Chủ đề nóng

Nữ ca sĩ vạch trần sự khôn lỏi của nhiều công ty quản lý sao Việt

M.T Chủ nhật, ngày 30/08/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi thắng kiện công ty quản lý cũ, Miko Lan Trinh ấp ủ dự định thành lập công ty quản lý nghệ sĩ.
Bình luận 0

Miko Lan Trinh được khán giả biết đến qua nhiều vai trò như ca sĩ, diễn viên, MC... Tuy nhiên, trong 8 năm hoạt động nghệ thuật, cô phải đối mặt với vụ tranh chấp gây chấn động showbiz cùng công ty quản lý. Tại phiên toà ngày 12/5, Miko Lan Trinh thắng kiện sau thời gian dài kiện tụng.

Nữ ca sĩ vạch trần sự khôn lỏi của nhiều công ty quản lý sao Việt - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Miko Lan Trinh.

Nữ ca sĩ cho biết, cô từng hợp tác với nhiều công ty quản lý nên hiểu rõ công việc của các công ty quản lý chuyên nghiệp. Người nghệ sĩ khi đã ký hợp đồng buộc phải nghe lời công ty, vừa giống như một đứa con trong nhà, vừa giống một mối quan hệ làm ăn, liên quan đến tiền bạc. Cho nên, người nghệ sĩ lơ là bất kỳ một khâu nào trong “bộ máy” này thì cuối cùng họ là người phải gánh chịu hậu quả.

Bản thân Miko Lan Trinh thừa nhận cô từng ngốc tới mức ký một hợp đồng với điều khoản cô phải đền bù cho công ty nếu cô làm sai. Ngược lại không hề có điều khoản công ty này sẽ đền bù cho cô nếu họ vi phạm hợp đồng.

Trước chia sẻ từ nữ ca sĩ, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng điều đáng lo ngại nhất là nghệ sĩ ký hợp đồng khi còn nhỏ tuổi và họ không hiểu rõ được nội dung những điều khoản này. Anh kể về một người bạn của anh cũng từng ký hợp đồng cùng một người quản lý với điều kiện phải đi hát những sự kiện mà công ty yêu cầu nhưng quên mất tính chất của sự kiện.

Nữ ca sĩ vạch trần sự khôn lỏi của nhiều công ty quản lý sao Việt - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Hoàng và Miko Lan Trinh.

“Nghe đi hát theo sự phân công của công ty thì rất bình thường vì ca sĩ nào mà không muốn đi hát. Nhưng cuối cùng bạn ấy lại bị công ty cho đi hát ở một quán bar “lem nhem” ở tỉnh, bị vắt sức khi công ty không cho nghỉ ngơi mà chỉ chở đến hát xong rồi chở về”, anh kể.

Hiểu rõ tâm trạng của những nghệ sĩ trẻ trước những bản hợp đồng quản lý, Miko Lan Trinh lý giải, dù có nhiều lời “bàn ra” thì cũng không thể ngăn cản được những nghệ sĩ trẻ. Ngay cả chính cô trước đây cũng không đặt ra quá nhiều tiêu chí để lựa chọn quản lý, chỉ cần họ từng thành công với một ngôi sao nào đó thì dễ dàng khiến nghệ sĩ trẻ tin tưởng. Vì vậy cô từng bỏ ngoài tai những lời khuyên vì cho rằng nếu từ chối hợp đồng “béo bở” này thì tương lai của cô sẽ đi về đâu. Đến khi gặp chuyện thì nữ ca sĩ mới hiểu rõ sự tình.

Đạo diễn Lê Hoàng nhận định nghề quản lý nghệ sĩ ở Việt Nam đều tự phát và không có nơi đào tạo bài bản. Anh cũng cho rằng, những công ty quản lý luôn có nhiều âm mưu, họ "nuôi gà cưng" không vì tiền bạc thì cũng vì tình cảm. Họ luôn hứa hẹn rất nhiều như: bảo đảm ăn ở, đào tạo... nhưng trong hợp đồng không hề rõ ràng về những vấn đề đó như: “ăn cỡ nào”, “ở cỡ nào”, “đào tạo cỡ nào”... Nghệ sĩ trẻ bị chinh phục bởi những lời hứa hẹn để rồi sau đó chật vật kết thúc hợp đồng thì cũng là lúc tuổi xuân qua đi, sự nghiệp lỡ làng.

Đồng cảm với câu chuyện của đạo diễn Lê Hoàng nhưng Miko Lan Trinh cho rằng, thời điểm hiện tại mọi thứ đã thay đổi và tốt hơn rất nhiều. “Có nhiều nghệ sĩ trẻ bây giờ nhờ có công ty quản lý mà họ có những sản phẩm hay, đến bản thân tôi cũng phải chạnh lòng vì chạy theo không nổi”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Nữ ca sĩ vạch trần sự khôn lỏi của nhiều công ty quản lý sao Việt - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Hoàng đồng ý môi trường quản lý nghệ sĩ ở Việt Nam không phải không có những người quản lý đàng hoàng. Tuy nhiên, không ít người cơ hội, không muốn đầu tư cho nghệ sĩ mà chỉ chờ nghệ sĩ nổi lên để hưởng lợi. Anh cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với mô hình quản lý và đào tạo nghệ sĩ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc.

Miko Lan Trinh cũng thẳng thắn chia sẻ, các công ty quản lý ở Việt Nam đều có chung một nhược điểm là “ăn xổi ở thì” và rất kém trong việc đánh giá thị trường phù hợp cho nghệ sĩ. Thay vì định hình phong cách cho nghệ sĩ để xây dựng những sản phẩm riêng thì họ lại chạy theo thị trường. Nếu thấy bolero lên ngôi, họ cho nghệ sĩ hát bolero. Nếu thấy rock ballad lên ngôi, họ cho nghệ sĩ hát rock ballad.

Nữ ca sĩ vạch trần sự khôn lỏi của nhiều công ty quản lý sao Việt - Ảnh 4.

Nói về câu chuyện của bản thân, Miko Lan Trinh không ngại thú nhận, lỗi của cô khi hoạt động dưới trướng một công ty quản lý là nhập nhằng giữa khát vọng nổi tiếng và tình cảm.

"Lúc đó tôi thiếu tự tin vào những gì mình đang làm. Ai cũng nghĩ là tôi ương bướng nhưng thật ra tôi luôn mong sẽ có một tiếng nói sáng suốt để dẫn đường. Bây giờ là lúc tôi đang thực sự trở lại", cô khẳng định. Tương lai xa hơn, Miko Lan Trinh cũng ấp ủ dự định phát triển một công ty quản lý nghệ sĩ riêng.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng hy vọng khi Miko Lan Trinh trở thành một người quản lý nghệ sĩ, cô có thể nâng đỡ một lớp nghệ sĩ mới và tránh được những sai lầm đã từng xảy ra với chính bản thân cô.

Chuyện cuối tuần chủ đề "Nghệ sĩ và công ty quản lý" được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy ngày 29/8 trên VTV9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem