: Hơn 1 tháng, quy trình dày đặc- Ảnh 2.

Giấy hẹn 2 ngày, nhưng cán bộ làm thủ tục hẹn đến 20 ngày để cấp biển số định danh. Ảnh NVCC.

Điều đáng nói, trên giấy hẹn của cơ quan Công an nơi làm thủ tục đăng ký biển định danh cho anh Chung có ghi: Hẹn ông (bà) không quá 2 ngày làm việc. 

Anh Chung đặt câu hỏi vì sao trên giấy hẹn 2 ngày mà cán bộ nói 20 ngày, liệu thời gian nhận lại biển số định danh có lâu hơn 20 ngày không? 

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau khi hoàn tất hồ sơ, người dân sẽ phải chờ hai ngày làm việc mới được giải quyết hồ sơ. Sau đó, làm thủ tục đăng ký, cấp lại biển số như bình thường trong vòng 7 ngày làm việc.

Với trường hợp của anh Chung, việc cán bộ giải quyết đăng ký hẹn 20 ngày không có trong quy định của Thông tư 24 nói trên. Do đó, trường hợp của anh Chung khá hy hữu khi mất quá nhiều thời gian để cấp lại biển số định danh.

Không chỉ anh Chung, nhiều người khác khi làm thủ tục rút hồ sơ ô tô cũ cũng đáng gặp nhiều khó khăn hơn kể từ khi áp dụng biển số định danh.

"Tôi làm thủ tục rút hồ sơ xe cũ đã 2 tháng vẫn chưa xong, quá nhiều thủ tục", anh Long (Hà Nội) chia sẻ.

Còn theo người dùng Lê Quang Mạnh, quy trình cấp lại biển số định danh tương đối phức tạp, nhiều công đoạn. "Đối với biển số định danh này, khi làm thủ tục xong gửi lên cổng thông tin, bộ phận tiếp nhận gửi về nơi làm thủ tục cấp biển số, từ đây sẽ được gửi về Phòng CSGT, rồi gửi về đơn vị đăng ký. Thủ tục như trên sẽ thường phải mất 2 tuần (từ ngày nghỉ)".

Nhiều người khác "hiến kế" chủ xe khi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì sẵn tiện làm luôn biển số bên ngoài để đi trong thời gian chờ đợi được cấp biển số mới.

Có thể thấy, thủ tục sang tên, đổi chủ ô tô cũ đã có nhiều thay đổi từ khi áp dụng biển số định danh. Người dân còn nhiều bỡ ngỡ, quy trình thêm nhiều bước nên chủ xe phải xác định mất thêm thời gian hơn so với quy định 7 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem