Chủ đề nóng

Ông Biden tuyên bố Mỹ không tìm cách hủy diệt Nga, nhưng thề khiến ông Putin thua cuộc ở Ukraine

Minh Nhật (theo euractiv) Thứ tư, ngày 22/02/2023 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng Mỹ muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga, nhưng họ không tìm cách kiểm soát hoặc hủy diệt Nga.
Bình luận 0
Ông Biden tuyên bố Mỹ không tìm cách hủy diệt Nga, nhưng thề khiến ông Putin thua cuộc ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ không tìm cách hủy diệt Nga, nhưng thề khiến ông Putin thua cuộc ở Ukraine. Ảnh IT

Theo Euractiv, tuyên bố của ông Biden hôm 21/3 được cho là nhằm đáp trả cáo buộc của Tổng thống Nga Putin trước đó rằng, phương Tây đang âm mưu "tiêu diệt Nga" và thề rằng Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine.

Ông Biden hôm thứ Ba cho biết Ukraine vẫn “vững vàng” một năm sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt và rằng Moscow sẽ không bao giờ đánh bại nước này. Ông đưa ra phát biểu trên vài giờ sau khi Điện Kremlin đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ do phương Tây ủng hộ Kiev.

“Mỹ và các quốc gia châu Âu không tìm cách kiểm soát hay tiêu diệt Nga. Phương Tây không có âm mưu tấn công Nga, như Tổng thống Putin đã nói", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói rằng chính ông Putin là người “lựa chọn cuộc chiến này” và cũng chính nhà lãnh đạo Nga có thể “kết thúc chiến tranh chỉ bằng một lời nói”.

“Thật đơn giản. Nếu Nga ngừng tấn công Ukraine, chiến tranh sẽ kết thúc. Nếu Ukraine ngừng tự bảo vệ mình trước Nga, đó sẽ là dấu chấm hết cho Ukraine”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng, đây là lý do tại sao Mỹ và các đồng minh đang đảm bảo rằng Ukraine có thể tự vệ. Ông liệt kê "những vũ khí quan trọng" mà phương Tây đang cung cấp cho Ukraine, nhưng không đề cập đến máy bay chiến đấu.

“Mỹ đã tập hợp một liên minh toàn cầu gồm hơn 50 quốc gia để ủng hộ vũ khí và các nguồn cung cấp quan trọng cho các chiến binh Ukraine dũng cảm trên tiền tuyến. Hệ thống phòng không, pháo binh, đạn dược, xe tăng và xe bọc thép”, ông Biden cho biết, theo một bản ghi của Nhà Trắng.

"Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng cho Nga. Không bao giờ”, ông Biden nhấn mạnh thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem