Chủ đề nóng

Sa Pa: Chính vụ mà thứ quả ra đầy nhựa, ăn giòn ngọt này vẫn chạy hàng, nông dân phấn khởi

Thanh Ngân Thứ hai, ngày 17/08/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, người dân thị xã Sa Pa (Lào Cai) đang tất bật thu hoạch quả su su chính vụ. Năm nay, người trồng su su ở xứ sở sương mù, ai cũng vui mừng, phấn khởi bởi bán quả su su tươi ra thị trường với giá cao hơn năm ngoái.
Bình luận 0

Về Sa Pa vào một ngày trung tuần tháng 8, đi dọc Quốc lộ 4D, đoạn chạy qua xã Ngũ Chỉ Sơn và xã Ô Quý Hồ, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những vườn trồng su su xanh tốt, chi chít quả bên ven đường. Bên những giàn su su trĩu quả đó là hình ảnh những người nông dân đang tất bật thu hoạch quả su su.

Su su chính vụ được giá, nông dân Sa Pa “trúng quả” - Ảnh 1.

Người dân thị xã Sa Pa phấn khởi vì giá bán quả su su tươi cao hơn năm ngoái.

Bà Lý Chảo Mẩy, tổ 2 (phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa) vui vẻ nói: "Thời điểm này là chính vụ thu hoạch su su. Tuy sản lượng quả năm nay không bằng năm ngoái, song chúng tôi thấy vui vì bán được giá. Vào đầu vụ (đầu tháng 5 âm lịch – PV), chúng tôi bán quả su su tươi với giá từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, giá bán quả su su dao động từ 6000 – 8.000 đồng/kg. Tuy thấp hơn đầu vụ song giá bán vẫn cao hơn năm ngoái từ 1 – 2000 đồng/kg. Tính sơ sơ, trồng 1ha su su, chúng tôi cũng lãi hơn 100 triệu đồng".

Su su chính vụ được giá, nông dân Sa Pa “trúng quả” - Ảnh 2.

Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, thị xã Sa Pa có khí hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp cho cây su su sinh trưởng và phát triển.

Qua câu chuyện với bà Mẩy, phóng viên Dân Việt được biết, su su trồng ở Sa Pa ngon hơn hẳn trồng ở nơi khác. Diện tích su su trồng tập trung và nhiều nhất là ở xã Ngũ Chỉ Sơn và phường Ô Quý Hồ (Sa Pa). 

Gia đình bà Mẩy trồng 1ha su su từ nhiều năm nay. Mấy năm gần đây, năm nào gia đình bà cũng thu trên dưới 50 tấn quả su su tươi. Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên vườn su su của gia đình bà bị ảnh hưởng, cho quả ít hơn năm ngoái. Bà Mẩy dự kiến thu khoảng 40 tấn quả su su trong năm nay.

Su su chính vụ được giá, nông dân Sa Pa “trúng quả” - Ảnh 3.

Su su Sa Pa chủ yếu được chuyển về tiêu thụ ở thị trường Hà Nội.

"Trồng su su nhàn nhã hơn nhiều so với một số cây trồng khác. Chỉ trồng 1 lần mà có thể thu hoạch được nhiều năm. Thời gian cây su su cho thu quả bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Cứ hết vụ thu hoạch quả, tôi lại tiến hành cắt bỏ thân cây, chỉ giữ lại gốc su su.

Vào khoảng tháng 3 hàng năm, thời tiết ấm áp, gốc su su bắt đầu nảy mầm, tôi mới cho chúng "ăn" phân gà. Khi cây su su chớm ra quả thì tôi bón phân đạm cho chúng. Muốn cây su su cho nhiều quả, đẹp, mỡ màng thì ngoài tích cực bón phân (từ 3- 4 lần/tháng) thì cần phải thường xuyên tỉa lá" – bà Mẩy chia sẻ.

Su su chính vụ được giá, nông dân Sa Pa “trúng quả” - Ảnh 4.

Su su Sa Pa nổi tiếng về độ ngon, ngọt, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Theo bà Mẩy, ở phường Ô Quý Hồ, hầu như nhà nào cũng trồng su su. Nhà ít thì vài nghìn mét vuông, còn nhà nhiều lên đến cả chục ha su su. Đến thời điểm này, toàn thị xã Sa Pa có hơn 120ha su su, trong đó hơn 80ha trồng lấy quả. Diện tích còn lại là người dân trồng để lấy ngọn bán ra thị trường.

Nổi tiếng về độ ngon ngọt nên su su Sa Pa được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi năm, thị xã Sa Pa cung cấp ra thị trường, trong đó chủ yếu là ở thị trường Hà Nội cả nghìn tấn quả su su tươi. 

Nhờ trồng su su mà không ít hộ dân ở thị xã Sa Pa đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Nhiều hộ dân ở thị xã Sa Pa thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán quả su su tươi ra thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem