Chủ đề nóng

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng!

Cao Hùng Thứ bảy, ngày 20/02/2021 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Vũ Thị Ngọc Liên – nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Thuận, hiện là Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Bình Thuận – từng có những năm tháng gắn bó, thân thiết với nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Sau đây, Dân Việt xin gửi đến bạn đọc bài viết của bà Liên, trong niềm thương tiếc vô hạn, trước sự ra đi của ông.
Bình luận 0

30 năm vẫn giữ lá thư kiến nghị xử lý vụ "phá rừng Tánh Linh"

Nói đến Bến Tre là nhớ đến phong trào Đồng Khởi, do cô Ba – Nguyễn Thị Định khởi xướng. Tỉnh Bến Tre là quê hương có truyền thống cách mạng, quê hương của những người con ưu tú; trong số những người con ưu tú đó, có đồng chí Trương Vĩnh Trọng – thường gọi bằng cái tên thân mật là anh Hai Nghĩa.

Tôi có thời gian tham gia hoạt động cách mạng từ phong trào sinh viên, học sinh. Từ cơ sở, rồi thoát ly lên chiến khu vào năm 1965. Tôi từng là chính trị viên đội thanh niên xung phong ở chiến khu.

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng ! - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Ngọc Liên (bìa phải) trong một dịp về thăm nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (thứ 2, phải qua), tại nhà ông ở tỉnh Bến Tre. Ảnh: N.L

Năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, tôi trở về quê nhà công tác. Thời gian công tác, tôi quen biết rất nhiều người. Họ là đồng đội, đồng chí của tôi; thế nhưng, với anh Hai Nghĩa – Trương Vĩnh Trọng, như một cơ duyên, vừa là tình đồng chí, vừa là tình anh em, thì mối quan hệ với anh Hai Nghĩa gắn bó sâu đậm không biết tự lúc nào.

Anh Hai từng giữ các chức vụ: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, là Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Phó Ban bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ.

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng ! - Ảnh 2.

Ông Trương Vĩnh Trọng đưa bà Liên thăm vườn nhà. Ảnh: N.L

Ở cương vị nào, đồng chí Trương Vĩnh Trọng cũng luôn thể hiện là người lãnh đạo có đức, có tài. Ở khía cạnh khác, anh là người có nhiều tâm huyết, làm việc có trách nhiệm. Là lãnh đạo cấp cao, nhưng anh Hai có cuộc sống rất giản dị, bình dân, gần gũi với quần chúng và được mọi người kính trọng, quý mến, yêu thương.

Trong giải quyết công việc, anh rất khách quan, vô tư, tận tình, chu đáo, đúng người, đúng việc. Tôi còn nhớ vào năm 1992, cách đây gần 30 năm; lúc đó, anh Hai Nghĩa là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng. Tôi là Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận.

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng ! - Ảnh 3.

Nguyên Phó Thủ tướng lúc về hưu, là người rất thích làm vườn, yêu cây trái... Ảnh: Xuân Lộc

Một ngày nọ, tôi nhận được đơn tố cáo của nhân dân về vụ phá rừng ở huyện Tánh Linh. Vụ phá rừng rất nghiêm trọng, liên quan đến một số cán bộ… Bức xúc trước sự vụ này, tôi đã viết thư xin ý kiến chỉ đạo của anh Hai.

Sau khi nhận được thư, anh đồng ý ngay và cho thành lập đoàn kiểm tra. Từ đó mà vụ phá rừng Tánh Linh đã được phanh phui, gây ra sự kiện chấn động dư luận, công luận vào những năm tháng đó.

Vậy mà gặp lại anh thời gian gần đây, anh nói với tôi, "lá thư Năm Liên (tức bà Vũ Thị Ngọc Liên – PV) gửi năm đó, anh vẫn còn giữ kỹ trong cặp hồ sơ nè". Rồi anh đi tìm lá thư tôi viết gửi anh gần 30 năm trước, mở ra cho tôi xem. Tôi xúc động nghẹn lời, không biết nói gì hơn.

Bố làm quan to, con chỉ… chủ tiệm bánh xèo

Ông bà ta vẫn thường nói: "Một người làm quan cả họ được nhờ". Nhưng với anh Hai Nghĩa thì hoàn toàn không như vậy. Anh làm quan to, nhưng con gái anh – cháu Trương Thanh Trúc - chỉ là một chủ tiệm bán bánh xèo trên đường Sương Nguyệt Anh, quận 1, TP.HCM.

Món bánh xèo, vốn là đặc sản của quê hương miền Tây Nam bộ, đặc sản của quê hương anh Hai. Bởi vậy, cứ mỗi khi về nhà anh ở Bến Tre thăm vợ chồng anh, tôi lại được vợ chồng anh Hai đãi ăn bánh xèo cực ngon.

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng ! - Ảnh 5.

Bánh xèo luôn là món được vợ chồng nguyên Phó Thủ tướng mang ra đãi khách, khi đến thăm nhà. Ảnh: N.L

Anh Hai sống trong một gia đình hạnh phúc, có chị Hai là người vợ thủy chung, đảm đang, đậm chất phụ nữ miền Tây.

Những ngày anh bị bệnh, phải đi Singapore chữa trị, chị Hai luôn ở bên cạnh chăm sóc cho anh.

Với tình nghĩa sâu đậm, trên tinh thần đồng chí và anh em; hàng năm, tôi vẫn cùng phóng viên Hà Thu Thủy (báo Bình Thuận) và nhiều anh chị em khác, từ Bình Thuận về Bến Tre thăm anh Hai tại nhà. Chúng tôi được anh chị tiếp đón rất chu đáo, thân tình.

Mỗi lần đến thăm anh, anh Hai lại dẫn chúng tôi đi xem vườn trồng cây ăn trái, vườn rau tươi. Khu vườn nhỏ được anh chăm sóc ngày đêm, với đủ các loại cây ăn trái như: bưởi, cam, chanh, xoài…

Nhớ người anh cả Trương Vĩnh Trọng ! - Ảnh 6.

Hình ảnh nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại khu vườn nhà, sau khi ông nghỉ hưu. Ảnh: Xuân Lộc

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn, anh Hai chỉ vào từng cây, từng trái, luống rau, không khác gì một lão nông. Anh nói: "Nghỉ việc quan về làm vườn vui lắm; vừa khỏe, vừa hòa mình với thiên nhiên quê nhà, vừa có trái cây, có rau xanh ăn hàng ngày".

Thật vậy, các loại trái cây và rau tươi, anh chị còn mang biếu bà con xóm giềng xung quanh nhà. Vì vậy, về xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, hỏi nhà anh Hai Nghĩa, không ai không biết gia đình anh. Họ tận tình chỉ đường, hết lời khen ngợi "ông Hai Nghĩa, bà Hai Nghĩa"…

Vẫn biết sinh, lão, bệnh,  tử là chuyện bình thường; nhưng nghe được tin từ cháu Trương Thanh Trúc (con gái anh) báo "ba con đã mất", tôi choáng váng, hụt hẫng, như bị mất đi điều gì đó rất đỗi thân thương.

Anh Hai Nghĩa đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là nỗi đau thương vô hạn đối với chị Hai và 2 con của anh chị (Trương Vĩnh Tùng và Trương Thanh Trúc). Anh Hai Nghĩa ra đi là mất mát vô cùng lớn đối với đồng chí, đồng đội và biết bao người từng gắn bó, quý trọng anh Hai.

Kính mong anh Hai an giấc ngàn thu.

Vũ Thị Ngọc Liên – Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Bình Thuận, đứa em gái thân thiết của anh Hai Nghĩa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem