Những biện pháp Quận Thanh Xuân thực hiện để "dành hè phố cho người đi bộ"

Q.Trung Thứ tư, ngày 22/03/2023 07:14 AM (GMT+7)
UBND quận Thanh Xuân ban hành văn bản số 371 về tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố trên địa bàn quận.
Bình luận 0

Văn bản nêu rõ, trong những năm qua, công tác đầu tư cải tạo, chỉnh trang hè phố, lòng đường đã được Thành phố và UBND quận quan tâm chỉ đạo, nhiều tuyến phố đã được cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Quận Thanh Xuân làm gì để "dành hè phố cho người đi bộ"? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng quận Thanh Xuân xử lý những điểm vi phạm. Ảnh: Cổng TTĐT quận Thanh Xuân.

Đồng thời, quận cũng thực hiện hạ ngầm, sắp xếp các đường dây cáp thông tin, điện lực; thay thế, trồng mới cây xanh góp phần hình thành đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo cảnh quan môi trường.

Bám sát chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường, UBND quận yêu cầu Chủ tịch UBND 11 phường chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng không đúng quy định.

Ngoài ra, tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ làm cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ phương tiện trái phép, không đúng quy định, gây cản trở giao thông; rà soát, sắp xếp chỗ để xe đạp, xe máy trên hè phố của các hộ gia đình, cá nhân để không làm cản trở giao thông, dành diện tích hè phố cho người đi bộ.

Yêu cầu các chủ hộ kinh doanh, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn phải bố trí, sắp xếp khu vực dừng đỗ, trông giữ phương tiện đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị, không lấn chiếm hè phố, lòng đường làm nơi đỗ xe trông giữ phương tiện trái quy định.

UBND quận Thanh Xuân giao Công an quận, phòng Quản lý đô thị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp, hướng dẫn UBND các phường tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường; các trường hợp đỗ xe, trông giữ xe ô tô, xe máy không đúng quy định, đặc biệt là trên các tuyến phố, khu vực điểm nóng về ùn tắc giao thông; có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Rà soát, sắp xếp các điểm trông giữ phương tiện, chỗ để xe trên hè phố, dưới lòng đường theo đúng quy định, đảm bảo đưòng thông hè thoáng, không làm cản trở việc đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, UBND quận Thanh Xuân cũng giao Chủ tịch UBND các phường, Công an quận xây dựng kế hoạch, phân công tổ chức thực hiện, rà soát các điều kiện chuẩn bị cho công tác sắp xếp, lập lại trật tự hè phố, lòng đường và kiểm tra, xử lý các vi phạm. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường kể từ ngày 21/3/2023.

Giao Công an quận - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 197 quận chủ trì, phối hợp phòng Quản lý đô thị, Văn phòng HĐND&UBND quận theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận.

Kịp thời phát hiện, thông tin đến Chủ tịch UBND các phường những trường hợp vi phạm về trật tự hè phố, lòng đường để xử lý và phối hợp xử lý theo thẩm quyền; thiết lập đường dây nóng, kênh thông tin (như Zalo,...) để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ảnh, kiến nghị của người dân, các cơ quan báo chí về các hành vi vi phạm…

"UBND quận yêu cầu Chủ tịch UBND 11 phường, Công an quận, Thủ trưởng các đơn vị thuộc quận xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý đô thị năm 2023. Tập trung chỉ đạo các cán bộ, công chức, lực lượng chức năng theo thẩm quyền nghiêm túc triển khai thực hiện, duy trì, tạo lập được nếp sống văn minh đô thị "dành hè phố cho người đi bộ" – văn bản nêu rõ.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem