HLV Mai Đức Chung: “Tôi không xem Malaysia là đội yếu"
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tận dụng ưu thế từ rừng, nhiều năm nay, bà con ở xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật.
Tuy nhiên trước đây, việc nuôi ong và sản xuất mật ong của bà con chủ yếu theo phương thức truyền thống với quy mô nhỏ lẻ, không có kỹ thuật nên sản lượng mật ong chưa cao.
Bên cạnh đó, do khả năng tiếp cận thị trường chưa tốt, nên sản phẩm mật ong của bà con làm ra ít được người tiêu dùng biết đến. Chính vì vậy, để nâng cao giá trị sản phẩm mật ong trên thị trường, năm 2021, tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành được thành lập với 7 thành viên tham gia.
Từ khi thành lập, ngoài việc tập huấn kiến thức về kỹ thuật nuôi ong, tổ hợp tác còn nhận bao tiêu sản phẩm cho bà con trong vùng.
Nhờ đó, sản phẩm của tổ hợp tác sản xuất ra trong thời gian qua không những tăng về sản lượng mà còn được rất nhiều người tiêu dùng biết đến.

Hiện tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành có khoảng 600 đàn ong. Ảnh: Hà Thanh
Ông Ma Văn Hà, Tổ trưởng tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành cho biết: "Gia đình tôi nuôi ong được khoảng 20 năm nay. Đầu tiên gia đình chỉ nuôi nhỏ lẻ thôi, nhưng các đàn ong cũng dần bay đi nhiều lắm. Sau này được đi học và tiếp cận kỹ thuật nuôi, đến nay gia đình tôi bắt đầu nuôi quy củ hơn và đã nhân giống từ 50 đàn lên 180 đàn".

Gia đình ông Ma Văn Hà - Tổ trưởng tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đã có kinh nghiệm nuôi ong khoảng 20 năm nay. Ảnh: Hà Thanh
Theo ông Hà, đối với con ong mật, trong quá trình sinh trưởng phát triển chủ yếu mắc bệnh thối ấu trùng. Khi ong đã mắc bệnh này sẽ rất khó chữa nên cần phòng bệnh là chính.
Ngoài ra, vào mùa thiếu hoa, cần chú ý bổ sung phấn hoa và bột đậu tương cho ong để duy trì sự sống cũng như giúp ong sinh sản và nuôi con đàn kế tiếp. Về cơ bản nuôi ong không quá khó, lại không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần chú tâm và để ý là có thể nuôi được.
Nhờ ưu thế từ rừng cùng với chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế lại cao nên trong khoảng thời gian từ năm 2021 trở lại đây, số lượng đàn ong của tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, tổ hợp tác có khoảng 600 đàn ong và đang có xu thế ngày càng tăng thêm.
Do có chất lượng thơm ngon, nên sản phẩm mật ong của tổ hợp tác đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.Hồ Chí Minh.

Trung bình mỗi năm, gia đình ông Hà thu hoạch và xuất bán ra thị trường khoảng 3.000 - 4.000 lít mật ong. Ảnh: Hà Thanh
Chỉ tính riêng năm 2022, tổ hợp tác đã xuất bán ra thị trường trên 10.000 lít mật ong, với giá bán trung bình 150.000 đồng/lít, đem về doanh thu gần 1,4 tỷ đồng. Đến nay, sản phẩm mật ong của tổ hợp tác đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Sản phẩm mật ong Núi Chúa của tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đã được chứng nhận VietGAP và có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ảnh: Hà Thanh
Bên cạnh việc bán hàng theo phương thức truyền thống, tổ hợp tác còn áp dụng phương thức bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử nên hiệu quả rất cao.
"Hiện chúng tôi đang muốn tiến tới thành lập HTX để xây dựng thương hiệu mật ong và vươn xa hơn nữa trên thị trường" - ông Hà chia sẻ.
Với việc chăn nuôi ong như hiện nay, tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 15 - 20 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình nuôi ong lấy mật của tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với thu nhập ổn định. Ảnh: Hà Thanh
Ông Lương Thanh Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hợp Thành cho biết, tổ hợp tác ong mật xã Hợp Thành đã nhen nhóm và phát triển từ những năm 2019. Đến năm 2021, được sự quan tâm của Hội Nông dân xã, Hội Nông dân huyện và tỉnh đã thành lập tổ hợp tác.
Đến năm 2022, UBND xã Hợp Thành mới kiện toàn lại với tổng số 7 thành viên. Việc bà con trong xã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đã mang lại hiệu quả tương đối cao so với một số mô hình chăn nuôi khác do chi phí đầu tư thấp.
Năm 2023, sản phẩm mật ong Núi Chúa của tổ hợp tác xã Hợp Thành đã được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6.
Đây sẽ là cơ hội để sản phẩm của tổ hợp tác được quảng bá rộng rãi, từ đó giúp khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm trên thị trường, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng phòng Viễn thông tin học và Cơ yếu, Công an TP Hà Nội, được tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao, nhiệm kỳ 5 năm.
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.
Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.
Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.