Chủ đề nóng

Những sự kiện công nghệ nổi bật năm 2022 tại Việt Nam

Khải Phạm Thứ ba, ngày 27/12/2022 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt sự kiện nổi bật trong năm 2022 liên quan đến công nghệ được người dân quan tâm, trong đó VinFuture là tâm điểm.
Bình luận 0

Trao giải VinFuture

Những sự kiện công nghệ nổi bật năm 2022 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Giải thưởng VinFuture 2022 là sự kiện công nghệ lớn nhất năm 2022. Ảnh ST.

Ngày 20/12/2022, Giải thưởng VinFuture 2022 đã chính thức được trao tặng trong những tác giả gồm 5 nhà khoa học: Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn, và Giáo sư Sir David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Công nghệ mạng toàn cầu là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện suốt nhiều thập kỷ của nhiều thế hệ nhà khoa học đến từ Vương Quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ, tạo ra nền tảng của kinh tế tri thức và là bệ phóng cho các công nghệ đột phá tiếp như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn. Đặc biệt, suốt thời gian thế giới bị chia cắt do đại dịch, Công nghệ mạng toàn cầu đã trở thành nền tảng kết nối nhân loại, thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp và làm việc của hàng tỷ người trên khắp hành tinh.

Thành công của Giải thưởng VinFuture lần thứ 2 – năm 2022 đã khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu. Quỹ VinFuture tự hào được tiếp tục sứ mệnh phụng sự nhân loại và truyền cảm hứng cho công cuộc đổi mới trong khoa học công nghệ, góp phần hướng tới một tương lai thịnh vượng, công bằng và bền vững cho mọi người trên toàn thế giới.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6

Đây là Giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ quan Thường trực giải thưởng triển khai từ tháng 12-2020. Năm 2022, Giải thưởng ồ Chí Minh được trao cho 29 công trình nghiên cứu có giá trị cao và khả năng ứng dụng thực tiễn. Được biết, có 12 công trình, cụm công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình xét tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến.

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Tại Kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XV ngày 16/6/2022, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2023.

Với việc sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ sẽ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chủ động, tích cực ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua việc tăng cường sử dụng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giúp hoạt động này ngày càng tiệm cận với thực tiễn và thông lệ tiến bộ của thế giới.

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ phát triển mạnh mẽ và toàn cầu hóa đang trở thành xu thế, cần sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

FPT ra mắt chip vi mạch đầu tiên 

Những sự kiện công nghệ nổi bật năm 2022 tại Việt Nam - Ảnh 2.

FPT đã ra mắt dòng chip bán dẫn tích hợp (IC-Integrated Circuit). Ảnh ST.

FPT đã ra mắt dòng chip bán dẫn tích hợp (IC-Integrated Circuit) đầu tiên do người Việt sản xuất. Theo đó, dòng chip này được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt cấu trúc, hướng đến phục vụ các ngành công nghiệp, sản phẩm cụ thể. Sản phẩm thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam và được chuyển tới nhà máy đặt tại Hàn Quốc để sản xuất và đóng gói.

Khách hàng đầu tiên và cũng là đối tác chiến lược sẽ cùng phối hợp để phân phối các sản phẩm chip của FPT Semiconductor tại các thị trường Australia, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc. Không chỉ đưa sản phẩm đến thị trường nước ngoài, FPT Semiconductor còn định hướng tập trung triển khai, cung cấp chip "Make in Vietnam" đến các tập đoàn trong nước, nhằm phát triển bền vững và góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người dùng tại Việt Nam giai đoạn 2023-2025.

Trong hai năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip. Đồng thời, doanh nghiệp đặt kế hoạch đưa ra thị trường thêm 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho hàng loạt lĩnh vực công nghệ, viễn thông, IoT, thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông minh, công nghệ trên ô tô, năng lượng, điện tử điện lạnh.

Ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam

Năm 2022, Hệ sinh thái Viettel Cloud được ra mắt được đánh giá thuộc nhóm lớn nhất, hiện đại và an toàn nhất Việt Nam với quy mô 13 trung tâm dữ liệu trải rộng khắp 3 miền; hơn 9.000 rack; 60.000m2 mặt sàn.

Viettel Cloud bao gồm trung tâm dữ liệu (data center), các nền tảng công nghệ, các phần mềm dịch vụ trên cloud cho đến các công nghệ bảo mật, dịch vụ quản trị, vận hành.

Ngày 10/10 hàng năm được chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định về Ngày Chuyển đối số quốc gia. là ngày 10/10 hàng năm. Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Các nhà mạng chung tay ngăn chặn sim rác

Ngày 29/8/2022, Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Local, Itel và Gmobile đã cùng ký thỏa thuận cam kết để thực hiện kế hoạch ngăn chặn và xử lý cuộc gọi rác và kế hoạch quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn, xử lý SIM có dấu hiệu tồn kênh.

Đây là vấn đề nhức nhối tại Việt Nam trong thời gian qua và đã được các nhà mạng tích cực có những phương án xử lý cuộc gọi, tin nhắn và sim.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và truyền thông khẳng định sẽ kiên quyết thanh tra và xử phạt công khai những nhà mạng không nghiêm túc thực hiện việc xử lý sim rác.

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam

Blockchain là lĩnh vực khá mới ở Việt Nam và đang phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Năm 2022, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 đã chính thức được tổ chức thu hút hàng nghìn diễn giả và các chuyên gia, các tên tuổi công nghệ blockchain hàng đầu thế giới và Việt Nam. Hội nghị đã tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nền kinh tế số.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem