Ở nhà chống dịch, trổ tài làm bánh khúc không cần lá rau khúc ngon tuyệt

Lan Hương Thứ bảy, ngày 14/08/2021 08:19 AM (GMT+7)
Bánh khúc có vị béo ngậy của thịt, vị bùi của đỗ xanh, vị dẻo của nếp... tất cả hòa quện vào thành món ăn hấp dẫn.
Bình luận 0

Xôi khúc hay còn gọi bánh khúc là loại xôi có nguồn gốc từ Đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ gạo nếp, thịt, lá rau khúc và đỗ xanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được lá rau khúc để làm. Nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Vì thế Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh khúc với nguyên liệu ngay trong gian bếp của mỗi gia đình, mà vẫn có được món Xôi khúc thơm ngon không kém:

Nguyên liệu làm bánh khúc

1.Vỏ bánh:

 - 400g gạo nếp

 - 250g bột nếp

 - 100g cải bó xôi (lá spinach)

 - 250ml nước nóng

 - 1 chút xíu muối

2.Nhân bánh:

 - 350g thịt heo có chút mỡ (thịt ba chỉ không da)

 - 150g đậu xanh không vỏ

 - 3 củ hành tím

 - 2 tép tỏi

 - 1 nhánh hành lá

 - Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà-phê đường + + 2/3 muỗng cà phê tiêu +1/2 muỗng cà-phê bột nêm

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 1.

Cách làm bánh khúc

Bước 1:

- Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm. Nếp cũng vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh đổ ra rổ hấp xóc cùng chút muối.

- Thịt heo rửa sạch thái nhỏ. Hành tím thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.Lá cải bó xôi (rau chân vịt) rửa sạch cho vào máy sinh tố cùng nước xay nhuyễn.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 3.

Bước 2:

- Đậu xanh xả qua nước lạnh cho vào nồi cùng chút muối, đổ nước ngập khoảng 2/3 đốt tay, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Nấu cho đậu chín mềm có chút nhão cũng không sao. Tắt bếp để qua 1 bên.

Bước 3:

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, sau đó cho tỏi và hành lá vào xào chung, tiếp đến cho thịt heo và gia vị vào đảo đều, xào khoảng 7-10 phút để thịt heo săn tứa mỡ.

- Cuối cùng cho hết đậu xanh vào xào chung, các bạn xào 1 lúc để đậu xanh và thịt hơi sánh quyện với nhau thì tắt bếp. Chờ nhân nguội thì vo viên (có thể dùng muỗng múc)

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 4.

Bước 4: 

- Bột nếp + chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt lá bó xôi (khoảng 170-200 ml) vào mang bao tay trộn nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được. Chia bột ra làm 6 phần.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 5.

Lưu ý: Lúc này nhân còn nóng nên hơi nhão, để nhân nguội thì sẽ khô dẻo. Vì vậy các bạn đừng lo lắng nhé.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 6.

Bước 5: 

- Đè viên bột hơi dẹp, cho nhân vào, túm mí vo tròn.

- Cho viên bột vào rổ nếp lăn qua, lăn lại để nếp áo quanh viên bột. các bạn có thể dùng tay nắm chặt để nếp dính dày vào viên bột và phủ nếp lên mặt các viên bột.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 7.

Bước 6: 

- Nấu 1 nồi nước, chờ nuớc sôi thì cho xửng bột nếp lên hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là ta đã có các viên xôi khúc thơm lừng.

- Tắt lửa nhấc xửng xôi ra.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 8.

Thành phẩm bánh khúc thơm nức

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 9.

Trình bày: Cho các viên xôi khúc ra đĩa, rắc thêm ít hành phi là hoàn tất.

Trổ tài làm Xôi khúc không cần lá rau khúc - Ảnh 10.

Chúc các bạn thành công với món bánh khúc không cần lá rau khúc.

Công thức và hình ảnh do FB Lam Anh Dao thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem