Chủ đề nóng

Hàn Quốc có khả năng lần đầu tuyên án tử hình trong vụ bé gái 16 tháng tuổi Jeong-in chết do bị bạo hành

Thứ bảy, ngày 17/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cái chết thương tâm hồi tháng 10/2020 của bé gái Jeong-In (16 tháng tuổi) từng khiến dư luận Hàn Quốc rúng động. Và lần đầu tiên, kể từ năm 1997, Hàn Quốc đang tiến hành sửa đổi luật nhằm tăng nặng hình phạt lên án tử hình đối với các đối tượng bạo hành trẻ em.
Bình luận 0

Hiện tại, Hàn Quốc đã được chỉ định là “quốc gia thực chất đã bãi bỏ án tử hình”. Mặc dù theo pháp luật, chế độ tử hình vẫn còn được duy trì, song kể từ sau ngày 30/12/1997, Hàn Quốc đã không thực hiện một vụ tử hình nào.

Tuy nhiên, giờ đây, Hàn Quốc đang tiến hành sửa đổi luật nhằm tăng nặng hình phạt đối với các đối tượng bạo hành trẻ em. Nhiều khả năng, những đối tượng này có thể bị tuyên án tử hình. Dự luật được thông qua có tên Đạo luật Jeong-In được lấy theo tên của bé gái 16 tháng tuổi đã qua đời sau khi bị bố mẹ nuôi hành hạ và đánh đập từng khiến dư luận Hàn Quốc rúng động. Jeong-In đã được cặp đôi họ Jang nhận nuôi làm bạn đồng hành với đứa con gái ruột 4 tuổi của họ vào tháng 1 năm 2020, theo báo chí địa phương.

Hàn Quốc có khả năng lần đầu tuyên án tử hình trong vụ bé gái 16 tháng tuổi Jeong-in chết do bị bạo hành - Ảnh 1.

Cái chết của một bé gái 16 tháng tuổi vào tháng 10/2020 đã gây ra sự phẫn nộ và đau buồn ở Hàn Quốc. Đầu năm nay, người dân Hàn Quốc đã bày tỏ lòng tiếc thương đối với Jeong-In tại các lễ tưởng niệm công cộng.

Những lời kêu gọi về án tử hình đối với bị cáo họ Jang, người phụ nữ bị buộc tội ngộ sát do sơ suất trong cái chết của bé gái 16 tháng tuổi vào tháng 10/2020, đã được đưa ra trong phiên xét xử tại Tòa án Quận Nam Seoul vào hôm thứ 4 (14/4/2021). Các công tố viên cũng yêu cầu bị cáo phải đeo vòng đeo tay điện tử trong 30 năm và bị quản chế trong 5 năm, báo cáo cho biết. Cái chết của đứa trẻ ở tuổi mới chập chững biết đi đã gây ra sự phẫn nộ trên diện rộng ở Hàn Quốc. Các chính trị gia cánh tả và cánh hữu đã nhất trí thông qua các đạo luật cứng rắn hơn chống lại những kẻ bạo hành trẻ em.

Hàn Quốc có khả năng lần đầu tuyên án tử hình trong vụ bé gái 16 tháng tuổi Jeong-in chết do bị bạo hành - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc tập trung rất đông ngoài phiên tòa, yêu cầu tuyên án tử hình đối với "kẻ sát nhân" Jang.

Tại phiên tòa hôm thứ Tư (14/4/2021), Jang nói rằng cô ta sẽ "quỳ gối, chấp nhận bất kỳ hình phạt nào và tìm kiếm sự tha thứ của đứa con gái đã khuất của mình". Tuy nhiên điều đó càng khiến dư luận căm phẫn hơn. Các nhà hoạt động xã hội đã đưa ra các bằng chứng xác thực hành vi 'thú tính' của người phụ nữ họ Jang là một tội ác sát nhân, vô nhân đạo không thể tha thứ và kêu gọi hành quyết của bị cáo. 

Chồng của Jang, được xác định bằng họ của anh ta, Ahn, bị khởi tố làm ngơ trước hành vi ngược đãi con trẻ đã lãnh án bảy năm sáu tháng tù giam. Các công tố viên Hàn Quốc muốn người đàn ông này hoàn thành chương trình về chống bạo hành và lạm dụng trẻ em, cũng như cấm mọi hành vi tiếp xúc hoặc chăm sóc liên quan đến trẻ em.

Hàn Quốc có khả năng lần đầu tuyên án tử hình trong vụ bé gái 16 tháng tuổi Jeong-in chết do bị bạo hành - Ảnh 4.

Hình ảnh cuối cùng của bé Jeong-In trước khi qua đời

Trong cuộc kiểm tra chéo, Jang đã phủ nhận rằng cô đã giẫm lên Jeong-In hoặc ném đứa trẻ xuống sàn. Đầu năm nay, Cơ quan Pháp y Quốc gia Hàn Quốc cho biết trong quá trình khám nghiệm tử thi, Jeong-In chết do nội tạng bị chảy máu nghiêm trọng do ngoại lực gây ra. Lee Jeong-bin, một giáo sư tại Đại học Y khoa và Khoa học Gachon, cho biết tại phiên tòa hôm thứ Tư (14/4/2021) rằng bé Jeong-In có thể đã bị bị cáo dẫm lên. Lee cho biết, tuyến tụy bị vỡ và mạc treo của Jeong-In là dấu hiệu cho thấy Jang đã dùng chân chứ không phải tay để hành hung bé gái. Jang có thể đã không sử dụng tay của mình vì ả ta vừa phẫu thuật ngực trước đó.

Vào ngày 13/10/2020, bé Jeon-In nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ngưng tim cùng nhiều vết thương trên khắp cơ thể. Đáng chú ý nhất là thời điểm đó, em đã bị xuất huyết dạ dày, lượng máu chảy ra trong bụng là khoảng 600ml. Xét theo độ tuổi cũng như cân nặng của bé Jeon-In (9,5kg), lượng máu ấy chiếm khoảng 90% thể tích máu trong người em. Vì vậy, bé bị vợ chồng bà Jang hành hung, ngược đãi trong suốt 8 tháng được nhận nuôi có thể là nguyên nhân khiến bé qua đời.

Phiên tòa kết án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/5 sắp tới.L.C (Upi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem