Loại lá mà Dân Việt đề cập đến trong món ăn này chính là lá lốt. Ngày xưa, lá lốt thường mọc hoang ở bờ ruộng, bờ rào, bụi tre, rất dễ kiếm.
Đây cũng là loại lá gia vị cho nhiều món ăn, đặc biệt là món ốc chuối đậu, chả lá lốt... Đây cũng là loại lá có trong nhiều bài thuốc đông y, có tác dụng hỗ trợ các bệnh như thoái hóa khớp, viêm xoang...
Còn cá bớp là trong những loài cá ngon có thịt chắc, dẻo, dư vị beo béo, ngoài dùng để kho hay nấu cháo, nấu canh. Canh cá bớp nấu lá lốt có vị chua từ mẻ, mùi lá lốt với thịt cá trắng tinh, ngọt đậm vừa lạ miệng lại có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt người già vừa ốm dậy và phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu nấu canh cá bớp lá lốt
- Cá bớp
- Mẻ
- Lá lốt
- Hành khô, gừng.
- Gia vị thông thường
* Cách chọn mua cá bớp ngon:
- Nếu mua cá bớp nguyên con,nên lựa những con còn sống và linh hoạt, có vây bám chặt vào thân. da màu sẫm và bóng, vùng bụng trắng và vùng da dưới miệng hơi vàng.
- Đối với cá bớp được cắt sẵn nên chọn mua những miếng cá còn đỏ tươi hoặc thịt có màu hồng. Thịt cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định khi dùng tay ấn vào.
Cách nấu canh cá bớp lá lốt
- Cá bớp rửa sạch, ướp chút mắm, hạt nêm, tiêu
- Lá lốt cắt nhỏ ( tuỳ thích ăn nhiều hay ít lá ), hành khô, gừng cắt lát
- Mẻ đã lọc và rây mịn
- Phi thơm hành, gừng. Cho nước đun sôi, cho cá đã ướp vào nấu chín. Tiếp tục cho mẻ vào (tuỳ bạn thích ăn chua hay không chua nhiều để ước lượng mẻ), nêm nếm vừa miệng, thêm ớt
- Cá chín cho lá lốt đã cắt nhỏ vào, bạn thích ăn lá lốt tái tái cũng được, không thì chín kĩ
- Thành phẩm món ăn thơm nồng mùi gừng kết hợp với vị chua chua từ mẻ không tả nỗi. Thịt cá bớp mềm ngọt, lá lốt đậm vị, vừa ngon miệng vừa bồi bổ cơ thể
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Trang Pham thực hiện