Phó Chủ tịch Hội NDVN Bùi Thị Thơm: Tôn vinh 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc là những nhà nông giỏi, xứng đáng nhất

Đức Thịnh Thứ ba, ngày 03/10/2023 06:20 AM (GMT+7)
Đó là khẳng định của Đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) - Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2023, Chủ tịch Hội đồng bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” về 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.
Bình luận 0

Sau 10 năm tổ chức thành công, đến nay Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, bước sang năm thứ 11, trọng tâm hoạt động bình chọn và tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân cả nước và xã hội quan tâm, mong đợi. Xin Phó Chủ tịch cho biết quá trình bình chọn 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 được tổ chức thực hiện như thế nào?

- Năm 2023 là năm thứ 11, T.Ư Hội NDVN chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, trong đó hoạt động trọng tâm là bình chọn và tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là sự kiện nổi bật nằm trong các chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10) hàng năm.

Đặc biệt, năm 2023, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam còn là sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm chào mừng Đại hội Hội ND các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Để chuẩn bị chuỗi sự kiện chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023. Ban Thường vụ T.Ư Hội đã ban hành các kế hoạch, thể lệ, các văn bản triển khai và thành lập Hội đồng bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.

T.Ư Hội NDVN đã tổ chức bình chọn từ nhiều vòng để chọn ra những nông dân xuất sắc nhất trong hàng triệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Sau vòng tuyển chọn sơ khảo, Hội ND các tỉnh, thành phố; cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đã gửi đề cử 250 nông dân tiêu biểu.

100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 là những người xứng đáng nhất - Ảnh 1.

Đồng chí Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình của nông dân Hà Nam. Ảnh: Thu Hà

img

"Cá nhân tôi rất vui mừng với kết quả chất lượng 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Trải qua 2 năm dịch Covid-19, những Nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn đều là những người có sức "đề kháng" rất mạnh khi họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp".

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương

Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm

Căn cứ trên hồ sơ tóm tắt thành tích nông dân tiêu biểu được đề cử danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023", 15 thành viên của Hội đồng bình chọn đã phân tích, đánh giá và bình chọn độc lập, kết quả chấm độc lập sau đó gửi về tổ thư ký. Sau khi tổ thư ký tổng hợp, báo cáo kết quả độc lập từ 15 thành viên, Hội đồng bình chọn đã họp chung khảo để cùng đánh giá, thảo luận và chốt danh sách 100 Nông dân xuất sắc cuối cùng.

Các thành viên Hội đồng bình chọn năm nay đều là đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện ở các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học uy tín. Trong quá trình bình chọn nông dân Việt Nam xuất sắc, các thành viên Hội đồng bình chọn đã làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan, công tâm để bình chọn ra được 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc nhất năm 2023.

Trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, Phó Chủ tịch ấn tượng nhất với nhóm nông dân xuất sắc hay gương mặt nông dân Việt Nam xuất sắc nào?

-Chất lượng nông dân xuất sắc năm nay tiếp tục có nhiều gương mặt mới, khẳng định được bản lĩnh vượt qua khó khăn trong những năm qua. Đó là về mặt sản xuất kinh doanh: Năm nay Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 có doanh thu cao nhất gấp đôi năm trước. Cụ thể, năm 2022 nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 70 tỷ đồng, thì năm nay nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 140 tỷ đồng.

Đặc biệt, về lợi nhuận của nông dân xuất sắc năm nay cũng cao hơn các năm trước. Năm 2023, nông dân xuất sắc có lợi nhuận cao nhất thuộc về một nông dân ở Bến Tre, đạt 50 tỷ đồng/năm. Theo thống kê, có 42 nông dân được đề cử có lợi nhuận trên 3 tỷ đồng.

Nông dân xuất sắc năm 2023 được bình chọn hoạt động rất đa dạng trên các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2023 xuất hiện những Nông dân Việt Nam xuất sắc làm du lịch sinh thái, phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Nhiều phát minh, sáng chế của nông dân xuất sắc rất hữu ích, đóng góp hiệu quả cho quá trình sản xuất của nông dân. Nhiều nông dân xuất sắc có mô hình hợp tác xã, liên kết sản xuất có hiệu quả.

Đi cùng với sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều nông dân xuất sắc đã có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Cá nhân tôi rất vui mừng với kết quả chất lượng 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Trải qua 2 năm dịch Covid-19, những Nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn đều là những người có sức "đề kháng" rất mạnh khi họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch, để ngày càng có nhiều Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh, các cấp Hội ND cần có chương trình, giải pháp gì để luôn đồng hành cùng bà con tiếp tục gặt hái được những thành công?

-Trong 11 năm tổ chức đến nay, đã có hơn 700 nông dân Việt Nam xuất sắc được ghi nhận và tôn vinh. Những tấm gương nông dân Việt Nam được tôn vinh là những nông dân xuất sắc nhất trong hàng triệu nông dân tiêu biểu, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của Hội. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, tạo việc làm cho nhiều người, dẫn dắt các nông dân khác làm theo, những nông dân xuất sắc còn là những nhân tố quan trọng thúc đẩy, lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; nông dân thi đua yêu nước và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam vững mạnh và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Để ngày càng có nhiều nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nông dân Việt Nam xuất sắc các cấp Hội cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Các cấp Hội ND cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mà trọng tâm là Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các nghị quyết, chương trình của Hội, các vấn đề liên quan nông nghiệp, nông dân, nông thôn để nông dân nắm được, hiểu và thực hiện; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hấp dẫn, phù hợp với đông đảo nông dân.

Theo đó, các cấp Hội ND cần đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động cần gắn với xây dựng các mô hình, các điển hình tiên tiến, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền.

Qua đó hình thành lên thế hệ nông dân mới không ngừng ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, có trình độ, học vấn và năng lực tổ chức sản xuất, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp tích hợp đa giá trị, phát huy được vai trò chủ thể, trung tâm trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Các cấp Hội phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc đồng hành với nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân Việt Nam xuất sắc duy trì và phát triển. Trong đó chú trọng mở mang nguồn lực, hỗ trợ nông dân về vốn, tín dụng, vật tư nông nghiệp; tập trung trang bị cho nông dân những tri thức mới, kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức, kỹ năng tổ chức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số, thông tin nhu cầu thị trường, đẩy mạnh phối hợp với các doanh nghiệp liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; hướng dẫn, hỗ trợ nông dân kết nối, giới thiệu, tiêu thụ nông sản nhất là thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; chú trọng đào tạo nghề cho nông dân theo hướng đào tạo những nghề thiết thực, phù hợp.

Chỉ có như vậy nông dân mới thực sự làm chủ được quá trình sản xuất, kinh doanh, tự quyết định được hướng đi cho mình trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thúc đẩy phong trào đổi mới, sáng tạo, dám làm giàu chính đáng trong hội viên, nông dân, các cấp Hội cần quan tâm điều gì, thưa Phó Chủ tịch?

-Hội ND các cấp cần tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Hội trong hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác trong sản xuất kinh doanh, mà nòng cốt là các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân Việt Nam xuất sắc. Xây dựng được nhiều mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người dân để phát triển vùng nguyên liệu tạo ra những sản phẩm chủ lực có chất lượng cao phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

Các cấp Hội ND cần phải tập hợp để những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trở thành hạt nhân nòng cốt trong tham gia phát triển kinh tế nông thôn; để họ trở thành những hạt nhân tham gia phát triển kinh tế tập thể, trở thành các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX, hơn nữa là nông dân giỏi trở thành các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Tôi tin tưởng rằng những nông dân Việt Nam xuất sắc đã và sẽ được tôn vinh sẽ là những hạt nhân, nòng cốt, luôn đi đầu trong quá trình chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; tiếp tục chinh phục thị trường; không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn có những đóng góp thiết thực cho xã hội.

Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem