Chủ đề nóng

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 02/08/2022 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có một sự nghịch lý ở hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là sử dụng đất công trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn.
Bình luận 0

Bãi tập kết trái phép trên đất công, chính quyền không xử phạt vì... "khó coi"?

Những ngày tháng 7, đường dây nóng của Báo Dân Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân với nội dung, có nhiều bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong hoạt động nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu thông tin.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 1.

Cát được bơm từ tàu lớn lên bãi tập kết không có phép của ông Lê Anh Phương. Hơn thế, bãi tập kết này chưa có giấy phép bến thuỷ nội địa. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo quan sát của PV, dọc bờ sông Thạch Hãn (đoạn cầu Thành Cổ hướng về Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn), thuộc thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành có nhiều bãi tập kết cát, sỏi hoạt động cả đêm lẫn ngày, nhưng đặc biệt tấp nập vào lúc rạng sáng.

Những chiếc tàu hút cát cỡ lớn, với những chiếc ống hút to như đầu người lớn liên tục phun cát từ tàu lên bãi cát của ông Lê Anh Phương. Tại những bãi cát, sỏi khác cũng diễn ra tình trạng tương tự nhưng tàu nhỏ hơn, có cả thuyền của người dân đi xúc cát, sỏi bằng tay, mỗi thuyền khoảng 3m3.

Trao đổi với PV Dân Việt, vợ chồng ông Lê Anh Phương cho biết, không chỉ bãi tập kết của ông mà hầu hết các bãi tập kết khu vực này đều không đầy đủ giấy tờ thủ tục nhưng vẫn hoạt động.

"Nếu bị phạt thì chúng tôi chấp nhận, nhưng vẫn làm, đó là nghề của chúng tôi từ xưa đến nay" – ông Phương nói.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 2.

Bãi tập kết trái phép ở xã Triệu Thành hoạt động bình thường giữa ban ngày. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch UBND xã Triệu Thành cho biết, trên địa bàn có 11 hộ kinh doanh 10 bãi tập kết cát tự phát, trên đất công (đất 5%) do xã quản lý. 10 bãi tập kết cát này không có giấy phép, không nằm trong quy hoạch. Chính quyền xã không biết nguồn gốc cát, sỏi tại các bãi tập kết này.

Theo ông Phương, từ năm 2008 trở về trước, UBND xã Triệu Thành cho các chủ bến bãi thuê đất để làm bãi tập kết cát, sỏi và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghành nghề mua bán cát, sạn.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 3.

Xe chở cát, sỏi rơi vãi, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường sống khiến người dân bức xúc. Ảnh: H.T

Nhưng sau khi UBND huyện ban hành thông báo số 18/TB-UBND ngày 9/4/2008, yêu cầu các địa phương dừng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, thì hoạt động cho thuê đất của UBND xã đã dừng, nhưng các bãi tập kết cát, sỏi vẫn cứ hoạt động.

Và đương nhiên, kể từ đó, các bãi tập kết tự phát là trái phép. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, UBND xã Triệu Thành chưa hề lập biên bản, xử phạt hành vi lấn chiếm, sử dụng đất công trái phép của các chủ bãi.

Vẫn nộp thuế đều đặn

Bà Lê Nữ Mai Trinh – Phó trưởng phòng TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, xã Triệu Thành có 16 bãi tập kết cát, sỏi, nhưng chỉ có 7 bãi được cấp phép gồm các bãi của các ông Đỗ Văn Tứ, Hồ Cầm (đã tặng cho con gái Hồ Thị Mỹ Hạnh), Võ Văn Đoàn, Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Ngọc Vinh, Lê Quang Hạnh và bãi của bà Nguyễn Thị Xuân Thuỷ.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 4.

Không chỉ có tàu cỡ lớn, tàu nhỏ của người dân cũng tham gia vào việc bán cát cho các bãi tập kết cát trái phép. Người dân địa phương cho biết, từ khi sinh ra họ đã theo nghề lặn xúc cát, sỏi bằng tay trên sông Thạch Hãn, mỗi thuyền khoảng 3 m3. Nếu không làm nghề đó, họ không biết lấy gì để sống. Ảnh: Ngọc Vũ.

7 bãi được cấp phép này dù đã hết hạn giấy phép bến thuỷ nội địa, một số bãi không có hồ sơ về môi trương nhưng vẫn công khai hoạt động.

11 bãi tập kết chưa được cấp phép gồm của các ông: Nguyễn Đăng Minh, Lê Anh Phương, Nguyễn Thảo, Võ Thiên, Nguyễn Minh, Phạm Anh Vinh, Lê Quang Thành và các bà Nguyễn Thị Yến, Võ Thị Doanh, Phạm Thị Hồng, Lê Thị Thuý Hằng.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 5.

Những bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở xã Triệu Thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn. Ảnh: Ngọc Vũ.

11 bãi tập kết này sử dụng 4.700 m2 đất công do UBND xã Triệu Thành quản lý để làm bãi tập kết cát sỏi trái phép. Đáng chú ý, 11 bãi tập kết hầu hết không có hồ sơ bảo vệ môi trường, không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc cát, sỏi, không có giấy phép bến thuỷ nội địa.

Thế nhưng, 14 năm qua (từ năm 2008 đến nay), 11 bãi tập kết cát, sỏi trái phép này chưa bị UBND xã Triệu Thành lập biên bản xử phạt.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 6.

Xe tải to, nhỏ đến các bãi tập kết cát, sỏi trái phép ở xã Triệu Thành để mua cát, toả đi khắp nơi. Ảnh: Ngọc Vũ.

Chủ tịch UBND xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương cho biết, lý do không xử phạt là vì các bãi tập kết cát, sỏi đó đã hoạt động từ lâu. Những thế hệ tiền nhiệm không xử phạt, chẳng nhẽ đến khi ông Phương làm Chủ tịch xã lại xử phạt. Như vậy sẽ rất khó coi.

Theo ông Phương, cách chân cầu Thành Cổ một đoạn, UBND huyện đã quy hoạch 32 lô đất để làm bãi tập kết cát sạn. Hiện đã có 7 hộ (13 lô đất) được đưa vào khu quy hoạch. Còn hơn 10 hộ đang làm bãi tập kết cát, sạn trái phép nhưng chưa chịu vào khu quy hoạch. Việc này gây thất thu thuế cho địa phương.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 7.

Những chiếc xe tải chở cát cao quá thành thùng ở các bãi cát, sỏi ở xã Triệu Thành. Ảnh: Ngọc Vũ.

Điều kỳ lạ hơn là nhiều chủ bãi tập kết trái phép này lại nộp thuế đều đặn kể từ khi đăng ký hộ kinh doanh (chủ yếu vào năm 2015).

Tiếp xúc với PV, bà Nguyễn Thị Yến (một chủ bãi tập kết cái, sỏi trái phép) cho biết, nhiều năm nay bà vẫn đều đặn nộp thuế môn bài và một loại thuế gì đó với giá 180.000 đồng/tháng.

Bà Võ Thị Doanh cũng trưng ra một xấp biên lai thuế của nhiều năm, mỗi tháng nộp 180.000 đồng theo thông báo thuế từ Chi cục thuế khu vực Triệu Hải, thuộc Cục thuế tỉnh Quảng Trị.

Theo bà Yến, bà Doanh, đa số các chủ bãi tập kết nơi đây đều nộp thuế như vậy, một vài người còn nộp cao hơn.

Quảng Trị: Hàng loạt bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế đều đặn - Ảnh 8.

Biên lai nộp thuế ở bà Võ Thị Doanh. Biên lai mới nhất vào ngày 21/7/2022. Điều đặc biệt là bãi tập kết cát, sỏi của bà Doanh chưa được cấp phép. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Phạm Ngọc Hổ - Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Triệu Hải cho biết, các chủ bãi tập kết cát, sỏi đăng ký kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ thu thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập khi phát sinh doanh thu.

Khi nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập 180.000 đồng/tháng có nghĩa chủ bãi cát, sỏi có doanh thu 12 triệu/tháng.

Còn việc bãi tập kết trái phép, không đầy đủ thủ tục về tài nguyên, bến thuỷ nội địa, vi phạm đất đai… thì đó là việc của chính quyền huyện, xã quản lý.

Bà Lê Nữ Mai Trinh – Phó trưởng phòng TNMT huyện Triệu Phong cho biết, Phòng đã đề nghị UBND huyện thống nhất cho thuê đất tại vị trí đã được quy hoạch, không thông qua đấu giá để các hộ sớm có bãi tập kết hoạt động ổn định; đồng thời chỉ đạo UBND xã phối hợp các ban, ngành thường xuyên kiểm tra, phát hiện, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho hay, hiện nay tại khu quy hoạch của huyện còn 19 lô đất chờ người sử dụng. Các hộ dân muốn vào khu quy hoạch thì từ năm 2021 phải đấu giá chứ không cho thuê như trước được. Nhưng các hộ dân sợ vào đấu giá cao, không trúng, nên cứ bám bãi tập kết không phép để làm.

Theo ông Linh, việc để các bãi tập kết cát, sỏi không phép hoạt động trách nhiệm thuộc về xã Triệu Thành. UBND huyện sẽ kiểm tra, xử lý và sớm đưa các hộ kinh doanh cát, sỏi vào vùng quy hoạch.

Trả lời câu hỏi, các chủ bãi tập kết cát, sỏi trái phép nhưng vẫn nộp thuế môn bài (hàng năm), thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập (hàng tháng) theo thông báo của Chi cục thuế Triệu Hải là đúng hay sai?, ông Linh cho biết, sẽ kiểm tra thông tin, làm việc với cơ quan liên quan rồi trả lời sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem