Chủ đề nóng

Nhà đầu tư của sàn tiền điện tử Crypto.com đang hoảng loạn

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 16/11/2022 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành Crypto.com Kris Marszalek đã lên Twitter, YouTube và các phương tiện truyền thông để cố gắng trấn an khách hàng rằng, tiền gửi của họ an toàn và công ty đang có một nền tảng vững chắc.
Bình luận 0

Khi vũ trụ tiền điện tử tính đến hậu quả của sự sụp đổ nhanh chóng của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tuần trước, và cố gắng tìm ra nơi mà sự lây lan có thể xảy ra tiếp theo, các câu hỏi đã xoay quanh Crypto.com, một sàn giao dịch đối thủ đã thực hiện một cách tiếp cận hào nhoáng tương tự để tiếp thị.

Giống như FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào cuối tuần trước, Crypto.com là công ty tư nhân, có trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ và cung cấp một loạt sản phẩm để mua, bán, giao dịch và lưu trữ tiền điện tử. Công ty có trụ sở chính tại Singapore và Giám đốc điều hành Kris Marszalek đang hoạt động tại Hồng Kông.

Giám đốc điều hành Crypto.com Kris Marszalek đã lên Twitter, YouTube và các phương tiện truyền thông để cố gắng trấn an khách hàng rằng, tiền gửi của họ an toàn và công ty đang có một nền tảng vững chắc. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Crypto.com Kris Marszalek đã lên Twitter, YouTube và các phương tiện truyền thông để cố gắng trấn an khách hàng rằng, tiền gửi của họ an toàn và công ty đang có một nền tảng vững chắc. Ảnh: @AFP.

Crypto.com nhỏ hơn FTX nhưng vẫn được xếp hạng trong số 15 sàn giao dịch toàn cầu hàng đầu, theo CoinGecko. FTX đã khiến thị trường hoảng sợ không chỉ bởi sự sụp đổ nhanh chóng của nó mà còn bởi vì công ty không thể thực hiện các yêu cầu rút tiền trị giá hàng tỷ đô la từ những người dùng muốn lấy lại tiền của họ trong thời gian hoạt động của công ty. Khi rõ ràng rằng FTX không có tính thanh khoản cần thiết để cung cấp cho người dùng tiền của họ, mối lo ngại gia tăng rằng các đối thủ có thể là mấu chốt của các cuộc khủng hoảng thanh khoản tiếp theo.

Mạng Twitter sáng lên vào mới đây với suy đoán rằng Crypto.com đang gặp sự cố và các chuyên gia về tiền điện tử đã tổ chức các phiên Twitter Spaces để thảo luận về vấn đề này. Trong khi đó, những tiết lộ đã xuất hiện vào cuối tuần trước cho thấy, vào tháng 10, Crypto.com đã gửi nhầm hơn 80% lượng ether nắm giữ của mình, tương đương khoảng 400 triệu đô la tiền điện tử, đến Gate.io, một sàn giao dịch tiền điện tử khác. Chỉ sau khi giao dịch được tiết lộ thông qua dữ liệu chuỗi khối công khai, Marszalek mới thừa nhận sai sót.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch đối thủ Binance, đã thổi bùng ngọn lửa đầu cơ, anh ấy viết dòng tweet mới đây rằng một sàn giao dịch đột nhiên di chuyển một lượng lớn tiền điện tử như thế "là một dấu hiệu rõ ràng có vấn đề". Anh ấy còn nói thêm: "Hãy tránh xa ra".

Niềm tin rõ ràng đang bị lung lay. Token cronos gốc (CRO) của Crypto.com đã giảm gần 40% trong tuần trước. Sự sụp đổ của token FTT của FTX là một dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tương tự mà Crypto.com cũng sẽ sớm phải đối mặt.

Khách hàng của Crypto.com lo lắng sàn này có thể nối gót FTX. Ảnh: @AFP.

Khách hàng của Crypto.com lo lắng sàn này có thể nối gót FTX. Ảnh: @AFP.

"Tôi sẽ lấy tiền của mình ra khỏi Crypto.com ngay bây giờ", Adam Cochran, một nhà đầu tư vào các dự án blockchain và là người sáng lập Cinneamhain Ventures, cho biết trong một tweet hôm 15/11.

Trong khi đó, Marszalek đã dành thời gian đầu tuần này để trấn an người dùng và cơ quan quản lý rằng công việc kinh doanh của họ vẫn ổn. Vào hôm 14/11, anh ấy nói trên YouTube rằng công ty có "bảng cân đối kế toán cực kỳ mạnh mẽ" và đó là "hoạt động kinh doanh như thường lệ" với các khoản tiền gửi, rút tiền và hoạt động giao dịch an toàn hợp lý.

Anh ấy đã nói chuyện với chương trình nghị sự "Squawk Box" của Đài CNBC vào sáng 15/11, trả lời các câu hỏi về tình trạng công ty của anh ấy, thị trường và cách anh ấy định vị khác với FTX. Anh ấy nói trong cuộc phỏng vấn rằng công ty đã tham gia với hơn 10 cơ quan quản lý về "sự kiện gây sốc" xung quanh FTX và cách ngăn chúng xảy ra lần nữa.

Marszalek nói: "Tôi hiểu rằng ngay bây giờ trên thị trường, bạn đang gặp phải một tình huống mà mọi người đều nghe theo lời đồn đại của số đông về bất cứ điều gì. Còn chúng tôi tập trung vào việc thể hiện sức mạnh và sự ổn định của mình thông qua các hành động của mình hơn là lời đồn đại".

Marszalek thừa nhận rằng Crypto.com, giống như các sàn giao dịch khác, đã phải đối mặt với việc rút tiền gia tăng kể từ khi tin tức FTX được công bố, nhưng ông cho biết nền tảng của mình đã ổn định kể từ đó.

Sự sụp đổ của FTX đã có tác động đối với lĩnh vực tiền điện tử rộng lớn hơn, với giá trị của Bitcoin giảm từ 20.000 đô la Mỹ xuống còn 16.600 đô la Mỹ kể từ khi tin tức được đưa ra. Các chuyên gia đã dự đoán sự sụp đổ của FTX sẽ khiến lĩnh vực rộng lớn khó phục hồi hơn sau những lần sụt giảm gần đây. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của FTX đã có tác động đối với lĩnh vực tiền điện tử rộng lớn hơn, với giá trị của Bitcoin giảm từ 20.000 đô la Mỹ xuống còn 16.600 đô la Mỹ kể từ khi tin tức được đưa ra. Các chuyên gia đã dự đoán sự sụp đổ của FTX sẽ khiến lĩnh vực rộng lớn khó phục hồi hơn sau những lần sụt giảm gần đây. Ảnh: @AFP.

Nhưng lại là điệp khúc quen thuộc

Những người hoài nghi có thể chỉ ra lịch sử hành động ứng xử tương tự gần đây. Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried cho biết tài sản của công ty ông vẫn "ổn" hai ngày trước khi ông tuyệt vọng tìm kiếm sự giải cứu vì khủng hoảng thanh khoản. Đó là một chiến thuật quen thuộc. Thậm chí, Alex Mashinsky, Giám đốc điều hành của nền tảng cho vay tiền điện tử hiện đã phá sản Celsius, đã trấn an khách hàng về khả năng thanh toán trước khi tạm dừng rút tiền và cuối cùng nộp đơn xin phá sản.

Marszalek có những vấn đề cá nhân trong quá khứ cũng có thể đáng lo ngại. The Daily Beast đưa tin vào tháng 11 năm 2021 rằng, Marszalek đã rời bỏ công việc cuối cùng của mình, với tư cách là Giám đốc điều hành của một công ty Úc, "trong bối cảnh khách hàng và đối tác kinh doanh cáo buộc rằng họ đã bị lừa gạt". Công ty có tên là Ensogo chuyên cung cấp các phiếu giảm giá trực tuyến nhưng đột ngột đóng cửa vào năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem