Chủ đề nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải có được phép tặng Huân chương Lao Động của mình cho người khác?

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 19/04/2021 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, dư luận khá xôn xao về việc ông Đoàn Ngọc Hải tặng lại Huân chương Lao Động hạng Ba của mình để tri ân hành động ủng hộ tiền cho người nghèo.
Bình luận 0

Hành động "bất thường" của ông Đoàn Ngọc Hải

Ngày 17/4, ông Đoàn Ngọc Hải thông báo trên trang cá nhân của mình về việc tặng lại Huân chương Lao Động hạng Ba cho một "mạnh thường quân" - người đã ủng hộ 850 triệu cho người nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải có được phép tặng Huân chương Lao động của mình cho người khác? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng Huân chương Lao Động hạng Ba của mình cho "mạnh thường quân" ủng hộ tiền giúp đỡ người nghèo. Ảnh: FB nhân vật.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, nguyên nhân việc tặng lại Huân chương Lao Động hạng Ba của mình là để tri ân tấm lòng thiện nguyện của "mạnh thường quân". Người được ông tặng lại Huân chương đã cùng nghệ sĩ hài Việt Hương mua một chiếc xe cứu thương loại tốt để ông phục vụ giúp đỡ đồng bào nghèo. Ông Hải chia sẻ: "Để tri ân tấm lòng của em, tôi đã tặng em tấm Huân chương Lao Động hạng Ba của cá nhân tôi mà tôi đã gìn giữ rất kỹ suốt 7 năm nay. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng tôi năm 2014".

Trước hành động này, dư luận đã dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều. Rất đông ý kiến cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải đang bị cuốn theo mạng xã hội và làm những điều "bất thường". Huân chương Lao Động mà Nhà nước trao tặng là phần thưởng cao quý, rất ít cá nhân được nhận. Việc ông Hải mang Huân chương cao quý này tặng lại cho người khác, dù mục đích gì cũng không nên. Hành động này được cho là thiếu tôn trọng và làm ảnh hưởng uy tín Nhà nước…

Tuy nhiên, cũng không thiếu những người bênh vực, đồng cảm, khen ngợi hành động của ông. Nhóm người này cho rằng những hành động của ông đều mang lại lợi ích thiết thực cho người nghèo. Tấm Huân chương Lao Động dù sao cũng là thành tích cá nhân, nếu trao đi mà giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh thì rất nên làm… Đồng thời, họ kêu gọi việc ngừng phán xét ông Đoàn Ngọc Hải, hãy khích lệ, ủng hộ ông thay vì chê bai, bình luận xấu…

Ông Đoàn Ngọc Hải không phạm luật

Theo luật sư Lê Bá Thường - Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM), ông Đoàn Ngọc Hải có quyền tặng lại Huân chương Lao Động hạng Ba của mình cho người khác. Điều này không hề vi phạm pháp luật.

Ông Đoàn Ngọc Hải có được phép tặng Huân chương Lao động của mình cho người khác? - Ảnh 3.

Luật sư Lê Bá Thường (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định việc ông Đoàn Ngọc Hải cho, tặng khen thưởng của mình là không phạm pháp.

Luật sư Thường cho biết, theo quy định của pháp luật thì các cá nhân khi được cơ quan, tổ chức nhà nước khen tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng có quyền lưu giữ, trưng bày và sử dụng hiện vật khen thưởng (Điều 88 Luật Thi đua Khen thưởng 2003).

Các cá nhân, tập thể được khen thưởng không được dùng giấy khen, huân chương để mua bán, vụ lợi cá nhân. Người được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, theo quy định thì pháp luật không cấm việc tặng, cho, trả hiện vật khen thưởng. Tuy nhiên, những người được tặng, cho, mượn cũng không được dùng giấy khen thưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật (khoản 2, Điều 77 Nghị định 91/2017 hướng dẫn một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng 2003).

Luật sư Thường nhận định: "Trong trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải dùng Huân chương Lao Động hạng Ba của mình để tặng lại cho "mạnh thường quân" để làm những việc có ích cho xã hội, thì hành vi này không vi phạm pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem