Thức đêm xem phim, tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm: Thương con nhưng lại kìm hãm "sự thật" của con
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước đây, công việc chất rơm làm nấm chỉ được làm thời vụ sau mỗi mùa thu hoạch lúa. Ở những nền đất sạch, tận dụng lượng rơm rạ sau thu hoạch, nông dân thuê thêm nhân công ủ rơm, chất rơm làm nấm, sau hơn 1 tháng là có thể thu hoạch vụ nấm mới.
Thời gian đầu, chỉ vài nhân công tham gia làm riêng lẻ. Nhưng đến khi mô hình trồng nấm rơm phát triển nở rộ, nhu cầu về lao động để phục vụ công việc này nhiều hơn, ở một số địa phương còn lập ra các đội nhân công chuyên làm nghề chất rơm. Do có rất nhiều công đoạn cần thực hiện nên nghề chất rơm làm nấm thu hút đông lao động tham gia, từ cánh đàn ông đến các chị phụ nữ, ai cũng có thể làm được. Tùy theo tính chất của từng công đoạn, mỗi đội sẽ nhận công việc tương ứng.
Chẳng hạn như công đoạn ủ rơm, chất dòng rơm… công việc khá nặng, đòi hỏi phải nắm nhiều kỹ thuật nên thường do đàn ông phụ trách. Đối với đội này, họ có thể nhận nhiều đơn đặt hàng cùng lúc, sau đó sẽ phân chia công việc cho từng thành viên, làm sao để mọi người đều có công việc và thu nhập ổn định từ 200.000-300.000 đồng/ngày.
Bên cạnh đó, một đội sẽ chuyên phụ trách vô rơm áo (phủ lớp rơm ngoài), thu hoạch nấm rơm. Khi ở địa phương nào có nhu cầu thuê chất rơm, dù ở trong hay ngoài tỉnh, các đội sẵn sàng nhận việc, tập hợp nhân công để đảm nhận.
Do có rất nhiều công đoạn cần thực hiện nên nghề chất rơm làm nấm thu hút đông lao động tham gia, từ cánh đàn ông đến các chị phụ nữ...
Gần 10 năm gắn bó với công việc vô rơm áo và thu hoạch nấm rơm đã giúp chị Châu Thị Liên (ngụ xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) có thêm nguồn thu nhập ổn định, trang trải kinh tế gia đình. Hơn 20 ngày qua, chị Liên và các chị em trong đội nhận việc tại ruộng nấm ở xã Long Giang (huyện Chợ Mới). Khi nấm rộ, công việc thu hoạch bắt đầu từ lúc sáng sớm đến tận chiều muộn. Mỗi ngày, riêng chị Liên có thể thu hoạch vài chục ký nấm rơm.
Chia sẻ công việc với chúng tôi, đôi bàn tay của chị Liên cứ thoăn thoắt vừa làm, vừa nói: “Trước đó, cũng có đội ủ rơm rồi chất dòng, họ làm xong là tới đội mình vô rơm áo rồi hái nấm. Lúc nấm rộ, ruộng nấm này có hơn 10 người thu hoạch vì nấm rơm nhanh nở, nếu để thành “nấm dù” thì sẽ không bán được. Một ngày làm 8 tiếng, mỗi người sẽ được trả 170.000 đồng, còn làm hơn thì mỗi tiếng sẽ được trả thêm 20.000 đồng”.
Mọi người hay nói vui là nghề chất rơm là nghề “phơi nắng ăn tiền”, làm càng nhiều thì thu nhập càng cao. Nhờ có công việc làm thường xuyên nên thu nhập của những lao động theo nghề chất rơm làm nấm khá ổn định, chăm lo cho kinh tế gia đình.
Để có được vụ nấm rơm đạt chất lượng, trước đó sẽ có một đội chuyên phụ trách công việc quan trọng là ủ rơm và chất rơm thành dòng.
Theo đó, mỗi công đoạn ủ rơm, chất dòng sẽ được tính tiền công theo chiều dài của dòng. Thông thường, mức giá của 1.000m dòng khoảng trên 6 triệu đồng, gồm công đoạn ủ và chất rơm dòng.
Là người có thâm niên trong nghề, ông Hồ Văn Có (ngụ xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới) vừa làm ruộng, vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi tham gia vào đội chất rơm ở địa phương để kiếm thêm thu nhập. Nhờ có nhiều kinh nghiệm mà đội chất rơm của ông Có được nhiều nơi ở An Giang, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ liên hệ “đặt hàng”.
Theo ông Có, trong năm thì vào dịp rằm tháng 7 là nấm rơm sẽ được chất nhiều nhất, có người làm 2-3 bãi nấm với khoảng 7.000-8.000m dòng. Đội chất rơm của ông Có khoảng hơn 10 người đều là bà con ở địa phương, trong đó có 4 người chuyên phụ trách công việc ủ rơm.
Những người này sẽ ủ rơm hết ruộng nấm này đến ruộng nấm khác, công việc hầu như được làm liên tục vì nhu cầu trồng nấm rơm hiện nay rất nhiều.
Mô hình trồng nấm rơm phát triển nở rộ ở nhiều địa phương của An Giang.
Công việc ủ rơm được coi là cực nhất, mỗi lần đảo rơm rất nóng, vì trong quá trình phân hủy rơm sẽ sinh nhiệt. Đó là chưa kể, do được tưới nước liên tục nên rơm đẫm nước, mỗi lần đảo cần rất nhiều sức lực. Do công việc cực nhọc nên phần tiền công nhận được sẽ nhiều hơn những công đoạn còn lại.
"Tôi gắn bó với nghề chất rơm làm nấm hơn 10 năm rồi. Vừa đi làm thuê, lúc rảnh hơn cũng tận dụng rơm trên đồng nhà chất nấm kiếm thêm thu nhập. Cái nghề này càng làm kinh nghiệm càng nhiều. Nhờ vậy mà người thuê cũng tin tưởng, có việc làm thường xuyên, thu nhập của các thành viên trong đội ổn định hơn” - ông Có chia sẻ.
Dù chỉ là công việc làm thuê, nhưng đảm nhận công đoạn quan trọng nên những nhân công chất rơm làm nấm đều rất tận tâm với nghề. Ở mỗi ruộng nấm, họ đều cố gắng làm thật kỹ lưỡng, chất dòng rơm lớn để nấm thu hoạch được nhiều hơn. Bên cạnh đó, chia sẻ với những người chủ những kinh nghiệm góp nhặt trong quá trình đi chất nấm rơm ở nhiều nơi để có thể thu hoạch nấm năng suất và chất lượng.
Quán cà phê chim (gần quán Phở Sài Gòn) đường Phạm Thái Bường; CLB Chim cảnh Khánh Nguyên ở Khu đô thị Minh Linh (phường 5, TP Vĩnh Long). Chích chòe là giống chim vốn có tài vừa hót hay luyến láy như “ca sĩ”, vừa có thể huấn luyện thành một “võ sĩ” để thi đá. Thi đá chim thường là chích chòe than và thi hót dành cho chích chòe lửa, chim chào mào, chim họa mi, chim hút mật…
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.
Những người sinh vào 4 ngày Âm lịch này dường như được định sẵn là sẽ giàu có. Khi họ già đi, của cải của họ sẽ tích tụ như nước nhỏ giọt và biến thành vàng.
Chính phủ Ukraine ngày 24/4 cho biết nước này đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ nhằm tái cơ cấu khoản nợ khoảng 2,6 tỷ USD, làm dấy lên nguy cơ vỡ nợ khoảng 600 triệu USD vào hạn chót cuối tháng 5 tới.
Làm sao để người làm báo tiếp nối truyền thống báo chí cách mạng, chủ động thích ứng công nghệ và xây dựng môi trường văn hóa trong mỗi tòa soạn?
Fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo cho biết, đội bóng thành Nam đã đạt thoả thuận gia hạn cùng lúc với 13 ngôi sao của đội. Trong số này, Nguyễn Xuân Son được gia hạn thêm 6 năm.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã điều một tàu khu trục Mỹ tiến vào vùng biển nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan hôm thứ Tư 23/4, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng.
Người ta nói rằng cuộc nổi dậy An Sử thời Đường, và Đường Huyền Tông Lý Long Cơ chạy đến Tứ Xuyên để lánh nạn, đã mở ra một tiền lệ cho việc đào thoát của hoàng đế triều Đường.
Trong cơn mưa lớn tối 24/4, trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP.HCM, xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến một nam sinh viên tử vong.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã quyết định hủy bỏ một phần chương trình trong chuyến thăm chính thức tới Nam Phi và lập tức trở về Kiev sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công kết hợp quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine.
Một chiếc xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-55 hiếm hoi – được cải tiến từ xe tăng T-55 thời Liên Xô – lần đầu tiên được phát hiện đang hiện diện trên chiến trường Ukraine, theo The War Zone.
HLV Kim Sang-sik nói không với Công Phượng? HLV Tan Cheng Hoe làm Giám đốc kỹ thuật FAM; M.U từ bỏ thương vụ Osimhen; cầu thủ phải trốn dưới gầm giường vì sợ những kẻ đột nhập; Madam Pang phải nhập viện.
Bên cạnh các gói combo Internet-Truyền hình MyTV, khách hàng của VNPT có nhiều lựa chọn mới với các gói cước Truyền hình MyTV. Các gói cước với đa dạng chính sách về kênh và nội dung cùng mức giá hấp dẫn giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng.
Chợ Mới Ông Già – ngôi chợ có tên lạ tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội được công nhận là một trong những chợ lâu đời nhất thế giới. Gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử, nơi đây là biểu tượng văn hóa sống động ven sông Hồng.
UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 5 quyết định xử phạt về lĩnh vực môi trường đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
12 mẫu cà phê tham gia cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam năm 2025 sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản, bao bì được in quốc kỳ Việt Nam.
Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố các quyết định quan trọng về công tác tổ chức và cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường. Qua đó, ông Phan Thế Anh, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình, giữ chức vụ Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương.
"Làm hết việc, không hết giờ" là thông điệp được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khi TP.HCM bước vào giai đoạn nước rút, dồn toàn lực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chính quyền Trump vừa sa thải quan chức giám sát điều tra những cáo buộc "tội ác chiến tranh" của Nga, thu hẹp các nỗ lực truy cứu trách nhiệm Moscow. Đây là một trong những động thái mới nhất giữa bối cảnh chính quyền Trump dừng hàng loạt nỗ lực chống lại Nga.
Những phiền muộn của 4 con giáp này dường như đều được cơn mưa đầu mùa cuốn trôi, chỉ còn lại sự tràn đầy hạnh phúc và thỏa mãn.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Đại sứ EU Julien Guerrier nhất trí Việt Nam và EU đều có nhu cầu duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới để phát triển.
Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bí thư các bộ, cơ quan trung ương, tỉnh ủy, thành ủy quan tâm chỉ đạo sắp xếp trụ sở làm việc, tài sản công khi xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp.
ĐT Malaysia có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng hiếm thấy trước màn so tài với ĐT Việt Nam vào ngày 10/6 tới.
Sau khi sáp nhập tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh mới không chỉ nổi tiếng với Dân ca Quan họ mà còn là quê hương của một Á hậu quốc tế giúp Việt Nam kéo dài chuỗi thành tích tại đấu trường nhan sắc uy tín Miss Intercontinental (Hoa hậu Liên lục địa).
Nuôi một loài kiến vốn được coi là hung dữ trong chính vườn ca cao của mình, lão nông Nguyễn Thanh Long, xã Phước Cát 2, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, đã thu về kết quả khiến nhiều người bất ngờ: Năng suất cao nhất xã, thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nhiều khách sạn 4-5 sao tại thủ đô đã triển khai các gói ưu đãi gồm giảm giá phòng, các combo dịch vụ, phòng nghỉ kèm tiệc trà, gala, hay xe đưa đón miễn phí hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch và tạo động lực phát triển kinh tế.
Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Khúc ca hòa bình” hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhiều du khách và cựu chiến binh rất xúc động khi tới tham quan không gian trưng bày.
Trong các ngày từ 16 – 25/4, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ cho khoảng 400 cán bộ, hội viên nông dân của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên về xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp.
Các Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh, Luyện Văn Phương, Nguyễn Thế Công và nhiều cán bộ công chức vừa bị điểm tên vì chậm trễ thủ tục hành chính.
Mô hình trồng mít ruột đỏ xơ vàng lá bầu-cây trồng ra quả đặc sản của ông Ngô Văn Được– Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú Thịnh TN, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Sau sáp nhập, mối quan hệ công tác theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp xã sẽ được triển khai như thế nào?
3