Chủ đề nóng

Nuôi vịt sạch ven hồ, thịt thơm ngon nhờ nguồn thức ăn tự nhiên

Chủ nhật, ngày 13/08/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.
Bình luận 0

Hồ thủy điện Tuyên Quang có diện tích mặt nước rộng 8.000ha, riêng huyện Lâm Bình chiếm đến 50%. Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp, khí hậu mát mẻ, nơi đây còn có nguồn tôm cá dồi dào, thuận lợi cho chăn thả gia cầm.

Ở xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, 10 hộ nông dân rủ nhau thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gia cầm trên hồ thủy điện Tuyên Quang. Các hộ được giao khoán bảo vệ gần 20ha rừng phòng hộ. Ban dự án Tam nông của huyện cũng hỗ trợ người dân nhận khoán phần đất trống ven hồ để phát triển chăn nuôi. Mô hình chủ lực là nuôi vịt đẻ trứng sạch.

Năm 2016, tổ hợp tác nuôi được 3.000 con vịt, cung cấp khoảng 21.000 quả trứng cho thị trường mỗi tháng. Ngoài vịt đẻ trứng, nông dân còn mở rộng nuôi thêm ngan, vịt trời, trâu... Tổng doanh thu khoảng hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Vùng chăn thả vịt ven hồ. Ảnh: Thu Hiền

Mô hình chăn thả vịt khá thuận lợi nhờ tận dụng được diện tích mặt nước rộng, lượng tôm cá dồi dào, nguồn nước sạch, các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có (cám gạo, cám ngô, chuối cây...). 

Nơi đây một mặt là hồ nước, mặt còn lại là rừng phòng hộ, nên vịt nuôi được cách ly với các môi trường lây lan dịch bệnh. Các khâu xây dựng chuồng trại chăn nuôi, chọn giống, chăm sóc, tiêm phòng, vệ sinh thú y... đều được cán bộ chuyên môn hỗ trợ. Những yếu tố đó giúp đàn vịt phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, cho trứng sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng. Thịt vịt cũng săn chắc, thơm ngon hơn.

Trứng vịt được đóng gói theo quy chuẩn và có mặt tại nhiều siêu thị ở địa phương. Ảnh:Thu Hiền

Theo phòng nông nghiệp Lâm Bình, chăn nuôi dưới tán rừng là một trong những mô hình hiệu quả nhất thuộc đề án giao khoán bảo vệ và phát triển kinh tế rừng của huyện. Mô hình giúp xóa đói giảm nghèo, diện tích rừng giao khoán cho hộ dân bảo vệ được sử dụng đúng mục đích, hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy. Ngoài ra, còn góp phần duy trì nguồn nước cho hay nhà máy thủy điện Tuyên Quang và Chiêm Hóa.

Phong Vân (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem