Cháy nhà trong ngõ nhỏ ở Hà Nội, một người được giải cứu
Hỏa hoạn bùng phát tại căn nhà 4 tầng trong ngõ Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội), lực lượng chức năng đã cứu được một người mắc kẹt, hai người khác tự thoát nạn an toàn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ cô học trò nghèo đến bài thi sử 12 trang

Vi Thị Quỳnh Như, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An (Ảnh: Nhà trường cung cấp).
Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức vừa qua, Vi Thị Quỳnh Như (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An) ở bảng A, đạt 18 điểm môn lịch sử, đứng đầu toàn tỉnh.
Quỳnh Như là một trong những trường hợp đặc biệt năm nay khi giành vị trí thủ khoa nhưng không phải học sinh thuộc khối trường chuyên.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí , Quỳnh Như cho hay, cầm đề thi em đọc một lượt, phân tích kỹ đề, viết dàn ý và làm bài.
Em bất ngờ và hạnh phúc khi bài thi dài 12 trang giấy của mình giúp em giành thủ khoa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn lịch sử lớp 12 của tỉnh Nghệ An năm nay.
Cô Nguyễn Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú (THPT DTNT) tỉnh Nghệ An cho phóng viên Dân trí biết, Quỳnh Như là người dân tộc Thái.
Đánh giá về khả năng tự học của cô học trò này, hiệu trưởng nhà trường cho biết, Như có ý thức tự học rất tốt.
Ngoài thời gian học tập ở lớp, em có khó khăn gì sẽ tham khảo thêm ý kiến thầy cô. Đặc biệt, nhà trường đánh giá cao khả năng tự học của em.
Ngoài ra, nhà trường cũng hỗ trợ em mượn máy tính để tra cứu tài liệu tự học qua mạng.
"Em sinh ra trong gia đình thuộc hộ nghèo của xã miền núi huyện Thanh Chương, Nghệ An, nhà cách trường 120km. Hoàn cảnh gia đình Như khó khăn, bố mẹ làm nông và chăn nuôi thêm.
Mùa nông nhàn, làng trên xóm dưới ai thuê gì, bố mẹ Như đều nhận làm. Bản thân Như ở trường nội trú nên thầy cô giống người thân trong gia đình em", cô Hoa cho hay.
Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, mặc dù sinh ra trong gia đình khó khăn, xung quanh nhiều bạn bè cùng trang lứa có người kết hôn, một số đã đi làm để có thu nhập nhưng cô học trò nhỏ này vẫn đeo đuổi nghiệp học hành. Đặc biệt, bố mẹ Như rất ủng hộ tinh thần để con gái khăn gói về tỉnh học nội trú.
"Như là cô học trò trầm tính, ít nói. Trong lớp em học giỏi, nhất là môn lịch sử. Đây là môn học còn nhiều tranh cãi nhưng tôi cho rằng bằng tình yêu, sự đồng hành của thầy cô, đã thắp lên trong em ngọn lửa đam mê cho môn học", cô Hoa nói.
Nuôi khát khao làm giáo viên sử
Chia sẻ thêm với phóng viên, Như cho biết, sở dĩ mình chọn môn lịch sử bởi từ nhỏ em đã yêu thích, lên cấp 2, cô học trò thường hay đọc và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến bộ môn này.
Hàng ngày, em học kiến thức trong sách giáo khoa ở trường kết hợp giải đề thi nâng cao, đây phần lớn là đề thi thử các năm trong cả nước mà giáo viên cung cấp.
Thời gian rảnh, em tranh thủ thời gian đến phòng máy tính của trường để tìm kiếm thông tin.
Nhiều người lo lắng môn sử dài, nhiều sự kiện nhưng em không học thuộc lòng máy móc mà tìm ra từ khóa mấu chốt của vấn đề để ghi nhớ kiến thức.
Để "ăn điểm", Quỳnh Như liên hệ với những vấn đề xảy ra trong những năm gần đây để mở rộng kiến thức, tư duy sâu hơn về lịch sử trong nước và thế giới.
Chia sẻ về ước mơ sau này, Như cho biết, mục tiêu của em vào đại học và trở thành cô giáo lịch sử để truyền cảm hứng, tình yêu môn học này đến với nhiều thế hệ học trò.
Theo Quỳnh Như, có nhiều con đường để thành công nhưng với em, đi học là con đường đúng đắn nhất.
"Em muốn truyền cảm hứng cho thế hệ sau về lịch sử trong nước và trên thế giới. Nếu thật sự có đam mê và yêu thích, chỉ cần cố gắng nhiều hơn, việc học môn sử không có gì là khó", Như chia sẻ.
Nữ sinh người Thái cũng muốn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để các bạn trẻ có thể tiếp cận với Lịch sử một cách mới mẻ hơn, không còn nặng nề là môn học thuộc, khô khan.
Theo nữ sinh này, nhiều người cho rằng đây là môn học khô khan nhưng chỉ cần đặt tấm lòng của mình vào môn học, đây sẽ là cuộc phiêu lưu rất hấp dẫn.
Chia sẻ thêm về cô học trò nhỏ, hiệu trưởng nhà trường nói rằng, học sinh ở đây đều xa gia đình nên thầy cô vừa là giáo viên, vừa đảm nhận trách nhiệm như người thân của các em.
"Với những học sinh thuộc dân tộc thiểu số giống Quỳnh Như, đời sống còn khó khăn, giáo viên phải vận động các em tới trường.
Chúng tôi luôn động viên các em cố gắng thoát nghèo, thoát khổ, có ý chí vươn lên trong học tập.
Tất nhiên những học sinh có ý chí vươn lên giống Quỳnh Như không nhiều nhưng hơn ai hết học sinh Quỳnh Như là một học trò ngoan, biết lên kế hoạch chủ động trong học tập. Nhà trường cũng tạo mọi điều kiện để em hoàn thành tốt nhất các môn học", cô Kiều Hoa nói.
Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 của tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024 có 3.371 lượt học sinh dự thi, đến từ hơn 100 trường Trung học phổ thông công lập, ngoài công lập và các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh.
Các thí sinh tham dự 12 môn thi: Hóa học, Lịch sử, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Vật lý, Địa lý, Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân và Tiếng Nga.
Hỏa hoạn bùng phát tại căn nhà 4 tầng trong ngõ Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội), lực lượng chức năng đã cứu được một người mắc kẹt, hai người khác tự thoát nạn an toàn.
Bằng sự cần cù, chịu khó tìm tòi và mạnh dạn đầu tư, ông Trần Văn Đoàn (57 tuổi), ở thôn Đăk Lợi, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi (địa phận huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum trước đây) đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá chình, mang lại thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng mây đối lưu từ phía Tây Bắc đang di chuyển về phía thành phố Hà Nội nên nhiều nơi ở Hà Nội sắp có mưa to, có thể có mưa đá.
Ngày 17/4, thông tin từ Công an TP Hà Nội, mới đây, một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa đảo 82 tỷ đồng khi đầu tư vàng trực tuyến trên nền tảng giả mạo ngân hàng nước ngoài.
Những ngày gần đây, nhiều cư dân HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hà Nội) nhận được phiếu khảo sát liên quan đến các căn hộ chưa có sổ đỏ. Theo ghi nhận của PV Dân Việt, việc xuất hiện phiếu khảo sát này khiến nhiều cư dân băn khoăn về tính pháp lý, mục đích thu thập thông tin và phương án bảo đảm quyền lợi nhà ở nếu phải di chuyển trong tương lai.
Lợi dụng thông tin cá nhân của người vay tiền qua app, nhóm 9 người tại Hà Nội bị cáo buộc tự ý mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử để bán, thu lợi hàng trăm nghìn đồng mỗi tài khoản.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc dự báo mát mẻ trở lại do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn xuống.
Người dân TP.HCM đổ về chùa Candaransi đón Tết Chôl Chnăm Thmây. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa.
Mùi hôi thối nồng nặc, váng bẩn phủ kín mặt nước, cá chết xuất hiện là những dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng đang diễn ra tại hồ điều hòa Công viên Hòa Bình. Thực trạng này đang ảnh hưởng đến môi trường sống, còn khiến nhiều người dân lo ngại về chất lượng nguồn nước tại một không gian vốn được xem là “lá phổi xanh” của Thủ đô.
Dự án giai đoạn 2 của cảng Gemalink được động thổ sáng 17/4, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm hạ tầng cảng biển và logistics quốc tế của TP.HCM tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngày 21/2/1916, tại pháo đài trận Verdun, hàng nghìn khẩu pháo đồng loạt khai hỏa, mở màn cho một trong những cuộc tàn sát kinh hoàng nhất của Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Suốt 303 ngày đêm, binh sĩ Pháp và Đức giành giật từng tấc đất trong biển lửa và máu, biến Verdun thành “địa ngục trần gian” nơi hơn 750.000 người chết, bị thương hoặc mất tích.
Công tác giải phóng mặt bằng dự án nút giao Phạm Tu – Xa La đang được đẩy nhanh sau gần 10 năm đình trệ. Nhiều hộ dân đã bàn giao mặt bằng sạch.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.561 - 26.681 đồng/USD, giảm 29 đồng chiều mua và giảm 39 đồng chiều bán so với sáng qua.
Không chỉ dừng lại ở sản xuất nông sản, Hợp tác xã Nông sản Phú Lương (xóm Khau Lai, xã Hợp Thành, tỉnh Thái Nguyên) đã mạnh dạn kết hợp với du lịch trải nghiệm, từng bước khai thác giá trị văn hóa bản địa của đồng bào Tày, mở ra hướng đi mới bền vững và đầy triển vọng.
Giữa nhịp sống hiện đại, nhiều nghệ nhân ở Đắk Lắk đang mang trong mình nỗi lo chung: Khi họ già đi, những tiếng chiêng – linh hồn của cộng đồng – có thể cũng dần lặng tắt, nếu không có người tiếp nối.
Dữ liệu cho thấy, ngoài giá trị hợp đồng, người mua và người bán nhà đất thường phải chi thêm khoảng 2,5 - 3% cho các loại thuế, phí bắt buộc. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Khi đang làm vườn, lao động nặng, vùng bẹn của bệnh nhân đột ngột phồng lớn, đau khiến bệnh nhân ngã quỵ, không đứng lên được.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc ăn mừng đã được ghi nhận tại Lebanon, nơi một thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày đã được công bố nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa các quan chức Israel và Lebanon về một thỏa thuận an ninh và hòa bình lâu dài giữa hai nước.
Cập nhật của PV Dân Việt về đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Chuyên Hà Nội 2026 vào sáng 17/4 cho thấy, lớp chuyên Tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ có tỉ lệ chọi lên tới 1/39,2.
UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tiếp tục rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp; sắp xếp người hoạt động không chuyên trách; rà soát các thôn, tổ dân phố; triển khai chính sách tinh giản biên chế...
Trước dự báo mùa khô năm 2026 tiếp tục diễn biến phức tạp, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trên địa bàn.
Do mâu thuẫn sau ly hôn, Trần Văn Thắng (45 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) đã dùng dao sát hại vợ cũ, gây án mạng nghiêm trọng trong đêm, khiến nạn nhân tử vong.
Phường Thủ Dầu Một, TPHCM (địa phận thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trước đây) hiện còn 34 người hoạt động không chuyên trách đang công tác. Phường Thủ Dầu Một kiến nghị thành phố Hồ Chí Minh xem xét bổ sung biên chế khối Đảng-Đoàn thể phù hợp với đặc thù địa bàn đông dân, nhiều tổ chức đảng và đảng viên.
Với lợi thế ven biển Hưng Yên, xã Đông Thái Ninh (địa phận huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trước đây) đang đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản xuất thủy sản năm 2025 của xã Đông Thái Ninh, tỉnh Hưng Yên đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Động thái gây chú ý của Võ Hạ Trâm khi Hòa Minzy có tin vui, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh rước dâu miền Tây… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Ngắm nhìn cây cảnh đâm chồi nảy lộc, mọc lá non, bầu không khí trong nhà càng trở nên dễ chịu hơn trong sự tĩnh lặng đầy sức sống này.
Aston Villa đã đánh bại Bologna 4-0 trong trận tứ kết lượt về Europa League 2025/2026 và HLV Unai Emery lập tức nhấn mạnh về cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch của đội nhà.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz có thể làm gia tăng đối đầu với Iran - tạp chí Responsible Statecraft nhận định.
Theo cách tính lương hiện hành, lương Trung tướng Công an nhân dân năm 2026 dự kiến tăng lên 23,25 triệu đồng/tháng nếu mức lương cơ sở được điều chỉnh từ ngày 1/7/2026. Tuy nhiên, đây mới là mức lương theo hệ số, chưa bao gồm các khoản phụ cấp đặc thù của sĩ quan Công an nhân dân.
31/5 tới đây là hạn chót để các địa phương sáp nhập thôn, tổ dân phố. Thế nhưng nhiều cán bộ không chuyên trách ở thôn bản vẫn chưa biết đi đâu về đâu. Nhiều người đồng thuận, ủng hộ chủ trương lớn nhưng mong muốn Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ.