Chủ đề nóng

Nguyên nhân khiến cựu lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố

Văn Dũng Thứ hai, ngày 01/03/2021 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Văn Trang và Võ Thanh Bình, là nguyên Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương, cùng một lãnh đạo cấp phòng đã bị bắt tạm giam, vì có liên quan đến những sai phạm trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công cho tư nhân với giá bèo.
Bình luận 0

Gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Trang - nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương và ông Võ Thanh Bình  - nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Được biết, cùng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án này còn có một cán bộ thuế đương nhiệm là ông Nguyễn Thái Thanh - Phó Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác (thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương). Cơ quan điều tra đã thực hiện khám xét nơi ở của các bị can để phục vụ điều tra.

Cả ba bị can đều bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", theo Điều 219 - Bộ luật Hình sự. Cụ thể là liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công, thuộc quyền quản lý của Tỉnh uỷ Bình Dương cho công ty tư nhân thuộc Kim Oanh Group, với giá rẻ mạt.

Nguyên nhân khiến cựu lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương khởi tố - Ảnh 1.

Hai cựu lãnh đạo cùng 1 cán bộ Cục Thuế tỉnh Bình Dương vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, mới chỉ nắm được thông tin về việc ông Nguyễn Thái Thanh (là cán bộ còn công tác tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương) bị khởi tố. Hiện nay ông Thanh vẫn chưa bị đình chỉ công tác.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, 3 bị can là cán bộ của Cục Thuế tỉnh Bình Dương bị khởi tố, bắt tạm giam, vì có liên quan đến việc tính tiền thuế, tiền sử dụng đất; sau khi công an mở rộng điều tra việc chuyển nhượng các khu đất công (43ha và 145ha), tại phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. 

Hai khu đất này từng do Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương, vốn  100% thuộc Tỉnh ủy Bình Dương) quản lý, nay đã thuộc về sự quản lý của tư nhân.

10 bị can bị khởi tố, nhiều cán bộ, cựu lãnh đạo tỉnh được triệu tập

Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết, TCT Bình Dương trước đây do Tỉnh ủy Bình Dương nắm giữ 100% vốn điều lệ, sau đó cổ phần hóa nên thoái vốn Nhà nước xuống còn trên 60%. 

Từng là 1 trong 3 tổng công ty nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương nên TCT Bình Dương từng được coi là "con cưng" của Tỉnh uỷ Bình Dương và được giao gần 600ha đất sạch ngay trung tâm thành phố mới Bình Dương (phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Thế nhưng, sau khi được giao "đất vàng", chỉ có một phần khu đất trong diện tích 600ha được TCT Bình Dương thực hiện dự án làm sân golf. Phần còn lại đã bị chia nhỏ, trong đó có khu đất bỏ trống chưa triển khai dự án. 

Còn hai khu đất có diện tích 43ha (hiện nay đang là dự án Khu đô thị Tân Phú của Kim Oanh Group) và khu đất khác rộng 145ha (nằm kế bên khu đất 43ha) đều đã rơi vào tay công ty tư nhân.

Nguyên nhân khiến cựu lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương khởi tố - Ảnh 2.

Khu đất vàng 43ha và 145ha thuộc quyền quản lý của Nhà nước đã bị hô biến về tay tư nhân với giá rẻ mạt. Ảnh: V.D

Điều tra ban đầu của Công an tỉnh Bình Dương cho thấy, đối với khu đất 43ha, TCT Bình Dương đã chuyển nhượng lòng vòng cho công ty tư nhân với giá 250 tỷ đồng, thấp hơn bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương, ở thời điểm chuyển nhượng vào năm 2016 (theo bảng giá đất là hơn 376 tỷ đồng), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 126,8 tỷ đồng.

Còn đối với khu đất 145ha, sau một thời gian cho đối tác nước ngoài góp vốn rồi lại rút vốn, quyền chi phối khu đất này đã chuyển về Công ty Tân Thành (trụ sở chính ở phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, là một công ty tư nhân có sự tham gia của người nhà ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương).

Việc khởi tố, bắt giữ 3 cán bộ của Cục Thuế tỉnh Bình Dương là động thái tiếp theo sau khi 7 cán bộ của doanh nghiệp trước đó đã bị bắt giữ gồm: Ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương; ông Trần Nguyên Vũ - nguyên Tổng Giám đốc TCT Bình Dương; ông Huỳnh Thanh Hải - nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và quản lý dự án Bình Dương, nguyên phó Tổng Giám đốc TCT Bình Dương.

Mới đây đây, vào tháng 1/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt giữ thêm 4 người gồm: ông Lý Thanh Châu - thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc TCT Bình Dương; ông Nguyễn Thế Sự - Trưởng ban kiểm soát; bà Đỗ Thị Thanh Thúy - kế toán trưởng; ông Huỳnh Công Phát - nguyên thành viên HĐQT, nguyên Phó Tổng Giám đốc TCT Bình Dương.

Trước đây, vụ án từng được Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, điều tra. Nhưng đến nay đã được chuyển hồ sơ về Cơ quan điều tra - Bộ Công an và được bổ sung vào danh sách vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

Được biết, ngoài ba cán bộ thuế vừa bị khởi tố, cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã triệu tập, lấy lời khai nhiều cán bộ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ để làm rõ vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem