Chủ đề nóng

Nút giao thông Nguyễn Cơ Thạch (Hà Nội): Lộn xộn sau khi được phân luồng

Ngọc Huyền Thứ bảy, ngày 27/05/2023 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ cuối tháng 4, Sở GTVT cấm tất cả phương tiện rẽ trái từ Nguyễn Cơ Thạch đi Hồ Tùng Mậu (hướng đi Nhổn) và đi thẳng từ Nguyễn Cơ Thạch hướng vào khu đô thị Goldmark City. Tuy nhiên, đã qua hơn một tháng, người dân vẫn thờ ơ, không tuân theo biển báo.
Bình luận 0

Giữa thời tiết nắng gắt, nhiều người dân tham gia giao thông vẫn mặc nhiên đứng chờ đèn đỏ tại đường Nguyễn Cơ Thạch để rẽ trái vào đường Hồ Tùng Mậu. Thực trạng này đã diễn ra từ ngày thí điểm điều chỉnh nút giao tại Nguyễn Cơ Thạch.

Phương án điều chỉnh, phân luồng cho các phương tiện từ Nguyễn Cơ Thạch đi Hồ Tùng Mậu được đưa ra với các phương tiện đi từ Nguyễn Cơ Thạch rẽ trái vào đường Hồ Tùng Mậu sẽ phải rẽ phải vào đường Hồ Tùng Mậu và quay đầu tại điểm mở dải phân cách giữa. Các phương tiện muốn đi thẳng từ Nguyễn Cơ Thạch đến khu đô thị Goldmark City cũng thực hiện theo phương án này.

Nút giao thông Nguyễn Cơ Thạch (Hà Nội): Lộn xộn sau khi được phân luồng - Ảnh 1.

Nhiều người dân vẫn giữ thói quen rẽ trái sang Hồ Tùng Mậu.

Để người dân tuân theo sự điều chỉnh, Sở GTVT đã lắp đặt 2 biển báo trên đường Nguyễn Cơ Thạch. Một biển cấm đi thẳng, rẽ trái từ Nguyễn Cơ Thạch và một biển chỉ dẫn hướng đi Khu đô thị Goldmark City. Biển chỉ dẫn được lắp đặt khi người dân phản ánh những ngày đầu thí điểm, nhưng đến khi đã có biển chỉ, người điều khiển phương tiện vẫn "coi như không".

Hằng ngày, lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, anh Hà Quang (22 tuổi, Hà Nội) đều đã quen với việc chờ đèn đỏ, rẽ trái vào Hồ Tùng Mậu. Anh cho biết: "Nếu rẽ phải rồi quay đầu phải đi đoạn đường khá xa, gần 400 mét cả hai chiều. Thà đợi hết đèn xanh rồi đi sẽ nhanh hơn".

Nút giao thông Nguyễn Cơ Thạch (Hà Nội): Lộn xộn sau khi được phân luồng - Ảnh 3.

Dù đã lắp đặt biển chỉ dẫn nhưng dường như ít người đọc và tuân theo.

Các đèn báo giao thông hướng Nguyễn Cơ Thạch đi Hồ Tùng Mậu cũng được gỡ bỏ. Tuy nhiên điều này cũng không mấy khả thi. Chị Ngọc Hà (20 tuổi) vừa đứng chờ đèn đỏ vừa nói: "Mình nhìn sang đèn xanh của hướng đi thẳng trên đường Hồ Tùng Mậu, khi nào đèn đỏ thì mình đi. Mình thấy nhiều người cũng không quay đầu nên mình làm theo".

Hiện tại, nút giao này được bổ sung dải phân cách cố định theo hình tam giác, có mũi tên chỉ dẫn. Theo quan sát, chỉ có các phương tiện ô tô, xe tải thực hiện đúng theo thí điểm này. Đa số những người điều khiển xe máy sẽ bất chấp đứng chờ ngay cạnh dải phân cách.

Nút giao thông Nguyễn Cơ Thạch (Hà Nội): Lộn xộn sau khi được phân luồng - Ảnh 4.

Đa số người dân nhìn theo đèn tín hiệu của ngã tư để sang đường.

Nút giao Nguyễn Cơ Thạch – Hồ Tùng Mậu có đèn tín hiệu ở cả 4 bên. Khi người tham gia giao thông trên đường Hồ Tùng Mậu dừng đèn đỏ, những người chờ sẵn tại Nguyễn Cơ Thạch sẽ đi thẳng và rẽ trái mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Nhiều người dân cho biết, việc điều chỉnh nút giao nhưng vẫn giữ đèn giao thông sẽ khiến mọi việc diễn ra "y như cũ". Bên cạnh đó, những dân cư tại Khu đô thị Goldmark City vẫn được đi thẳng đến Nguyễn Cơ Thạch, gây bức xúc cho người dân đi từ chiều ngược lại.

Vào giờ cao điểm, việc không tuân theo phương án điều chỉnh khiến giao thông lộn xộn. Thậm chí có nhiều trường hợp rẽ trái từ Nguyễn Cơ Thạch đi Hồ Tùng Mậu mà không quan tâm đến các hướng di chuyển khác, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nút giao thông Nguyễn Cơ Thạch (Hà Nội): Lộn xộn sau khi được phân luồng - Ảnh 5.

Người dân bất chấp dừng giữa thời tiết nắng nóng thay vì đi theo hướng di chuyển được đề ra.

Anh Nguyễn Vũ Minh (Mai Dịch, Hà Nội) luôn điều khiển ô tô rẽ trái, quay đầu như phương án đề ra. Anh Minh cho rằng, việc ô tô thực hiện đúng thí điểm còn xe máy lại không là do các chủ phương tiện ô tô lo lắng bị phạt nguội. Hiện tại trên thí điểm này không có lực lượng cảnh sát giao thông nên người dân vẫn sai phạm.

Thí điểm điều chỉnh giao thông tại nút giao này sẽ kéo dài đến ngày 22/7. Từ nay đến hết đợt thí điểm, liệu có thêm sự thay đổi nào để đảm bảo hiệu quả giao thông vẫn còn là điều nhiều người dân thắc mắc!?


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem