Chủ đề nóng

Người hô “tao là tiến sĩ, làm ở VTV” là tự xưng, không còn làm ở VTV, biểu hiện chống người thi hành công vụ

Nguyễn Đức Thứ hai, ngày 16/08/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin của Dân Việt, người tự xưng làm ở VTV "náo loạn" chốt kiểm dịch không còn làm ở VTV. Còn theo luật sư, hành vi của người đàn ông tự xưng là "tiến sĩ, làm ở VTV" có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông có biểu hiện say xỉn, liên tục chửi bới, xúc phạm lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Thậm chí, khi thấy cán bộ trực chốt nhắc nhở, người đàn ông quát lớn "tao là tiến sĩ, tao là VTV đấy, đừng có chỉ vào mặt tao, bây giờ như nào? Cần giấy tờ gì? Nói!". 

Tiếp đó, người đàn ông này lấy trong ba lô ra một tập giấy tờ, vứt xuống đất rồi yêu cầu cán bộ trực chốt kiểm tra và tiếp tục chửi bới.

Trưa 16/8, lãnh đạo công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý người đàn ông vi phạm trên theo quy định. "Người này có biểu hiện say rượu, chống đối lực lượng tại chốt kiểm soát Covid-19. Chúng tôi đang cho cán bộ xuống làm việc với ông này và kiên quyết sẽ xử lý nghiêm", vị lãnh đạo nói.

Không phải người của VTV

Theo nguồn tin của Dân Việt, người đàn ông có biểu hiện say rượu tự xưng "tao là tiến sĩ, tao là VTV đây..." trong clip lan truyền trên mạng xã hội không còn đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam VTV.

Nguồn tin cho biết, người này trước đây từng làm việc tại Trung tâm Đồ họa của VTV nhưng đã nghỉ việc nhiều năm trước. 

Được biết, cơ quan chức năng cũng đã xác minh, người này không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc mình công tác ở VTV và khai nhận tên là Nguyễn Đức, sinh năm 1983, quê quán Từ Sơn, Bắc Ninh, hiện tạm trú tại P802, Tòa 2D3, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm. 

Đức là Giám đốc Công ty Đại Dương Xanh. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm trường hợp này.

Người đàn ông có dấu hiệu vi phạm nhiều lỗi

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của người của người đàn ông tự xưng là "tiến sĩ" có biểu hiện vi phạm pháp luật, trước hết là việc không đeo khẩu trang.

Theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117 của Chính phủ quy định sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Do đó, hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng như trên có thể bị xử phạt lên tới 3 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm.

Theo clip, người đàn ông chưa xuất trình được giấy đi đường hoặc tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng mình đi ra ngoài, lưu thông ngoài đường vì nhu cầu cần thiết theo nội dung của Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Với hành vi này, người đàn ông trong clip có thể bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.

Xử lý thế nào người tự xưng “tao là tiến sĩ, làm ở VTV”, chửi bới tại chốt kiểm soát? - Ảnh 1.

Người đàn ông tự xưng “tao là tiến sĩ, làm ở VTV”, chửi bới tại chốt kiểm soát. Ảnh cắt từ clip.

Ngoài ra, hành vi lưu thông và điều khiển phương tiện giao thông (xe máy) nhưng không đội mũ bảo hiểm là vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" hoặc đội "mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy" không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. 

Do người đàn ông có dấu hiệu của việc uống rượu, vì vậy, cơ quan chức năng cần xác định nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở của người đàn ông này là bao nhiêu để xử lý vi phạm. 

Nếu như có cơ sở, người đàn ông điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì mức phạt thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 8 triệu đồng. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 đến 24 tháng.

Có biểu hiện chống người thi hành công vụ

Theo luật sư Tùng, qua clip thấy người đàn ông có nhiều biểu hiện của tội chống người thi hành công vụ như: Không hợp tác với tổ công tác, có những cử chỉ, hành động và lời nói xúc phạm các cán bộ tại tổ công tác khi đang thực hiện nhiệm vụ trực chốt và phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, nếu người vi phạm có các hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ, hành vi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị xử phạt hành chính theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Xử lý thế nào người tự xưng “tao là tiến sĩ, làm ở VTV”, chửi bới tại chốt kiểm soát? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Cụ thể, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.

"Người đàn ông trong vụ việc nêu trên đã có các hành vi mang dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật. Không những vậy, khi được nhắc nhở lại có thái độ không hợp tác, khá hung hăng và thách thức pháp luật. Nếu như có cơ sở, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý người này về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật hình sự, với mức phạt tiền, phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm", luật sư Tùng thông tin.

Theo Điều 330, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

 Video: Tự xưng là tiến sĩ, ném giấy tờ xuống đất, chửi bới liên tục lực lượng trực chốt kiểm soát phòng dịch 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem