Video: Mưa đá to bằng nắm tay người lớn bất ngờ trút xuống ở xã miền núi Bắc Hà, nhiều tài sản, nhà dân bị hư hỏng
Mưa đá bất ngờ trút xuống trong đêm, trong đó có những viên to tương đương nắm tay người lớn, đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 21/10, bày tỏ lo ngại khi khối lượng và áp lực công việc ngày càng lớn nhưng lương cán bộ chưa thay đổi, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu) phân tích, hiện nay quy mô mỗi xã rộng lớn hơn, cán bộ cơ sở phải di chuyển quãng đường xa để đến nơi làm việc, cần thay đổi mức phụ cấp.
"Chủ trương để chính quyền tới gần dân hơn thì cán bộ phải đi xa hơn. Có nhiều cán bộ, công chức phải đi hàng chục cây số mới đến được cơ sở để xử lý công việc. Chính sách đãi ngộ chưa thay đổi sẽ rất khó khăn cho công chức cơ sở", ông nêu.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội), chúng ta đang triển khai nhiều nội dung quan trọng trong bối cảnh rất nhanh, rất mạnh và quyết liệt.
Trước đây thường có bước chuẩn bị, đánh giá, thí điểm và thực hiện, nhưng năm 2025 có nhiều việc làm không có tiền lệ, vào cuộc mạnh mẽ từ trung ương, địa phương, đặc biệt là tổ chức bộ máy - với nhiều thay đổi nhanh mạnh trên diện rộng với ý chí quyết tâm cao, sự đồng thuận của người dân, cán bộ các cấp. Dù vậy, việc thay đổi còn nhiều mong muốn, nhiều tâm tư, đặc biệt đứng trước thời điểm có tính bản lề.
Vì vậy, đại biểu Mai Hoa cho rằng cần phân tích kỹ hơn, sâu hơn những vấn đề đặt ra trong tổ chức bộ máy, vận hành chính quyền hai cấp, sắp xếp vị trí việc làm cho cán bộ, công chức để xây dựng đội ngũ tinh hơn, giải quyết được những nhiệm vụ khó khăn hơn.

Theo bà, việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đưa cán bộ cấp huyện làm cán bộ cấp xã đặt ra yêu cầu năng lực, khả năng đảm nhận công việc. Ngoài việc đầu tư cho đào tạo, quán triệt các nhiệm vụ công việc, mỗi cán bộ phải tự đào tạo, tự học nếu không sẽ bị đào thải, khi nhiệm vụ công việc rất lớn, cường độ công việc cao.
Vấn đề đặt ra nữa là chính sách tiền lương thế nào, cải cách ra sao để chế độ chính sách tiền lương đúng việc, đúng người. Bởi hiện nay cán bộ, công chức vẫn loay hoay câu chuyện đồng lương ít ỏi nhưng khối lượng công việc rất lớn.
“Đâu đó cảm nhận được tư tưởng muốn nghỉ việc. Chúng ta cần đánh giá kỹ, khi cán bộ không yên tâm, sẵn sàng rời bỏ vị trí. Thay vì trước đây phải chạy chọt, vận dụng tất cả các mối quan hệ để ngồi vào các vị trí”, bà Hoa nói.
Đại biểu Siu Hương (đoàn Gia Lai) cho rằng việc vận hành chính quyền hai cấp bên cạnh kết quả đạt được có những vấn đề, cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt liên quan tới cơ chế chính sách cho đội ngũ cán bộ công chức.
Bởi theo đại biểu, khi chấm dứt hoạt động của cấp huyện và hội đồng nhân dân cấp huyện, cán bộ công chức cấp huyện xuống làm việc ở xã nên phải nhận chế độ chính sách cấp xã với mức thấp hơn, khi áp dụng theo quy định cũ.
“Chế độ thấp hơn nhưng khối lượng công việc nhiều hơn, nên cần có chế độ khích lệ động viên tinh thần cho các cán bộ HĐND cấp xã, quan tâm hơn để khích lệ tinh thần cho anh em cấp xã”, bà Siu Hương nói.

Cùng thảo luận tại tổ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho hay khi tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, hầu hết cán bộ cấp huyện được đưa về xã. Trong số đó, có không ít trường hợp năng lực, trình độ chưa phù hợp với vị trí công việc.
“Cho nghỉ hết thì cũng không được, mà đưa về xã thì sự hụt hẫng về mặt chuyên môn là điều không tránh khỏi”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.
Để khắc phục thực tế này, theo Phó Thủ tướng Thường trực, cần đào tạo, ứng dụng công nghệ vào giải quyết thủ tục hành chính và bản thân cán bộ phải cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ.
"Giải quyết việc này cần có thời gian chứ chưa thể khắc phục ngay được", Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhận định.
Mưa đá bất ngờ trút xuống trong đêm, trong đó có những viên to tương đương nắm tay người lớn, đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân.
Hai đối tượng bị cơ quan công an ở TP. Huế khởi tố vì cho vay lãi nặng, có trường hợp người vay phải chịu lãi suất lên tới hơn 530%/năm.
48 căn nhà “mọc nhầm” trên đất của người khác tại tại phường Tân Khánh (trước đây thuộc tỉnh Bình Dương, nay thuộc TP.HCM), hiện các cư dân vẫn đang cư trú. Cảnh sát cho biết, sắp tới sẽ vận động người dân di dời, xử lý trách nhiệm những người có liên quan.
U17 Việt Nam có chiến thắng đậm 10-0 trước U17 Timor Leste ở lượt trận thứ 2 bảng A giải U17 Đông Nam Á 2026, qua đó có 6 điểm trọn vẹn. Tuy nhiên, thầy trò HLV Cristiano Roland vẫn có nguy cơ bị loại.
Gạo phát thải thấp đang mở ra cơ hội nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam và góp phần thực hiện mục tiêu net zero. Giữa năm 2025, 500 tấn gạo phát thải thấp đã được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá 820 USD mỗi tấn, cao gấp đôi so với gạo thông
Bệnh nhi 11 tuổi tại TP.HCM tử vong do viêm màng não mô cầu thể tối cấp chỉ sau một ngày phát bệnh, dù đã được các bác sĩ nỗ lực điều trị tích cực.
Hàng loạt sân bóng, nhà xưởng...mọc lên san sát cạnh khu vực sân pickleball rộng hơn 6000m2 vừa bị cưỡng chế tại Phường Thanh Liệt (Hà Nội) do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Thép xanh Nam Định “thưởng” lớn cho 3 ngôi sao; Giải thưởng cống hiến lần thứ 20 vinh danh U22 Việt Nam và cầu thủ trẻ Nguyễn Đình Bắc; Đại gia Ngoại hạng Anh tranh giành “hiện tượng” Kroupi; Chủ tịch Florentino Perez chấm HLV Mauricio Pochettino thay HLV Alvaro Arbeloa; Leo Messi bị khởi kiện, cáo buộc gian lận.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ismail Baghaei nói rằng Iran muốn buộc Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát các lãnh đạo Iran. Ngoài ra Iran cũng yêu cầu 5 nước trong khu vực phải bồi thường các thiệt hại khủng khiếp về hạ tầng.
Đợt trình diễn pháo hoa nghệ thuật kéo dài 15 phút tối 30/4 năm nay được TP.HCM tổ chức tại 7 địa điểm từ 21h nhằm phục vụ người dân và du khách. Đây là một trong những hoạt động chính trong chương trình Ngày hội “Non sông thống nhất” kỷ niệm 30/4 và 1/5.
HĐND TP Hà Nội vừa thành lập đoàn giám sát chuyên đề về thoát nước và chống ngập, tập trung rà soát quy hoạch, tiến độ dự án, làm rõ trách nhiệm và đề xuất giải pháp hiệu quả.
Trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp tại Hà Nội thụ lý hơn 31.000 vụ việc và giải quyết được hơn 66% và đặc biệt là xử lý kịp thời 100% vụ án diện Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Ngày 16/4, Công ty điện lực Lào Cai đã tổ chức khởi công xây dựng công trình đưa điện lưới quốc gia về thôn Nả Háng, xã Chế Tạo. Đây là thôn đặc biệt khó khăn, xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai và cũng là một trong những thôn cuối cùng của tỉnh chưa có điện lưới quốc gia.
Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp không chỉ là giải pháp tình thế, mà theo các chuyên gia, đây là bước đi tất yếu và mang tính bước ngoặt trong quá trình chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững.
Chiều tối ngày 15/4, tại bãi biển Cửa Lò gần đảo Lan Châu, phường Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), lực lượng cứu hộ đang ứng trực trên bờ, thì nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ, về việc có hai người thân bị đuối nước, đang bị sóng cuốn ra xa bờ.
CLB CAHN chính thức công bố việc gia hạn hợp đồng với 5 cầu thủ gồm Đoàn Văn Hậu, Lê Phạm Thành Long, Trần Đình Trọng và Alan Grafite.
Mục tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên trong năm 2026, tương đương khoảng 170.000 - 180.000 tỷ đồng, nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu, cử tri. Nhiều ý kiến cho rằng cần mạnh tay cắt giảm mua sắm công, hội họp, hội thảo mang tính hình thức để dành nguồn lực cho an sinh xã hội, đầu tư phát triển.
Ông Mai Văn Hợi là người trực tiếp vớt 2 anh em sinh đôi bị sóng cuốn trôi trên biển Cửa Lò nhớ lại: “Vớt được cháu thứ nhất tôi đưa ngay sang thuyền mủng rồi tiếp tục tìm cháu thứ 2. Khi thấy thì cháu ấy đã sắp chìm chỉ còn nổi tóc trên mặt nước, vớt được cháu lên tôi mừng rụ luôn, cả đêm không ngủ được”.
TP.HCM vừa ban hành Quyết định 19/2026/QĐ-UBND nhằm đưa hoạt động cho thuê căn hộ ngắn ngày tại các chung cư vào khuôn khổ pháp lý rõ ràng. Đây là động thái không chỉ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và quyền lợi cư dân, mà còn đặt ra áp lực buộc các nhà đầu tư phải tái cấu trúc chiến lược kinh doanh trong bối cảnh thị trường đang dần "chuẩn hóa".
Trong Tam quốc diễn nghĩa, sau khi Thái Mạo là tướng quân của Lưu Biểu đem quân phục kích Lưu Bị, Lưu Bị may mắn thoát chết gặp được Thủy Kính tiên sinh.
Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch vào lúc 02 giờ 30 phút ngày 16/4, thọ 100 tuổi.
Việt Nam và Trung Quốc ký Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục nghề nghiệp được đánh giá là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội nâng tầm chất lượng đào tạo nghề, mở rộng hợp tác và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu Jet A-1 biến động, giá vé máy bay trên nhiều chặng bay nội địa đã khan vé, mức giá vé máy bay tăng cao trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.
Báo chí Ấn Độ đánh giá cao VinFast vì tốc độ ra mắt sản phẩm và chiến lược hệ sinh thái toàn diện, giúp hãng nhanh chóng tạo dựng được niềm tin và chỗ đứng trên thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.
Nơi cho thuê nhà trọ phải có ít nhất hai lối thoát nạn gồm cầu thang bộ, ban công, lối lên mái... Lối ra không được khóa cứng, dễ mở từ bên trong.
Phiên 16/4, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số ngành giảm 2,08% xuống 181,15 điểm, dòng tiền rút ra gần 986 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chung vẫn tăng nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup.
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số vừa diễn ra giữa Viettel Lai Châu và xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu) đã chỉ ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tối ưu hóa hạ tầng số, cải cách hành chính, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Các đơn vị vận hành của Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 413 “Raid” của Ukraine vừa tiến hành một đợt tấn công phối hợp nhằm vào các vị trí hậu phương của Nga tại khu vực Zaporizhzhia bị Moscow kiểm soát, sử dụng UAV tấn công do Ukraine tự sản xuất. Thông tin được công bố qua đoạn video đăng tải trên kênh của đơn vị mới đây.