Sân bay Long Thành tăng tốc xuyên lễ 1/5
Dịp lễ 1/5, khi nhiều nơi tạm dừng hoạt động, đại công trường sân bay Long Thành và hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm tại thành phố Đồng Nai vẫn giữ nhịp thi công liên tục.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xưa kia, vào mùa nước nổi, thiên nhiên hào phóng ban tặng trữ lượng lớn cá linh, ngư dân thu hoạch nhiều đến mức phải đong bằng giạ. Tưởng đã qua cái thời “cá ăn không hết”, nhưng hiện nay, ở huyện đầu nguồn An Phú, vẫn có tiểu thương thu mua chục tấn cá linh mỗi ngày...
Cái nắng ban trưa chiếu thẳng xuống miền biên giới chói chang, những chiếc vỏ lãi chở đầy ắp cá linh lướt trên đồng lũ.
Tấp vào bến chợ, thanh niên, trai tráng trong xóm cầm vợt hối hả bước xuống vỏ lãi xúc cá mang lên cân. Hiện nay, con cá linh đã lớn bằng ngón tay xuất hiện rất nhiều.
Đây là lần đầu tiên, chúng tôi tận mắt xem nguồn cá linh với trữ lượng nhiều như vậy.
Anh Phương (chuyên xúc cá linh thuê) cho hay, hàng ngày, có hàng chục chiếc vỏ lãi chở cá đến cân.
Trúng ngay con nước, mỗi vỏ lãi chở hàng tấn cá linh sang bán tại vựa này.
“Cá nhiều quá, không chỗ rọng phải ướp đá bán cho các chủ nuôi cá. Mấy bữa nay, cá linh to rồi! Cá linh lớn đem kẹp tre nướng than chấm mắm me, ngon lắm!” - anh Phương cười khục khặc.
Đứng trên chiếc bè nuôi cá của ngư dân, chúng tôi thấy bà con cho cá ăn bằng con cá linh “ngộp”.
Mùa lũ này, anh Bảy Hải nuôi 1 bè cá thác lác cườm hơn 10.000 con. Nhờ nguồn cá linh làm thức ăn chăn nuôi nên Bảy Hải có thêm thu nhập trong mùa nước nổi.
“Ở đây, nguồn cá linh có mỗi ngày. Tôi mua cá linh “ngộp” vỗ béo đàn cá thác lác cườm. Đàn cá này, tôi nuôi được khoảng 2 tháng, cá lớn bằng cườm tay. Dự tính cuối mùa nước nổi, cá vô ký tôi sẽ gạn bán” - Bảy Hải khoe.

Cá linh đầy khoang vỏ lãi vùng đầu nguồn sông Hậu-huyện An Phú, tỉnh An Giang. Cá linh là một trong những loại cá đặc sản, cá đồng ngon xuất hiện vào mùa nước nổi.
Nhìn con cá linh được bà con dùng làm thức ăn nuôi cá, chúng tôi hơi tiếc, bởi lẽ con cá linh ở thị thành được người dân xem là đặc sản trong mùa nước nổi. Tuy nhiên, vùng đầu nguồn, cá mắm trù phú, cá linh “ngộp” thì ủ mắm hoặc làm thức ăn chăn nuôi cá là chuyện thường ngày của bà con nơi đây.
Sống ven biên, cư dân 2 nước qua lại trao đổi mua bán, nên bà con mình rành tiếng Campuchia.
Mỗi khi chiếc vỏ lãi cặp bến, họ đối thoại bằng tiếng nước bạn rôm rả. Chúng tôi không biết tiếng Campuchia, nhưng ngầm hiểu, họ đang ngã giá mua bán cá linh với nhau.
“Ngày nào không ngay con nước, cá linh chạy ít, giá cá nhỉnh hơn. Hôm rồi, cá chạy mạnh, bị dội chợ, giá rất thấp” - anh Tư Quý cho hay. Chúng tôi nhờ Tư Quý “dịch” hỏi ngư dân nước bạn về tình hình đánh bắt cá linh bên đó như thế nào thì được biết rằng: “Ngư dân nước bạn Campuchia cũng sử dụng ngư cụ đú giống như ngư dân bên nước mình. Nguồn cá bên cánh đồng nước bạn rất nhiều”.
Theo Tư Quý, không riêng mùa nước nổi năm nay nguồn cá linh phong phú, hàng năm, khi con nước sông đỏ quạch phù sa là ngư dân nước bạn Campuchia chở cá sang cân rất đông.
Cánh đồng nước bạn hoang vắng nên nguồn cá linh được bảo tồn trong thời gian cá “ôm” trứng rất nghiêm. Nhờ vậy, nguồn lợi thủy sản rất phong phú. Trước đây, phía nước bạn chưa sử dụng đú khai thác cá linh, nguồn cá linh trôi dạt về hạ nguồn rất nhiều.
“Sau này, thấy bà con bên mình đặt đú khai thác cá linh nên họ học tập, sang mua ngư cụ đú, lọp cá linh, lọp cua, lọp tôm về đặt. Nguồn thủy sản được người dân nước bạn thu hoạch chở qua cân nườm nượp cho tiểu thương” - Tư Quý nhớ lại.
Cái nắng nghiêng qua đầu người, những chiếc vỏ lãi chở cá linh thưa dần. Lúc này, thanh niên bắt đầu công đoạn “lược” cá linh. Chiếc rổ to có mắt lưới kẽm thưa được các anh đổ cá linh vào. Con cá nào chạy lọt mắt lưới thì rọng lại trong chiếc mùng lưới cặp mé sông. Cá nằm yên trong rổ thì đem ướp nước đá. Cứ như vậy, họ làm cho đến xế chiều.
Mỗi ngày công, họ nhận 300.000 đồng, nhờ vậy bà con có công ăn chuyện làm suốt các tháng trong mùa nước nổi. Chúng tôi bước lên căn nhà sàn của chị Sương, thấy nhiều phụ nữ ngồi xúm xít bên thau cá linh, miệt mài làm sạch bụng.
“Tôi làm công, mỗi ngày móc ruột cá linh khoảng 3 - 4kg. Mỗi ký, chủ nhà trả công 40.000 đồng. Ngày nào làm nhiều được 5kg, kiếm ngót nghét 200.000 đồng. Năm nào cũng vậy, đến mùa cá linh, chị em trong xóm đến đây làm cá linh kiếm thêm thu nhập” - chị Nguyễn Thị Bé Ba trần tình.
Chị Sương (thương lái có tiếng ở vùng đầu nguồn) cho hay, vựa cá của chị thu mua mỗi ngày từ 7 - 10 tấn cá linh của ngư dân nước bạn Campuchia. “Hôm nay, cá linh “chạy” mạnh. Sáng giờ, cân hơn 10 tấn. Cá “ngộp” nhiều quá phải đem ướp đá” - chị Sương cho hay.

Ngư dân huyện đầu nguồn An Phú, tỉnh An Giang mang cá linh lên cân cho tiểu thương.
Từ đây, nguồn cá linh được chị phân phối khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Vựa cá của chị giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động làm công, thu nhập ổn định trong mùa nước nổi.
Mỗi ngày, vựa cá của chị Sương có hàng chục bạn hàng đường xa tại các huyện đến cân cá linh rọng sống mang về bán lẻ tại các chợ quê trong tỉnh. Ngoài ra, đối với cá linh làm sạch, chị Sương cho vào ướp nước đá mỗi bọc 0,5kg để phân phối các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.
“Đầu mùa nước nổi, nguồn cá linh ở đây tiêu thụ ở các chợ lớn rất mạnh. Nhiều lúc không đủ phân phối. Những ngày qua, nguồn cá linh được ngư dân nước bạn chở sang nhiều. Hiện nay, cá linh lớn bằng ngón tay, giá dao động 10.000 - 15.000 đồng/kg. Có thời điểm, trúng ngay con nước, cá linh chạy mạnh, chỉ dao động 6.000 - 10.000 đồng/kg. Cá linh bị “ngộp” 3.000 - 4.000 đồng/kg” - chị Sương thật tình.
Chia tay vựa thu mua cá linh của chị Sương, chúng tôi gặp cánh đàn ông đậu lại những chiếc xe gắn máy “đèo” phía sau cặp giỏ xách to mang cá linh rọng sống đổ vào, tranh thủ chạy về để kịp bán lẻ ở các chợ quê. Nhờ nguồn cá linh giá rẻ tại vùng biên giới này nên người dân địa phương có thu nhập rủng rỉnh.
Từ lâu, mùa nước nổi luôn mang theo nhiều sản vật, mỗi khi có dịp về huyện đầu nguồn An Phú vào buổi sớm mai sẽ bắt gặp ngư dân khai thác, mua bán cá linh sôi động trên cánh đồng nước.
Dịp lễ 1/5, khi nhiều nơi tạm dừng hoạt động, đại công trường sân bay Long Thành và hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm tại thành phố Đồng Nai vẫn giữ nhịp thi công liên tục.
Từ câu chuyện "Vết nứt và con kiến", em học được: một con kiến bé nhỏ còn biết tìm cách vượt qua khó khăn thử thách, biết biến khó khăn, thử thách thành bàn đạp mà giẫm qua thì có lý gì khi em được mọi người yêu thương, được học hành cẩn thận lại có thể đầu hàng, gục ngã trước cuộc sống?
Việc Abu Dhabi tách khỏi tập đoàn dầu mỏ không chỉ đơn thuần là vấn đề dầu mỏ mà còn là vấn đề quyền lực – nhằm thử thách Riyadh, hỗ trợ ông Trump và định hình lại các liên minh vùng Vịnh.
Nắng nóng kéo dài, nhu cầu thực phẩm thanh mát, giải nhiệt gia tăng, giá bán nhiều loại rau xanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long mới (gồm địa phận tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh trước đây) theo đó “tăng nhiệt”.
Không được đoàn tụ cùng gia đình hay về quê sum vầy bên người thân, nhiều lao động tự do vẫn chọn ở lại thành phố để làm việc, mưu sinh. Chính họ đang góp phần tạo ra của cải cho xã hội và đóng góp vào những thành tựu trong dịp Quốc tế Lao động 1/5.
Giá vàng hôm nay trưa 1/5, vàng SJC tiếp tục đi ngang và vàng nhẫn chỉ tăng ở một vài thương hiệu. Người dân vẫn ồ ạt đi mua vàng, còn cửa hàng bán ra không giới hạn.
Sự lột xác ngoạn mục của HLV Polking trong việc cân bằng công thủ tại CLB CAHN đang khiến bóng đá Thái Lan phải trả giá cho quyết định sa thải vội vàng của mình.
Dịp nghỉ lễ 30/4–1/5 năm nay, lượng lớn du khách đã lựa chọn Quảng Trị làm điểm đến, đặc biệt là các khu du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với trải nghiệm thiên nhiên, thác nước và các trò chơi mạo hiểm.
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ, ngày 1/5, không chỉ là một giải đấu thể thao đơn thuần, mà đã trở thành hành trình đánh thức giấc mơ về một cuộc sống dưỡng lành cho các runner.
“Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”-câu ca mộc mạc ấy từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân thôn Phượng Tường, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Tiên Lữ trước đây). Không chỉ là món ăn dân dã, món ếch om nơi đây còn mang hương vị của đồng quê, kết tinh từ tập quán sinh hoạt và sự khéo léo của người dân vùng chiêm trũng.
Trà đá 0 đồng, bánh mì 0 đồng, hủ tiếu 0 đồng, bếp ăn 0 đồng đến siêu thị cũng 0 đồng là những mô hình làm nên “nghĩa khí”, nghĩa tình của người TPHCM. Các mô hình “0 đồng” ngày càng phổ biến. Ở đó, người cho không tính toán thiệt hơn, miễn ai nhận cảm thấy vui là họ hạnh phúc.
Với công suất giai đoạn 1 đạt 25 triệu hành khách/năm, trong đó phần lớn là khách quốc tế, dòng khách sẽ không còn “đi vòng” qua TP.HCM như trước mà đến thẳng Đồng Nai. Du lịch Đồng Nai đứng trước một cơ hội hiếm có, nhưng nếu không kịp thay đổi, nguy cơ trở thành điểm trung chuyển vẫn hiện hữu.
Nhà sản xuất Trinh Hoan vừa có những chia sẻ đầy thẳng thắn khi thừa nhận những sai lầm trong cách định vị và quảng bá phim "Anh hùng" đến khán giả thời gian qua.
Không chỉ là bộ hướng dẫn về trách nhiệm xã hội, ISO 26000 đang trở thành “đòn bẩy mềm” giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường và hiện thực hóa định hướng phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết 57.
Với kinh phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, phiên bản mới của Tây du ký 1986 được Trung Quốc kỳ vọng tạo đột phá, nhưng cũng đối mặt áp lực lớn từ bản phim kinh điển.
Ngay từ vụ đầu tiên liên kết với doanh nghiệp trồng giống lúa J02, nông dân tỉnh Quảng Trị đã bội thu với năng suất kỷ lục đạt 80 tạ/ha, cao hơn trồng lúa truyền thống khoảng 17 tạ/ha, nông dân bán lúa giá cao.
Từng là “làng giàu nhất Việt Nam”, nơi nhà cao xe sang san sát, làng Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh (địa phận huyện Từ Sơn, sau này là thành phố Từ Sơn) nay rơi vào một nghịch lý: cái giàu vẫn còn, nhưng tên làng thì biến mất khỏi bản đồ. Với nhiều người, thứ họ tiếc nhất không phải tiền – mà là cái tên làng cổ-làng Đồng Kỵ.
Chọn cách nuôi chậm, chăm kỹ từng đàn gà, chị Lò Thị Bưởi (SN 1994), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sinh thái EFARM, thôn Nà Hem, xã Long Hẹ, tỉnh Sơn La kiên trì theo đuổi mô hình nuôi gà đen. Cách làm bài bản giúp sản phẩm giữ được chất lượng, ngày càng được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu ổn định và mở ra hướng đi bền vững phát triển kinh tế ở vùng cao.
Giá gas hôm nay 1/5 tăng tiếp ở mức phổ biến 27.000 đồng mỗi bình 12kg sau khi nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá. Việc tăng giá trở lại khiến giá gas bán lẻ đang ở vùng hơn 600.000 đồng/bình 12kg.
Ngày 1/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đang hoàn tất thủ tục bàn giao hồ sơ vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa nghiêm trọng xảy ra tại bến đò số 28, ấp Tân Dinh, xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp cho Công an xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp để điều tra theo thẩm quyền.
Trong lịch sử Việt Nam, hiếm có vùng đất nào được nhắc đến với vai trò là nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến như Thanh Hóa. Nơi đây là quê hương của 44 vị vua, trải dài qua 4 triều đại lớn gồm nhà Tiền Lê, nhà Hồ, nhà Hậu Lê và nhà Nguyễn.
Chủ nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn quy định có thể bị phạt tới 30 triệu đồng theo quy định mới. Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách mới đáng chú ý cũng chính thức có hiệu lực, như xử phạt người sử dụng thuốc lá điện tử; ép buộc, cản trở kết hôn…
Thần đồng gốc Việt - Jariyah Shah hiện đang khoác áo đội trẻ M.U. Ở độ tuổi 16, Jariyah Shah có thừa tài năng để chơi cho U17 Việt Nam nếu có quốc tịch.
Sau nhiều quý trầm lắng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam đang bắt đầu xuất hiện những chuyển động tích cực. Dù thanh khoản vẫn ở mức thấp, nguồn cung đang có xu hướng quay lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phục hồi thận trọng trong thời gian tới.
Khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022, nhiều người dự đoán rằng sức mạnh quân sự vượt trội của Nga sẽ giúp họ giành được chiến thắng nhanh chóng.
Khám phá câu chuyện phía sau câu hát gây tranh cãi của Châu Đăng Khoa và những bài học về sáng tạo trong dòng nhạc dân gian đương đại Việt Nam.
Vũng Tàu ghi nhận lượng khách kỷ lục về với phố biển để du lịch và vui chơi trong đợt Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, có thời điểm lượng khách vượt xa ngày cao điểm nhất dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong tháng 2.
Ngày 1/5, thông tin từ các cơ quan chức năng xã Hàm Kiệm, tỉnh Lâm Đồng (khu vực huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, Công an tỉnh Lâm Đồng và ngành chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ tai nạn đường sắt xảy ra vào sáng 1/5 tại lý trình km 1566 tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hàm Kiệm.
Ngày 1/5, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hồng Lợi, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ) cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5, đảo Phú Quý đón một lượng khách "khổng lồ" và phần lớn khách sạn, nhà nghỉ trên đảo đã kín phòng… Riêng trong ngày 1/5, có 14 lượt chuyến tàu đi và đến đảo Phú Quý vận chuyển được 3.559 hành khách, riêng khách du lịch gần 2.000 người (bao gồm 38 hành khách quốc tế).
Một chút bí quyết sẽ giúp món tôm luộc vừa ngon ngọt, không tanh lại có màu đẹp.