Chủ đề nóng

“Nước cờ” 2.000 tỷ, tỷ phú Trần Đình Long toan tính gì?

Nhật Minh Thứ tư, ngày 09/12/2020 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Trần Đình Long vừa ký ban hành Nghị quyết của Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) thông qua chủ trương góp vốn thành lập một công ty con với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng
Bình luận 0

Tỷ phú Trần Đình Long đặt kỳ vọng vào lĩnh vực bất động sản?

Theo nội dung Nghị quyết do tỷ phú Trần Đình Long ký ban hành, doanh nghiệp sắp thành lập là Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát sắp thành lập nhằm mục đích quản lý các hoạt động đầu tư, xây dựng, phát triển bất động sản.

“Nước cờ” 2.000 tỷ, tỷ phú Trần Đình Long toan tính gì? - Ảnh 1.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) của tỷ phú Trần Đình Long vừa thông qua chủ trương góp vốn thành lập một công ty con để quản lý các hoạt động đầu tư, xây dựng, phát triển bất động sản. (Ảnh minh họa)

Vốn điều lệ dự kiến của công ty mới thành lập là 2.000 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Hòa Phát góp 1.998 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 99,9%. Trụ sở chính của công ty con này đặt tại số 66 phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ văn phòng của Tập đoàn Hòa Phát tại Hà Nội.

Tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long sẽ cử ông Nguyễn Việt Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm đại diện phần vốn góp tại công ty bất động sản sắp thành lập này.

Được biết, trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn của "vua thép" Trần Đình Long đang có một công ty con là Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát. 

Tại báo cáo tài chính quý III/2020, nếu tính theo bộ phận, lĩnh vực kinh doanh bất động sản lãi sau thuế quý III/2020 đạt 63 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đóng góp 67 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long.

Việc góp vốn thành lập một công ty con mới để quản lý các hoạt động đầu tư, xây dựng, phát triển bất động sản cho thấy, Tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long đặt kỳ vọng vào lĩnh vực bất động sản trong tương lai?

Cổ phiếu lên đỉnh, tài sản của "Vua thép" tăng phi mã

Trên thị trường chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian gần đây, khi cổ phiếu HPG của Tập đoàn này liên tục tăng giá và hiện đã lên cao gấp 2,3 lần so với đáy hồi tháng 3/2020, khi thị trường chứng khoán lao dốc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 23/10, cổ phiếu HPG thiết lập mức giá kỷ lục 30.900 đồng sau 13 năm niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2007. Nhưng không dừng lại ở đó, mã này tiếp tục tăng. Đóng cửa phiên 8/12, cổ phiếu HPG leo lên mốc 38.400 đồng/cp. Vốn hóa của Hòa Phát đạt 127.230 tỷ đồng. 

“Nước cờ” 2.000 tỷ, tỷ phú Trần Đình Long toan tính gì? - Ảnh 2.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng phi mã trong bối cảnh kết quả kinh doanh của công ty khởi sắc. Lũy kế 9 tháng, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 8.845 tỷ đồng. Đây là những kỷ lục lợi nhuận của Hòa Phát trong suốt gần 30 năm lịch sử hoạt động.

Cùng với đà đi lên của thị giá cổ phiếu, "túi tiền" của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cũng tăng nhanh. 

Theo bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới theo thời gian thực của Forbes, ước tính tỷ phú Trần Đình Long hiện sở hữu 1,8 tỷ USD. Đây là giá trị tài sản lớn nhất từ trước đến nay của chủ tịch Hòa Phát.

“Nước cờ” 2.000 tỷ, tỷ phú Trần Đình Long toan tính gì? - Ảnh 3.

Tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Được biết, ông Trần Đình Long từng lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2018, nhưng sau đó bị loại khỏi danh sách này trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020.

Hồi cuối tháng 5, ông Long trở lại câu lạc bộ tỷ phú khi giá trị tài sản chạm mốc 1 tỷ USD cùng với đà phục hồi của cổ phiếu Hòa Phát. Đến nay, sau nửa năm, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long tăng thêm 800 triệu USD và cũng mức tăng mạnh nhất trong nhóm các tỷ phú Việt Nam.

Nếu so với lần cập nhật gần nhất của Dân Việt vào ngày 25/11, giá trị tài sản ròng của "vua thép" Trần Đình Long đã tăng thêm 100 triệu USD theo thống kê của Forbes. Như vậy, chỉ chưa đầy nửa tháng, "túi tiền" của tỷ phú Trần Đình Long tăng phi mã thêm hơn 2.300 tỷ, tương ứng trên 150 tỷ/ngày.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem