Chủ đề nóng

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Trả tự do ngay tại tòa cho "thầy" phong thủy

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 06/11/2021 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (6/11), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm với Phan Văn Anh Vũ (cựu nhân viên tình báo), Nguyễn Duy Linh (cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo) và 1 bị cáo khác trong vụ đưa, nhận hối lộ.
Bình luận 0

Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, TP.Đà Nẵng, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cựu nhân viên tình báo) bị xét xử tội "Đưa hối lộ", Nguyễn Duy Linh (SN 1971, TP.Hà Nội, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cụ Tình báo, Bộ Công an) bị xét xử tội "Nhận hối lộ", "thầy" phong thủy Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An) bị xét xử tội "Môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ bị Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xử phạt từ 7 đến 9 năm tù; Nguyễn Duy Linh từ 13 đến 15 năm tù. 

Với Hồ Hữu Hòa, bị cáo này bị đề nghị xử phạt bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa án tuyên án về tội "Môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Trả tự do ngay tại tòa cho "thầy" phong thủy - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tuyên án hôm nay, cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo xin vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe. Trước đó như luật sư bào chữa cho bị cáo này thông báo, ông Linh gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí theo cơ quan chuyên môn phải săm sóc đặc biệt.

Sau nghị án, HĐXX quyết định, tuyên Phan Văn Anh Vũ phạm tội "Đưa hối lộ",  Nguyễn Duy Linh phạm tội "Nhận hối lộ", Hồ Hữu Hòa phạm tội "Môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Trả tự do ngay tại tòa cho "thầy" phong thủy - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN

Về mức hình phạt, HĐXX sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù; Phan Văn Anh Vũ 7 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt các bản án, buộc Vũ chấp hành 30 năm tù.

"Thầy" phong thủy Hồ Hữu Hòa trước đó Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa tuyên án, hôm nay HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án như Viện Kiểm sát đề nghị. Hồ Hữu Hòa được trả tự do ngay tại tòa.

Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ: Trả tự do ngay tại tòa cho "thầy" phong thủy - Ảnh 3.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa. Ảnh: TTXVN

Về diễn biến vụ án, do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ bí mật Nhà nước, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hòa giới thiệu, kết nối để làm quen với bị cáo Nguyễn Duy Linh.

Cuối tháng 6/2017, Hòa đến nhà ông Linh ở Tây Hồ (TP.Hà Nội). Tại đây Hòa dùng Viber để gọi cho Vũ, Vũ và Linh sau đó nói chuyện với nhau qua đó.

Khoảng tháng 8/2017, Hòa đến nhà riêng của Vũ ở Quận 1, TP.HCM. Trong lúc nói chuyện, Hòa nói Vũ nên cho Linh tiền, "anh Linh nhờ em đến nói với anh cho anh Linh xin 10 tỷ đồng" và khuyên Vũ "anh Linh đã nói thế thì nên cho thêm một lần này nữa và chỉ lần này em làm việc này thôi, từ đây về sau em không tham gia vào việc này nữa".

Vũ đồng ý và hỏi ý kiến Hòa nên cho 10 tỷ hay 5 tỷ, Hòa nói với Vũ chỉ nên đưa cho Linh 5 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/8/2017, tại căn hộ Vũ thuê ở đường Thanh Niên (quận Ba Đình, TP.Hà Nội), Vũ gọi điện cho Hòa nói sẽ cho người của Vũ mang túi qùa đến chỗ Hòa, nhờ Hòa chuyển cho Nguyễn Duy Linh.

Vũ sau đó lấy 5 tỷ đồng loại tiền mệnh giá 500.000 đồng cho vào túi nilon màu đen, lấy băng dính dán kín lại rồi cho vào 1 túi giấy màu sẫm và gọi cho Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ) đang đợi ở bãi xe lên sảnh.

Vũ giao túi quà cho lái xe rồi bảo người này liên hệ cho Hồ Hữu Hòa. Khi nhận chiếc túi, lái xe của Vũ không biết bên trong có đồ vật, tài sản gì.

Ông Luân sau đó đến chung cư D2 Giảng Võ (Ba Đình), gọi điện cho Hòa rồi đưa túi quà này cho Hòa.

Sáng ngày 17/8/2017, Hòa gọi điện cho Linh báo đã nhận được túi quà của Vũ, Hòa nói với Linh bảo N.T.A (cấp dưới của Linh) qua lấy túi quà về. Linh sau đó gọi điện cho N.T.A, dặn Hòa đưa quà thì cầm về cho mình.

Tại một bữa ăn trưa cùng ngày, Hòa đã đưa túi quà cho N.T.A. N.T.A sau đó gọi cho ông Linh, Linh chỉ đạo chuyển túi quà cho H.N.T là trợ lý của Linh. Đồng thời, Linh cũng chỉ đạo trợ lý liên hệ với ông N.T.A để nhận túi quà.

Ông N.T.A sau đó đã đưa túi quà cho ông H.N.T, ông H.N.T mang túi quà về để trên kệ ti vi buồng ngủ trong phòng của ông Linh tại trụ sở Tổng cục Tình báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem