NHNN nói gì về việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ?

Huyền Anh Thứ năm, ngày 17/12/2020 10:18 AM (GMT+7)
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng sau khi Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Bình luận 0

Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Ngày 16/12/2020, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ" (sau đây gọi là báo cáo). 

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 10 nền kinh tế: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ. 

Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD. Hai là, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP. Ba là, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Tại Báo cáo tháng 12/2020, theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988, Việt Nam (cùng với Thuỵ Sỹ) đáp ứng 3 tiêu chí và bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, NHNN lên tiếng - Ảnh 2.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng sau khi Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Liên quan đến việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng vừa có phản hồi chính thức.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. 

Thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. 

Việc NHNN mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố Dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

"Việt Nam coi trọng mối quan hệ kinh tế-thương mại ổn định và bền vững với Hoa Kỳ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến đến quan hệ thương mại hài hòa, công bằng theo Kế hoạch hành động hợp tác giữa hai nước. 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng", NHNN khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem