Chủ đề nóng

NÓNG: Hà Nội cách ly tập trung người đến từ quốc gia có biến chủng Omicron

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 28/12/2021 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội yêu cầu rõ, đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ bắt buộc thực hiện cách ly tập trung khi đến Hà Nội.
Bình luận 0

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron).

Người nhập cảnh đến Hà Nội từ quốc gia có biến chủng Omicron phải cách ly tập trung

Cụ thể, trong kế hoạch được phát ra tối muộn ngày 27/12, TP.Hà Nội yêu cầu, tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, khai báo y tế của hành khách.

Đáng chú ý, Hà Nội yêu cầu rõ: Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron, Hà Nội sẽ bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Ngoài cách ly tập trung người đến từ các quốc gia đang có Omicron, Hà Nội tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...

NÓNG: Hà Nội cách ly tập trung người đến từ quốc gia có biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Hà Nội cách ly tập trung người đến từ quốc gia có biến chủng Omicron. Trong ảnh: Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Các cơ quan liên quan được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Hà Nội cũng đề nghị các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2

Cơ quan chuyên môn sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích để làm xét nghiệm giải trình tự gen đối với bệnh nhân trong 3 nhóm sau: Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm Covid-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh); bệnh nhân trong các ổ dịch có số mắc cao.

Tập trung điều tra truy vết khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Hà Nội cũng đặt ra phương án khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, các cơ quan liên quan sẽ tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron, Hà Nội sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1); theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong...

Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay theo đúng quy định; tăng cường giám sát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có các triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron.

Sở này triển khai các biện pháp giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện (nếu có) biến thể Omicron tại TP; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện việc giải trình tự gen đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron…

Hà Nội kỳ vọng việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời khi biến thể Omicron xuất hiện tại TP sẽ giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội.

Biến chủng Omicron được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo hôm 25/11, phát hiện lần đầu tại Nam Phi. WHO xác định đây là biến thể đáng lo ngại vì tốc độ lây lan nhanh.

Đến nay, đã có ít nhất 78 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, trong đó có các nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan...

Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca Covid-19 nào mang biến chủng Omicron.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem