Chủ đề nóng

Người được đền bù 1.900 đồng tại dự án đường ở Đắk Lắk nói gì?

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 08/03/2023 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số hộ dân tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ngỡ ngàng khi nhận được thông báo hỗ trợ, đền bù tại dự án đường Hùng Vương nhưng chỉ có vài nghìn đồng.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị T., cho biết, gia đình nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất về việc được hỗ trợ 1.900 đồng tại dự án đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột. 

Khi nhận được thông tin trên, gia đình bà rất bất ngờ bởi, số tiền quá ít, chưa đủ tiền đổ xăng để lên trung tâm nhận tiền. Bà T. cho biết thêm, cùng 1 dãy đường nhưng gia đình nhà bà lại được hỗ trợ chưa tới 2 nghìn đồng, còn những hộ khác thì được trên 10 triệu đồng. "Thà họ không hỗ trợ còn hơn, chứ hỗ trợ thì phải công bằng như nhau", bà T. chia sẻ.

Người được đền bù 1.900 đồng tại dự án đường ở Đắk Lắk nói gì? - Ảnh 1.

Dự án đường Hùng Vương đang trong giai đoạn thi công

Ông Lê Đình Đàn (phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột) cũng cho hay, gia đình ông có 2 vị trí đất bị giải tỏa để làm đường Hùng Vương.

Trong đó, thửa đất tại số 284 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 4,5m2, được đền bù 4.500 đồng; vị trí đất tại số 339-441 Hùng Vương bị giải tỏa khoảng 26m2, được đền bù 640.000 đồng (đất 500.000 đồng, 1 cây vối 140.000 đồng).

Theo ông Đàn, giá đền bù quá thấp, lại chưa công bằng, chưa đồng đều giữa các hộ dân nên ông không đồng ý, không nhận đền bù.

Người được đền bù 1.900 đồng tại dự án đường ở Đắk Lắk nói gì? - Ảnh 2.

Nhiều gia đình chỉ được hỗ trợ, đền bù tại Dự án đường Hùng Vương chỉ vài nghìn đồng

Ông Trương Văn Chính, Giám đốc Trung tâm phát triển Qũy đất TP.Buôn Ma Thuột, cho biết dự án đường Hùng Vương ảnh hưởng tới 185 hộ dân. Trong đó, 4-5 hộ được đền bù vài nghìn đồng, thấp nhất là 1.200 đồng.

Theo ông Chính, căn cứ theo các quy định pháp luật, những hộ gia đình xây dựng công trình (không phải nhà ở) trên đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên đường Hùng Vương thì không được đền bù.

Do đó, khi kiểm kê, tính toán có một số hộ bị ảnh hưởng tài sản nhỏ và được đền bù vài ngàn đồng. Ông Chính nói thêm, việc gửi thông báo đền bù chỉ vài ngàn đồng cho các hộ dân là cần thiết và trung tâm cũng đã giải thích để các hộ dân hiểu.

Năm 2019, dự án đường Hùng Vương (giai đoạn 1) dài khoảng 1,7 km được chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2024. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư dự án; Công ty CP tư vấn xây dựng Đắk Lắk được chỉ định thầu tư vấn khảo sát, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công.

Người được đền bù 1.900 đồng tại dự án đường ở Đắk Lắk nói gì? - Ảnh 3.

Dự án đường Hùng Vương với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2024

Năm 2022, dự án phải tạm dừng vì một số vướng mắc liên quan đến hệ thống cấp nước, trụ điện…Cũng trong năm 2022, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có văn bản phê bình nhà thầu tư vấn thiết kế vì có thiếu sót, không khảo sát kỹ các công trình hạ tầng dẫn đến các vướng mắc trong quá trình triển khai thi công. Ngoài ra, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng phê bình Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP vì đã lựa chọn nhà thầu tư vấn chưa đảm bảo năng lực...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem