Chủ đề nóng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tiêm vaccine phòng bạch hầu trên diện rộng

Thứ ba, ngày 07/07/2020 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phòng bệnh bạch hầu đang lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên, trước mắt là 4 tỉnh Tây Nguyên.
Bình luận 0

Chiều muộn 7/7, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với các chuyên gia tìm giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu đang gia tăng ở Tây Nguyên. 

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, từ đầu năm tới chiều nay, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu (tăng 10 ca so với ngày 6/7). Cũng chiều 7/7, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên. 

Tỉnh Đắk Nông có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25 người; tỉnh Gia Lai có thêm 5 ca, tổng ở đây có 15 ca; riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. “Đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%” - ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu đều là các trường hợp phát hiện bệnh muộn nên chậm trễ điều trị. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tiêm vắc xin phòng bạch hầu trên diện rộng  - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Nhận định tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, tình hình bệnh bạch hầu năm nay có nhiều điểm khác biệt so với năm trước như diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em, đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao (3/63 trưởng hợp). 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong 5-7%, có vùng tới 20%, chủ yếu do biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, bệnh có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu nếu chẳng may mắc bệnh. 

Để đề phòng bệnh bạch hầu lan rộng, GS Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên. 

Cụ thể đối với trẻ em từ 2-4 tháng tuổi tiêm rộng rãi vaccine phòng bệnh 5 trong 1 và tiêm nhắc lại vaccine 3 trong 1 đối với trẻ từ 18-24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5-7 tuổi, còn với người lớn tiêm vaccine Td (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván). Trước mắt là tiêm cho người dân 4 tỉnh ở Tây Nguyên đang có ca bệnh.

Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu cần phải triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người trong khu vực có mầm bệnh. Trong xã có người mắc thì lập tức trong xã mọi người phải uống thuốc dự phòng an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, cần khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc (hạn chế ra vào, ra vào vùng dịch phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần)…

"Chúng ta cần rà soát, lập danh sách những người dân trên địa bàn đã tiêm, chưa tiêm; tập huấn cán bộ. Việc này phải triển khai ngay và nhanh để đạt hiệu quả cao. Phải tiêm diện rộng mới giải quyết được bài toán bạch hầu", GS Long cho biết. 

Theo GS Long, dự kiến ngày 10/7, Bộ Y tế sẽ tổ chức phát động Chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng phòng chống bệnh, trong đó có bạch hầu, để huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng phòng chống dịch bệnh.

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem