Chủ đề nóng

Người đàn ông chuyên đổ nước tiểu trong kỹ viện trở thành doanh nhân giàu có bậc nhất thế giới

Thứ hai, ngày 19/04/2021 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một kẻ chuyên đổ nước tiểu, sau 3 năm trở thành đại phú hộ nổi tiếng cả vùng và 30 năm tiếp theo nắm giữ 30 triệu lạng bạc, trở thành người giàu nhất triều đại nhà Thanh kéo dài suốt 276 năm.
Bình luận 0

Ông ta là người đổ nước tiểu trong kỹ viện của nhà Thanh, sau 3 năm thì thành đại phú hộ nổi tiếng cả vùng, sau 30 năm trở thành người giàu có nhất triều đại nhà Thanh, sở hữu số tiền hơn cả thu nhập của cả quốc gia kẻ thù. Năm 1842, Chiến tranh nha phiến kéo dài 2 năm cuối cùng kết thúc, chính quyền Mãn Thanh bồi thường đế quốc Anh với con số 21 triệu lạng bạc, con số này tương đương với doanh thu tài khóa nửa năm của quốc gia.

Năm ấy, Hồ Tuyết Nham 19 tuổi, từ quê nhà An Huy đến Hàng Châu làm công việc bán thời gian cho một ngân hàng, công việc cụ thể là đổ bồn tiểu. Có lẽ anh ta không bao giờ ngờ rằng sau này, khối tài sản của anh ta có thể lên tới hàng chục triệu lạng bạc. Sau khi đổ nước tiểu được 3 năm, không lâu sau anh ta được chuyển thành nhân viên chính thức, từ đó có thu nhập ổn định, gia đình cũng có được chỗ đứng vững chắc tại thành phố Hàng Châu.

Truyền kỳ người đàn ông chuyên đổ nước tiểu trong kỹ viện trở thành doanh nhân giàu có bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Hồ Tuyết Nham đã phải nhường người tình trong kỹ viện mà bản thân hết mực chiều chuộng là Vân Hương cho Vương Hữu Linh để cứu cha.

Sau đó trong quá trình làm việc, Hồ Tuyết Nham quen biết với Vương Hữu Linh, một người phóng khoáng. Ông ta cho rằng nếu hôm nay mình giúp đỡ Vương Hữu Linh, sẽ có ngày anh ta may mắn đổi mệnh mà báo đáp lại mình. Vì thế ông ta thử một canh bạc, đưa số tiền 500 lượng bạc cho đối phương để giúp anh ta mua một chức quan. Ông trời dường như có mắt, Vương Hữu Linh dùng tiền mà mua được một chức quan, trở thành Cục phó Cục hàng hải Triết Giang.

Truyền kỳ người đàn ông chuyên đổ nước tiểu trong kỹ viện trở thành doanh nhân giàu có bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Canh bạc trị giá 500 lượng bạcHồ Tuyết Nham giúp Cục phó Cục hàng hải Triết Giang, Vương Hữu Linh là khởi nguồn cho con đường làm giàu của ông sau này.

Về phần Hồ Tuyết Nham lại bị đuổi việc tại ngân hàng, vì vậy ông ta đã đến một kỹ viện để tiếp tục công việc đổ nước tiểu. Đúng lúc này, Cục phó Vương Hữu Linh gặp lại Hồ Tuyết Nham, để báo đáp, Vương Hữu Linh đã giúp Hồ Tuyết Nham mở ngân hàng Phụ Khang. Sau đó cùng với sự thăng tiến của Vương Hữu Linh, việc kinh doanh của Hồ Tuyết Nham ngày càng lớn mạnh, bên cạnh ngân hàng ông ta còn mở liên tiếp nhiều cửa hàng. Bằng cách này, danh tiếng của Hồ Tuyết Nham ngày càng lớn và công việc kinh doanh ngân hàng của ông ta không ngừng được mở rộng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, Hồ Tuyết Nham vì lý do cứu người cha bị bắt vào tù đã nhường người tình trong kỹ viện mà bản thân hết mực chiều chuộng là Vân Hương tặng cho Vương Hữu Linh. Từ đó, Vương Hữu Linh càng coi trọng ông ta, Vân Hương từ đó cũng trở thành "nhãn thần" mật báo mọi tin tức từ phía Vương Hữu Linh cho Hồ Tuyết Nham. Qủả là một bước đi có một không hai, và Vân Hương chính là bước đệm đầu tiên trong nấc thang sự nghiệp của Hồ Tuyết Nham. Thời gian trôi đi, trong cuộc chiến nha phiến lần thứ hai của triều đại Thái Bình Thiên Quốc, Hồ Tuyết Nham lại liên kết với giới quân đội và "hút" được rất nhiều chi phí quân sự được gửi vào ngân hàng của ông ta.

Năm 1861, quân Thái Bình tấn công Hàng Châu, Hồ Tuyết Nham bắt đầu thu mua 2.800.000 kg lương thực và và vũ khí từ Thượng Hải để hỗ trợ quân đội của tổng tư lệnh Tả Tông Đường cho khu vực chiến tranh của tỉnh Chiết Giang . Đồng thời, Tả Tông Đường cũng giao cho ông ta làm tổng quản phụ trách toàn bộ lương thực và vũ khí của tỉnh Chiết Giang . Vì vậy, ông ta coi như đã nắm giữ hơn một nửa nền kinh tế thời chiến của Chiết Giang, và chính điều này tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của ông ta sau này.

Sau đó vào khoảng năm 1866, Tả Tông Đường được lệnh tây phạt, kiểm soát lại Tân Cương đang vùng lên chống lại triều đình nhà Thanh dưới sự lãnh đạo của A Cổ Bách, Tả Tông Đường cảm thấy quân sự cần phải được đầu tư tài chính mạnh mẽ bằng cách vay huy động vốn từ các ngân hàng nước ngoài. Nhiệm vụ vay tiền không ai khác liền được Tả Tông Đường tin tưởng đặt lên vai Hồ Tuyết Nham. Không khiến người ta phải thất vọng, Hồ Tuyết Nham vay được số tiền 18.700.000 lượng bạc. Trong số đó, khoản hoa hồng mà ông ta nhận được sau quá trình đi vay huy động vốn từ ngân hàng ngoại quốc là khoảng 2,88 triệu lạng bạc. Mặc dù rõ ràng đạt được tư lợi, nhưng ông ta đã có những đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ tài chính vững mạch cho quân đội nhà Thanh phát triển, giành lại sự kiểm soát Tân Cương hoang dã từ A Cổ Bách.

Truyền kỳ người đàn ông chuyên đổ nước tiểu trong kỹ viện trở thành doanh nhân giàu có bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Hồ Tuyết Nham đã sống cả đời mà không cần tiêu tiền.

Khi 60 tuổi, Hồ Tuyết Nham đến Thượng Hải và tiêu tốn 20 triệu lượng bạc để thành lập một nhà máy sản xuất tơ lụa. Lúc đầu, ông ta thu mua về hàng triệu tấm lụa mới, sản phẩm quốc nội với giá cao, nhưng không ngờ chiến tranh Trung-Pháp đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính ở Thượng Hải, nên ông ta phải bắt đầu bán tháo cắt lỗ với giá thấp, và cuối cùng đã lỗ 10 triệu lượng bạc.

Và sau đó họa vô đơn chí, đã dột phòng thủng lều lại kèm trời mưa, kẻ thù chính trị của Tả Tông Đường là Lý Hồng Chương đã ra tay, hất bỏ cọng rơm cuối cùng của chú lạc đà mà tiếp cận thị trưởng Thượng Hải - Thiệu Hữu Liêm, và gây sức ép để Thiệu Hữu Liêm hoãn trao 800.000 lượng bạc mà chính phủ định giao cho Ngân hàng Phụ Khang trong 20 ngày. Kết quả là Thiệu Hữu Liêm thực sự đã làm theo như vậy, và Lý Hồng Chương đã đi khắp nơi rêu rao rằng Hồ Tuyết Nham sắp phá sản.

Khi tin tức được đưa ra, một số lượng lớn các giao dịch rút tiền từ ngân hàng lần lượt đến trong một thời gian ngắn, và kết quả là Ngân hàng Phụ Khang bắt đầu sụp đổ. Lúc này, sau khi nghe tin, chính quyền nhà Thanh bắt đầu can thiệp điều tra, chính phủ nhà Thanh phát hiện ra chi nhánh ngân hàng Phụ Khang ở Bắc Kinh chỉ nợ 12 triệu lượng bạc, nhưng đến thời điểm này thì Hồ Tuyết Nham đã bán hết gia sản để chi trả khoản nợ của ngân hàng. Và khi chính quyền nhà Thanh đến lục soát nhà của ông ta, ông ta đã không có tài sản gì.

Năm 1885, Hồ Tuyết Nham cũng qua đời một cách đau buồn ở tuổi 63, quan tài của Hồ Tuyết Nham được vùi trong một đống đá ở ngoại ô phía tây Hàng Châu. Như người ta đã nói, Hồ Tuyết Nham đã sống cả đời mà không cần tiêu tiền!

Thúy Phương (Fanzhou Shinhai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem