Chủ đề nóng

Ngôi nhà tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định

Nhật Hà (Theo Designboom) Chủ nhật, ngày 12/06/2022 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà vừa mang hơi thở truyền thống, vừa kết hợp phong cách hiện đại, là nơi an dưỡng của người mẹ già và những đứa con ở thành phố mỗi khi có dịp trở về.
Bình luận 0

Ngôi nhà đẹp làng quê mang tên "Maison A" có diện tích 78m2 tại ngôi làng ven biển tỉnh Nam Định tái hiện lại vùng quê truyền thống.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 1.

Dự án được thiết kế cho người mẹ già dành cả cuộc đời sống ở làng quê, còn con trai bà sống ở thành phố, nên anh muốn dành tặng ngôi nhà đẹp làng quê này cho mẹ  có nơi an dưỡng tuổi già.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 2.

Mỗi cuối tuần, hay ngày lễ, người mẹ thường đón con cháu về thăm nhà và ở lại. Vì thế ngôi nhà gồm 4 phòng ngủ và nhiều không gian linh hoạt để chứa thêm khách.

Ngôi nhà đẹp tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 3.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 4.

Qua trao đổi về ý tưởng thiết kế với người con trai, các kiến trúc sư biết được rằng, anh luôn nhớ về những cây chuối nhà đã từng trồng. Vì thế, ký ức tuổi thơ của người con trai đã truyền cảm hứng cho KTS tạo nên một nơi đong đầy những kỷ niệm xưa cũ, thân thuộc.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 5.

Để thể hiện ký ức tuổi thơ, nhóm thiết kế đã làm việc chặt chẽ với các thợ thủ công địa phương, sau đó, thợ đã dùng phương pháp intaglio (in khắc lõm) ép tay để tạo họa tiết lá chuối lên bề mặt bê tông.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 6.

Khí hậu ven biển Nam Định khó đoán biết, thường đối mặt với các cơn bão lớn. Để đáp ứng điều kiện này, các KTS đã tạo nên mặt tiền ngôi nhà đẹp làng quê gồm ba lớp linh hoạt. 

Lớp ngoài cùng làm từ gạch thông gió để mang vào nhà ánh sáng ban ngày và không khí trong lành. Gạch thông gió còn giúp mặt tiền chịu được nắng trực tiếp từ hướng Tây.

Ngôi nhà đẹp tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 7.

Lớp thứ hai là thực vật, giúp lọc không khí, cũng như để trang trí cho ngôi nhà thêm xanh mát. Lớp thứ ba là kính chắc chắn, giúp người mẹ dễ dàng đóng cửa nhà khi có bão lớn.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 8.

Các phương pháp thủ công địa phương được tinh chế bằng cách sử dụng các kỹ thuật đương đại. Một bức tường bên trong được làm từ đá ong truyền thống thể hiện vật chất thô sơ tự nhiên của vùng sơn cước gần đó.

Hơn nữa, một chiếc cửa sổ hình vòm để kết nối phòng ngủ và không gian sống.

Ngôi nhà đẹp làng quê tái hiện ký ức tuổi thơ con trai xây dành tặng mẹ già ở Nam Định - Ảnh 9.

Mỗi cuối tuần, con cháu được trở về với ngôi nhà đẹp tràn ngập ký ức tuổi thơ, cùng vui cười râm ran, cùng uống trà bên chiếc bàn gỗ lấp lánh nắng.  

Còn người mẹ cũng ăm ắp niềm vui khi tuổi xế chiều được các con hiếu thuận. Vì thế, sự an nhiên, hạnh phúc cứ thế nhân lên đong đầy trong đôi mắt mẹ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem