Phát minh đỉnh cao: Giày có mắt cực kỳ thông minh

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 11/05/2021 13:36 PM (GMT+7)
Được thiết kế bởi công ty khởi nghiệp Tec-Innovation của Áo, giày InnoMake sử dụng cảm biến siêu âm và mô đun camera để cảnh báo người khiếm thị về chướng ngại vật trên đường đi của họ.
Bình luận 0

Giống như giày Le Chal do Ấn Độ thiết kế, mỗi chiếc giày InnoMake đều có mô-đun cảm biến khoảng cách gắn ở đầu mũi giày để phát ra các xung siêu âm, sau đó nó nhận phản hồi các xung từ các vật thể nằm phía trước. Thậm chí, giày này còn có mô đun camera cảm biến có thể tháo rời. Đầu ra dữ liệu từ camera này được phân tích bằng các thuật toán học sâu ở hai đầu.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Sau đó, người dùng được cảnh báo thông qua một hệ thống phản hồi xúc giác khiến giày rung, tác động lực nhẹ vào chân người khiếm thị, cùng với một cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth. Ngoài ra, đèn LED trên mỗi cảm biến có thể được cài đặt để nhấp nháy bất cứ khi nào chướng ngại vật được phát hiện.

Bằng cách này, giày có thể phát hiện các chướng ngại vật tiềm ẩn ở cự ly tới 4 mét ở phía trước người dùng bao gồm ổ gà, tảng đá hay tường chắn ngang…Nhờ vậy mà đôi giày sẽ cung cấp các tín hiệu, cảnh báo kịp thời đầy đủ cho người khiếm thị trước khi đến gần các vị trí có mối nguy hiểm đã biết.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích: "Chúng tôi đã phát triển các thuật toán học máy sâu được mô hình hóa trên mạng thần kinh để có thể thực hiện hai việc chính sau khi phát hiện và thu thập hình ảnh từ cảm biến camera gửi vào. Chúng tôi sử dụng camera hình ảnh từ góc độ bàn chân để xác định khu vực có hay không có chướng ngại vật và do đó tăng độ an toàn để đi bộ. Đồng thời, chúng có thể nhận biết và phân biệt các đối tượng". Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về thời điểm những đôi giày InnoMake thế hệ mới được thương mại hóa ra thị trường.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, xu hướng giày công nghệ cao cũng bắt đầu được chú đến, trong đó là những đôi giày đổi màu theo nhiệt độ gây sốt. Điển hình là giày Converse đổi màu, một phiên bản giới hạn từ nhà Converse ra mắt vào năm 2019. 

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Được biết đây là sự hợp tác với thương hiệu đường phố New York Chinatown Market để cho ra mắt một đôi giày vải Converse màu trắng mới: Chúng trông giống như những đôi giày vải trắng bình thường, nhưng chúng sẽ thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với tia cực tím.

Đôi giày được chia thành 4 mảng màu chính bao gồm xanh, da cam, hồng và tím. Khi gặp đủ ánh sáng, chúng sẽ có hình dáng giống như cầu vồng. Được biết, thương hiệu New York Chinatown Market đã sử dụng 1 loại vải tên gọi là "vải cảm quang UV" đặc biệt để sử dụng cho phần thân giày.

Khi không có tia cực tím, phần màu xanh, hồng và tím sẽ trở lại màu trắng trong khoảng 20 giây, trong khi phần màu cam có thể duy trì trong hơn 5 phút.

Hoặc tương tự là giày Civilist x Nike SB Dunk Low. Ở mẫu giày này, Civilist và Nike tập trung vào các yếu tố thiết kế năng động có thể thay đổi màu sắc do phản ứng nhiệt.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Trong nhiệt độ thường, giày Civilist x Nike SB Dunk Low sẽ có màu đen full, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đôi giày sẽ thay đổi để hiển thị các họa tiết lấy cảm hứng từ tia hồng ngoại, bao gồm các tông màu vàng, xanh lá cây, đỏ và xanh lam. Để có thể đổi màu theo nhiệt kiểu này, Nike đã áp dụng vải nhiệt học hoàn toàn mới trên phần upper của đôi giày, cũng như áp dụng nó cho phần hộp giày.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem