Chủ đề nóng

Niềm vui từ con đường chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn

Chiến Hoàng Thứ sáu, ngày 25/09/2020 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng bào tại các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn sẽ không còn phải buồn lòng vì hàng hóa vận chuyển bị hư hỏng, cũng không lo bị tư thương ép giá khi tuyến đường QL3B - Đôn Phong - Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, được hoàn thành.
Bình luận 0

Tuyến đường QL3B - Đôn Phong - công trình chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII.

Chúng tôi đã không ít lần làm khách tại các thôn, bản ở xã Đôn Phong (huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), và cũng đã biết bao lần trầy trật, bở hơi tai, bê bết bùn đất vì những con đường nơi đây. Thực sự, nếu không có việc buộc phải đến Đôn Phong, chắc chắn không ai muốn đi.

Bắc Kạn: Dân bản vùng cao có đường còn sợ gì tư thương ép giá - Ảnh 2.

Đây là đoạn đường được cho là dễ đi nhất của Đôn Phong khi tuyến đường chưa được nâng cấp, cải tạo.

Tuy chỉ cách trung tâm TP.Bắc Kạn chưa đầy 15km nhưng đường đến trung tâm xã Đôn Phong chẳng khác nào đường đua, chỉ dành cho những tay đua địa hình có sao, có số. Đặc biệt, trong những ngày kiêng gió tháng 2, sương lập lờ kín lối, vốc được cả vốc nặng trĩu trong lòng tay, con đường vào xã lại càng gian nan.

Đường đã khó, điện càng khó hơn. Ở những thôn, bản hơn 90% là hộ nghèo, ti vi không có, tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật nhiều hạn chế, tối đến loay hoay với chiếc radio tậm tịt dò sóng làm vui cũng mất vài tiếng đồng hồ mà câu được, câu chăng.

Bắc Kạn: Dân bản vùng cao có đường còn sợ gì tư thương ép giá - Ảnh 3.

Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện mương thoát nước tại tuyến đường QL3B - Đôn Phong.

Trở lại Đôn Phong lần này, chúng tôi có cảm giác hoàn toàn khác, cung đường "trời hành" ngày nào giờ đã mềm mại như lanh, uốn lượn, ôm eo những sườn non. Mùi nhựa đường, mùi đất mới, mùi của vôi vữa từ những ngôi nhà mới dựng khang trang khiến lòng người phấn chấn.

Khí thế công trường sôi động với tiếng máy, tiếng xe, tiếng người rộn rã dù lúc này đã 12 giờ trưa cho thấy nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình trước Đại hội Đảng bộ của các nhà thầu.

Ông Trần Đình Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàn cho biết, nếu trời không mưa, hôm nay (25/9) công trình đã có thể bàn giao.

"Công trình cơ bản đã hoàn thành, chúng tôi đang dọn dẹp, sơn cọc, biển báo, tuy nhiên đêm qua mưa lớn bị sạt mất mấy mươi mét, vỡ cả mương, giờ anh em đang nỗ lực khắc phục. Chắc chắn công trình sẽ được bàn giao trước ngày 5/10", ông Chiến khẳng định.

Bắc Kạn: Dân bản vùng cao có đường còn sợ gì tư thương ép giá - Ảnh 5.

Đường vào trung tâm xã Đôn Phong đã được nâng cấp, cải tạo, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương.

Ông Bùi Quốc Dũng (thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) nhớ lại, lúc chưa làm đường, con đường từ trung tâm xã Đôn Phong ra Bắc Kạn chỉ có sống trâu, ổ voi, đá hộc và bùn đất... Đã không biết bao lần ông bị ngã dúi dụi khi chở hàng ra TP.Bắc Kạn. Những lúc như vậy, quýt, măng… vung vãi, dập nát cả.

"Ngày xưa thậm chí không có đường, phải gánh nông, lâm sản lội suối mà đem ra chợ bán. Bà con mong ngóng con đường này đã từ lâu, rất vui khi năm 2020 đường đã được nâng cấp, cải tạo, giờ thì không lo rồi, bà con phấn khởi lắm" - ông Dũng bày tỏ.

Trước đây, hầu hết người dân ở Đôn Phong mỗi khi có việc ra khỏi xã đều phải hít thở thật sâu để "lấy đà", cứ mưa chút là quần áo lại bê bết bùn đất như đi cày. Còn nay, người dân đã có con đường trải nhựa sạch đẹp, không lo trơn trượt. Nông, lâm sản được người dân làm ra, tư thương vào thu mua tận vườn, tận rừng.

Bắc Kạn: Dân bản vùng cao có đường còn sợ gì tư thương ép giá - Ảnh 6.

Bà Ma Thị Duyên xúc động khi nói về tuyến đường QL3B - Đôn Phong.

Bà Ma Thị Duyên (thôn Bản Đán, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) chia sẻ: "Khi chưa có đường mới, người dân khổ trăm điều. Có tí quýt, cam, có gánh rau chở ra TP.Bắc Kạn bán thì bị dập, nát, nuôi được con gà, con lợn bán chỉ được nửa giá, bà con kiếm tiền rất khó. Làm được con đường này, chúng tôi vui lắm, toại nguyện lắm".

Bắc Kạn: Dân bản vùng cao có đường còn sợ gì tư thương ép giá - Ảnh 7.

Ông Triệu Phúc Tỵ, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong tin tưởng tuyến đường này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tại địa phương.

Trao đổi với PV, ông Triệu Phúc Tỵ, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết, có con đường giúp việc đi lại, thông thương hàng hóa được tốt hơn, người dân mong mỏi con đường này đã lâu, ước mơ đó đã thành hiện thực.

"Quá trình tổ chức thi công tuyến đường rất được người dân ủng hộ. Nhà nước quan tâm, đầu tư tuyến QL3B - Đôn Phong thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với xã. Trước đây chưa có con đường này, việc vận chuyển, đi lại của người dân hết sức khó khăn, giờ việc xuất hàng hóa ra thị trường TP.Bắc Kạn sẽ nhiều thuận lợi" - Chủ tịch UBND xã Đôn Phong khẳng định.

Ông Nguyễn Trung Hậu, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (đơn vị nhận ủy thác), phụ trách tuyến đường ĐT 257 - Đôn Phong (nay là QL3B - Đôn Phong) cho biết, khi khởi công công trình, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, do rơi vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội.

"Thiếu nhân công, vật liệu do phương tiện phải dừng hoạt động thời gian dài khi thực hiện giãn cách xã hội, chưa kể mưa lớn triền miên khiến tiến độ tại nhiều thời điểm không đạt. Tuy nhiên, bằng quyết tâm chính trị, chúng tôi đã đề nghị các nhà thầu nỗ lực đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đảm bảo an toàn, chất lượng, đạt tiến độ, hoàn thành công trình trước Đại hội" - ông Hậu chia sẻ.

Tuyến đường ĐT 257 - Đôn Phong (nay là QL3B - Đôn Phong) thuộc Dự án Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP), hợp phần 1 - Khôi phục, cải tạo đường địa phương, được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt tại Quyết định 234/QĐ-UBND ngày 14/2/2019.

Tuyến đường có tổng mức đầu tư xây dựng công trình: 31.284.292.000 đồng, tổng chiều dài 10km, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Mục tiêu đầu tư: Khôi phục, cải tạo tuyến đường nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực khai thác, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đây là Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thời gian thi công hoàn thành công trình: Năm 2020.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem