Chủ đề nóng

Nước sạch và 3 nhiệm vụ của Hội Nông dân

Thu Hà Thứ bảy, ngày 25/04/2015 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 25.4, Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2015 do Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Hà Nam đã được tổ chức tại xã Liêm Tuyền, TP. Phủ Lý, Hà Nam.
Bình luận 0

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Duy Lượng - Phó chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN nhấn mạnh: “Nước và môi trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại của sự sống trên Trái đất, tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người. Nước cần được nhìn nhận không chỉ ở khía cạnh là một nguồn tài nguyên quý giá mà còn là chìa khóa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội và môi trường”.

Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN phát biểu tại buổi lễ phát động 

Trong nhiều năm qua, Hội NDVN đã phát huy sức mạnh của cán bộ, hội viên, ND tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nước sạch và vệ sinh môi trường; nâng cao kiến thức và kỹ năng truyền thông cho cán bộ hội góp phần nâng cao dân trí, từng bước thay đổi hành vi, có ý thức và trách nhiệm trong quản lý, sử dụng tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường nông thôn. Hội đã xây dựng được các mô hình điểm về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường để tuyên truyền, học tập nhân rộng mô hình. Tổ chức Hội ND thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên ND; tham gia xây dựng các chính sách bảo vệ môi trường; kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn nông thôn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng đề nghị, để hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2015, giai cấp ND và Hội NDVN tập trung vào thực hiện tốt 3 nhiệm vụ sau: Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động ND thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về cấp nước sạch và bảo vệ tài nguyên môi trường; phát huy mạng mẽ vai trò của các cấp Hội tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, giữ gìn và bảo vệ môi trường nông thôn; tích cực vận động hội viên, ND tham gia đầu tư xây dựng, quản lý, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả các công trình nước sạch, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, duy trì việc tổ chức dọn dẹp vệ sinh các điểm công cộng, làng ngõ xóm, sử dụng phân bón hóa chất trong nông nghiệp đúng quy định…

Ông Nguyễn Duy Lượng, Phó chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN (thứ 6 từ trái sang phải) và các vị đại biểu cắt băng khánh thành công trình cấp nước sạch xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý 

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo: Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015. Đến cuối năm 2014, cả nước đã có 84,5% số dân nông thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 42% được sử nước đạt tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế, 63% số hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu chuẩn hợp vệ sinh, trên 91% trường học và 93% trạm y tế có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh. Ở nhiều vùng nông thôn chất lượng nước sinh hoạt được cải thiện, tình hình vệ sinh làng xã, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đã có những chuyển biến khá tích cực.

Cùng với phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, chương trình này đã đóng góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu thứ 17 của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem