Chủ đề nóng

Quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM chậm triển khai 10 năm: Bộ Xây dựng nêu lý do

Trần Kháng Thứ năm, ngày 31/12/2020 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ Xây dựng, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại quận Thủ Đức, TP.HCM, dẫn tới chậm tiến độ theo kế hoạch đầu tư xây dựng chung của toàn khu Đại học Quốc gia TP.HCM.
Bình luận 0

Vừa qua, cử tri tỉnh Bình Dương đã phản ánh tình trạng quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM trên địa bàn phường Đông Hòa, TP Dĩ An chậm triển khai hơn 10 năm nay gây lãng phí rất lớn về tài nguyên đất. Đề nghị các bộ, ngành có liên quan quan tâm tháo gỡ nhanh các khó nhăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Về kiến nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Đại học Quốc gia TP.HCM, đến nay, Đại học Quốc gia TP.HCM đã phê duyệt 13 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tỷ lệ phủ kín đạt khoảng 90% diện tích đất. Đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2015.

14/17 dự án thành phần đã và đang được thực hiện đầu tư xây dựng; 03 dự án thành phần còn lại đang chuẩn bị đầu tư.

Tổng diện tích sàn xây dựng đã hoàn thành đạt khoảng 33%, diện tích giao thông chính đã hoàn thành khoảng 65% so với quy hoạch được duyệt. Các công trình hạ tầng kỹ thuật trong nội bộ một số trường thành viên đã được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại quận Thủ Đức, TP.HCM, dẫn tới chậm tiến độ theo kế hoạch đầu tư xây dựng chung của toàn khu Đại học Quốc gia TP.HCM.

Quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM chậm triển khai 10 năm: Bộ Xây dựng nêu lý do - Ảnh 2.

Cử tri lo lắng quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM chậm triển khai 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất. (ảnh IT)

Để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại các văn bản số 5035/VPCP-CN ngày 10/6/2019 và 8429/VPCP-CN ngày 19/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về giải pháp thực hiện đầu tư xây dựng ĐHQG TP.HCM.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lập Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000, Bộ Xây dựng đang thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo và tổ chức xây dựng khu tái định cư tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM, tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản nêu trên.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại học Quốc gia TP.HCM và các Bộ, ngành liên quan để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp thực hiện đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM, đáp ứng yêu cầu phát triển và tiến độ đầu tư xây dựng.

Được biết, dự án trường Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập theo Nghị định số 16/NĐ-CP ngày 27/01/1995 của Chính phủ là một trong hai Đại học Quốc gia của Việt Nam được Đảng và Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng và phát triển thành trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học cả nước.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Đại học Quốc gia TP.HCM đã được phê duyệt tại Quyết định số 660/QĐ-TTg ngày 17/6/2003 và được phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tại Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 21/3/2014 của Thủ Tướng Chính phủ. Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM có quy mô diện tích là 643,7ha, trong đó: 121,7ha thuộc quận Thủ Đức, TP.HCM và 522 ha thuộc thị xã Dĩ An (nay là thành phố), tỉnh Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem