Chủ đề nóng

Nguồn nước sông Đà xuống thấp, nhiều khu vực của Hà Nội có nguy cơ thiếu nước sạch

Sông Bùi Thứ ba, ngày 16/11/2021 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nguồn nước sông Đà đang xuống thấp chỉ bằng 61% so với mọi năm khiến hồ Đầm Bài là nơi dự trữ và trung chuyển cấp nước từ nguồn nước sông Đà cho Nhà máy nước sạch sông Đà cũng gần cạn kiệt, ảnh hưởng đến nguồn cung nước sạch cho các hộ dân sử dụng nước sông Đà.
Bình luận 0

Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) - đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà vừa ra thông báo giảm áp lực cấp nước trên hệ thống và khuyến cáo khách hàng sử dụng nước tiết kiệm trong thời gian tới...

Theo Viwasupco, năm 2021 không xuất hiện lũ trên lưu vực sông Đà nên lượng nước hiện nay ở các hồ chứa thủy điện đều thấp hơn nhiều so với mọi năm. Mực nước hồ Hoà Bình hiện chỉ tương đương 61% so với mọi năm.

Nguồn nước sông Đà xuống thấp, nhiều khu vực của Hà Nội có nguy cơ thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Sông Đà - đoạn chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Phạm Công.

Để bảo đảm việc cấp nước xuống hạ du, đặc biệt là phục vụ vụ Đông Xuân năm 2021- 2022, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đang vận hành ở mức thấp và tiếp tục tích nước hồ thủy điện, phối hợp vận hành điều tiết lưu lượng xả nước để Nhà máy nước sạch sông Đà có thể lấy được nước.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwasupco Trịnh Văn Nam cho biết, chế độ vận hành của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện điều tiết theo giờ không ổn định để trạm bơm của Nhà máy nước sạch sông Đà bơm liên tục chuyển tiếp lên hồ Đầm Bài và cấp cho nhà máy nước.

Trong khi đó, hồ Đầm Bài dự trữ và trung chuyển cấp nước cho Nhà máy nước sạch sông Đà của công ty cũng gần cạn kiệt. Vì vậy, để không phải dừng và khởi động lại hệ thống cấp nước, vào các giờ thấp điểm, ngày nghỉ, Công ty Viwasupco có thể sẽ điều tiết giảm áp lực và lưu lượng trên tuyến ống truyền tải phù hợp với lịch xả nước của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình để ổn định hệ thống.

"Một số khách hàng ở cuối nguồn nước có thể bị ảnh hưởng do áp lực không đủ. Còn lại vẫn có thể sử dụng nước bình thường", đại diện Viwasupco cho hay.

Được biết, công suất sản xuất cấp nước của Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay là khoảng 300.000m3/ngày - đêm, phục vụ cấp nước cho khu vực phía Tây Nam của TP.Hà Nội, gồm các quận, huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Trước thông tin Công ty Viwasupco giảm áp lực cấp nước, có thể gây ảnh hưởng đến công tác cấp nước sạch ổn định tới các hộ dân, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Công ty Viwasupco vẫn đang duy trì ổn định công suất cấp nước. Sở Xây dựng vẫn theo sát tình hình sản xuất, cấp nước của Viwasupco cũng như các công ty cấp nước trên địa bàn Hà Nội.

Trường hợp Nhà máy nước sạch sông Đà giảm lưu lượng cấp nước, Sở sẽ điều tiết, bổ sung nguồn cấp từ các nhà máy: Nhà máy nước mặt sông Đuống (khai thác từ nước mặt sông Đuống), Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì (thuộc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, khai thác từ nguồn nước mặt sông Hồng)... Tuy nhiên, hiện tại khách hàng sử dụng nguồn nước sông Đà vẫn chưa bị ảnh hưởng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem