Những lưu ý quan trọng khi chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra lưu ý quan trọng trong trường hợp người dân có nhu cầu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại phiên chất vấn chiều 9/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời một Đại biểu Quốc hội trước tình trạng mua bán giấy tờ giả trên mạng và tình trạng giả mạo các trang website quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ, chứng chỉ giả và tại sao nó vẫn diễn ra công khai. Rất nhiều người trong chúng ta cũng từng đặt nghi vấn tại sao hành vi này lại có thể ngang nhiên tồn tại trong xã hội đến như thế?
Theo Bộ trưởng Công an, những loại đối tượng này gồm 2 nhóm: Nhóm làm giấy tờ giả để lừa đảo và nhóm làm giấy tờ, chứng chỉ giả phục vụ cho tuyển dụng, đánh giá cán bộ. "Ngay trong đội ngũ cán bộ nhiều người sử dụng giấy tờ giả", Đại tướng Tô Lâm cho biết. Như vậy, trong hệ thống chính trị của chúng ta, đã khi nào có một cuộc tổng rà soát hồ sơ công chức, viên chức nhà nước và đánh giá ra sao xung quanh vấn đề này một cách nghiêm túc chưa? Khoa học công nghệ ngày nay không lẽ không hỗ trợ được gì xung quanh việc ngăn chặn hiện tượng nói trên?
Tại sao bọn tội phạm lại dám sản xuất rồi rao bán trắng trợn trên mạng mà không sợ sệt dù thừa biết, nhiều kẻ làm như họ đã bị xử lý hình sự?
Phải chăng bởi họ hiểu rõ hành vi này, rất biết là phi pháp, nhưng lại kiếm bộn tiền, khi bị bắt thì chỉ bị xử nhẹ như bấc? Và phải chăng còn do trong xã hội, một khi còn có cầu thì ắt có cung?
Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết một sự thật khiến người nghe buộc phải suy nghĩ: "Trước đây, với người sử dụng giấy tờ giả chỉ nặng về xử lý hành chính, ít khi xử lý hình sự, chúng tôi thấy đã đến lúc cần xử lý hình sự"...
Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị và cũng dẫn chứng cụ thể việc dùng giấy phép lái xe giả có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Trong cán bộ công chức cũng nặng nhiều về xử lý hành chính nhưng đã làm về giấy tờ giả cũng phải xử lý hình sự.
Những tưởng việc xử lý như vậy không bàn cãi, nhưng thực tế lại ngược lại. Một khi chỉ xử lý hình sự kẻ làm giấy tờ, con dấu, phôi bằng giả mà không xử lý người mua và dùng nó trục lợi thì tất yếu nghề làm đồ giả còn có đất sống, thậm chí còn là "đất màu mỡ". Đó phải chăng là lỗ hổng lớn mà pháp luật của ta đang có vấn đề ở khâu thực thi?

HIình ảnh bằng giả từ một trang web nhận làm giấy tờ giả.
Quan chức dùng bằng cấp giả mà chỉ xử lý hành chính thì xã hội đi xuống cũng là phải. Lẽ ra chúng ta phải coi đó là hành vi gián tiếp phá hoại chế độ, phá hoại hệ thống chính trị theo kiểu "con mọt" gặm nhấm dần cả xã hội. Rồi kể cả hành vi gian lận trong thi cử, học giả nhưng bằng thật cũng thế. Vì vậy nên luật pháp cần phải xử lý hình sự cả đối tượng này thì mới hy vọng chấm dứt.
Đó là chưa kể các loại bằng giả được mua của bọn tội phạm sản xuất có thể gây chết người như bằng lái xe giả, bằng bác sỹ y khoa, dược sĩ giả... thì quả là cực kỳ nguy hại cho xã hội.
Chỉ xin nêu một ví dụ trong vô vàn ví dụ đã diễn ra. Chúng ta hẳn còn nhớ, hồi tháng 7/2020 mới đây, một phi vụ sản xuất và tiêu thụ giấy tờ giả khá quy mô tại TP Hồ Chí Minh đã bị các lực lượng chức năng đánh sập.
Theo đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an đã triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn làm giả cả các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại bảng điểm…
Theo Cục A05, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức trên địa bàn TP.HCM nên đã xác lập chuyên án đấu tranh rất công phu.
Để thực hiện hành vi này, từ năm 2017, bọn chúng đã tự mình mua máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả rồi tự chế tạo, in phôi bằng, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả.
Chính kẻ chủ mưu thừa nhận từng làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, chúng bán cho các đối tượng trung gian với giá từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng, các đối tượng này sau đó sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 đến 6 triệu đồng...
Rõ ràng, một khi có "cầu " lớn thì "cung"mới ngang nhiên hoạt động như thế!
Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi làm giả tài liệu, con dấu cơ quan tổ chức và hành vi sử dụng tài liệu con dấu giả để thực hiện hành vi trái pháp luật đều có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 341 Bộ Luật Hình sự năm 2015 mà mức hình phạt cao nhất có thể tới 7 năm tù.
Tuy nhiên, người mua và dùng văn bằng, giấy tờ giả thì hầu như chỉ bị phạt hành chính, hoặc nếu là người của nhà nước thì chỉ bị kỷ luật hành chính, cùng lắm là cách chức. Đó chính là điều khiến người vi phạm không biết sợ và làm liều. Cái gọi là liều ấy bên cạnh nó là cả một núi quyền lợi, bổng Lộc nếu được thăng tiến...
Giá như luật pháp nghiêm minh hơn, coi tất cả những ai dùng giấy tờ giả để phục vụ cho mục đích cá nhân, thăng quan tiến chức hoặc trục lợi khác đều phải bị nghiêm trị như kẻ phạm tội phá hoại an ninh, trật tự xã hội, gián tiếp phá hoại chế độ thì mới đúng.
Nếu xử lý theo hướng này thì tôi tin rằng bọn tội phạm sẽ không còn đất sống.
Ai đời một cán bộ lãnh đạo cấp sở tại Nam Trung Bộ hồi nào báo chí đưa đã dùng bằng Trung học phổ thông giả để học lên đại học rồi tiếp tục thăng tiến. Thế nhưng khi phát hiện ra, người này chỉ bị cảnh cáo. Tôi cứ thắc mắc rằng, sai phạm đến như vậy mà tại sao tư cách đảng viên của anh ta vẫn còn thì có khác nào khuyến khích họ làm bậy, bởi không phải lúc nào họ cũng bị phát giác.
Đảng ta không thể mạnh lên nếu trong bộ máy Đảng và chính quyền vẫn còn những cán bộ kém tư cách và hành vi như thế.
Một cán bộ lãnh đạo, một công chức nhà nước mà đến bằng cấp cũng là giả (hoặc bằng thật nhưng học giả) thì xã hội rồi sẽ ra sao? Người dân lương thiện sẽ không thể tin ở họ, dựa vào họ để bảo vệ công lý.
Cần phân biệt rõ ràng: Thủy điện không tạo ra lũ, nhưng cách vận hành hồ chứa có thể khiến lũ nặng hơn hoặc nhẹ đi. Và mùa lũ năm nay ở miền Trung đã phơi bày những giới hạn rất nghiêm trọng của cách vận hành ấy.
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra lưu ý quan trọng trong trường hợp người dân có nhu cầu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở.
"Chỉ cứu được ba. Tìm thấy mẹ, thì mẹ mất rồi", "Con không kịp cứu mẹ, mẹ ơi…", "Cứu gia đình tôi với!", "Con ơi, bà ơi… đang ở đâu", "Đứa con bại liệt của tôi mất theo dòng lũ", "Không có các chú, tôi đã mất con rồi!". Những tiếng kêu ấy, hòa vào tiếng mưa xối xả và dòng nước cuồn cuộn ở Gia Lai, trở thành những âm thanh xé lòng nhất mà phóng viên Dân Việt từng nghe.
Suốt nhiều năm nuôi cá chép, nuôi cá lóc, ít ai ngờ ông Nguyễn Văn Năm, phường Nguyễn Uý, tỉnh Ninh Bình (địa phận Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trước đây) lại bén duyên, đổi nghề rồi dựng nên mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) quy mô hàng mẫu. Con đặc sản bình dân này hễ đến tuổi sinh đẻ là cản chả kịp, mang lại thu nhập tốt và gia đình ông Năm trở thành đầu mối cung cấp ốc thương phẩm cho nhiều địa phương.
Sự dịch chuyển trọng tâm phát triển về phía Đông TP.HCM đang mở ra một chu kỳ tái cơ cấu không gian đô thị mới. Khu vực Thủ Thiêm trở thành tâm điểm nhờ vai trò trung tâm tài chính mới, kéo theo sự tăng nhiệt của phân khúc bất động sản cao cấp.
Một kế hoạch hòa bình Mỹ–Nga yêu cầu những nhượng bộ lớn từ Ukraine đã khiến Kiev và các đồng minh chao đảo, buộc phải tổ chức họp khẩn cấp phút chót tại Geneva với hy vọng thuyết phục Washington thay đổi lập trường.
Làm việc với Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, ngoài làm tốt công tác chuyên môn, các lãnh đạo, cán bộ cần tăng cường đi cơ sở nắm bắt tình hình, hướng dẫn chuyên môn đối với cán bộ xã, phường.
TP.HCM sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch thịt heo trong tháng 12/2025 và chính thức hoạt động vào khoảng cuối quý I năm sau. Sàn giao dịch thịt heo của TP.HCM hướng đến minh bạch giá, an tâm về chất lượng cho người tiêu dùng.
Trong Tây du ký, Viên Thủ Thành là một phàm nhân nhưng tài năng của ông khiến cả Long Vương cũng phải khiếp sợ.
Từ những khung cửi nằm bên nếp nhà sàn hay bí quyết nấu rượu gia truyền, người dân xã Mai Hạ (tỉnh Phú Thọ) đã biết cách “thổi hồn” vào sản phẩm, gắn kết với du lịch và xuất khẩu. Hướng đi này không chỉ giúp bảo tồn văn hóa dân tộc Thái mà còn mang lại thu nhập ổn định cho lao động nông thôn.
Nữ diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa với những khoảnh khắc ngọt ngào bên mẹ cùng 2 con.
Theo dự thảo nghị quyết quy định bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ năm 2026 ở Huế, nhiều tuyến đường trung tâm có giá vị trí 1 gần 100 triệu đồng/m²
Đông người dân đã đến viếng tài xế N.V.Th (phường Ba Đồn, Quảng Trị) sau khi thi thể ông được tìm thấy cách nơi bị lũ cuốn trôi 32km và được đưa về gia đình để tổ chức mai táng.
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết: Người dân cần lưu ý, nếu phần đất chuyển nhượng vượt hạn mức, phần diện tích vượt có thể không được công nhận quyền sử dụng.
Thủ môn Quan Văn Chuẩn hoàn tất gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC, kéo dài hành trình cùng đội bóng Thủ đô đến năm 2030.
Trận đấu giữa CLB Công an TP.HCM và CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất ở vòng 1/8 Cúp quốc gia là trận derby lệch kèo giữa hai đội bóng cùng thành phố.
Hàm lượng dinh dưỡng loại thực phẩm thanh đạm này cao, siêu giàu vitamin, có thể thay thế được thịt trong mỗi bữa ăn mà giá thành vô cùng rẻ.
Cơn lũ lịch sử chưa từng có ở Khánh Hòa đã cướp đi nhiều sinh mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm và nhiều tài sản của người dân trôi theo dòng nước dữ.
Sáng 23/11, TP.HCM ra mắt Cẩm nang “Điểm đến sản xuất phim”, hỗ trợ đoàn phim quốc tế tiếp cận bối cảnh, dịch vụ, hạ tầng và thủ tục quay phim.
Vào sáng sớm nay (23/11), khu vực đỉnh Fansipan, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp, xuất hiện lớp băng mỏng.
Hai lần đánh đề đều trúng theo số do đối tượng lừa đảo cung cấp, một người đàn ông ở Đà Nẵng sau đó bị lừa chuyển 1,4 tỷ đồng.
Cầu Bình Triệu 1 đã chính thức thông xe sau hơn 9 tháng thi công nâng tĩnh không. Công trình trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng này không chỉ giải quyết điểm nghẽn giao thông đường thủy mà còn mở ra hướng đi mới cho việc cải tạo các cây cầu cũ tại Việt Nam bằng giải pháp kỹ thuật cao.
Những người ủng hộ Kiev tại EU đang tìm cách viết lại phần lớn kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Ukraine, Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận.
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 địa phương: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, người phụ nữ mang thai 36 tuần ở xã Phong Điền, TP.Cần Thơ bị người đàn ông dùng dao đâm thủng bụng hiện sức khỏe đã ổn định. Trước đó, nữ bệnh nhân đã bị đâm thủng ruột non, thủng tử cung.
Dự án điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1 vừa được Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư, mở đường cho tổ hợp 750 MW chuẩn bị triển khai.
Căn biệt thự được “bọc” kín bằng mảng tường nâu, những hệ lam và cây xanh bao quanh. Với thiết kế phá cách, độc đáo, không gian nghỉ dưỡng phóng khoáng mang đến những điều bất ngờ khi đặt chân vào ngôi nhà.
Tuyến đường nối quốc lộ 9 vào 2 bản (thôn) Cát, Trỉa, xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị nhiều năm qua bị lũ lụt tàn phá gây chia cắt, trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Người dân nơi đây gặp khó khăn trăm bề, nhất là mỗi khi có người ốm đau, trở dạ cần đến bệnh viện.
Arsenal vs Tottenham là trận đấu thuộc vòng 12 Premier League 2025/2026 và đây là dịp tốt để thầy trò HLV Mikel Arteta củng cố vững chắc hơn nữa ngôi đầu bảng.
Cố Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, người đặt nền móng và dẫn dắt ngôi trường từ một trung tâm dạy nghề lên đại học, đã từ trần ở tuổi 74.
Hàng chục người dân chờ cán bộ trả kết quả hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công dùng thức ăn nhẹ, dùng cà phê miễn phí với mô hình người dân tự phục vụ. Phần đa người dân hài lòng cải cách hành chính của TP.HCM với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ.