Chủ đề nóng

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất liên lạc, tìm đường vào nơi sạt lở

Trần Hòe Thứ tư, ngày 14/10/2020 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin của Dân Việt, có thêm một số phương án khác để tiếp cận hiện trường nơi sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3. Tại diễn biến khác, lực lượng chức năng đã tiếp cận được với khu vực sạt lở núi nơi 13 người cứu hộ đang gặp nạn...
Bình luận 0
Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất liên lạc, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 1.

Hàng cứu trợ được khẩn trương đưa lên trực thăng cùng các chiến sĩ.

Sáng nay (14/10), theo nguồn tin của Dân Việt, từ gần trưa ngày hôm qua (13/10), lực lượng chức năng đã tiếp cận được khu vực sạt lở vùi lấp 13 trong số 21 người cứu hộ. Khu vực này ngổn ngang đất đá. Ước tính vùng sạt lở vùi lấp lán trại sâu khoảng 3m.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất tích, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 1.

Các lực lượng quân đội đang tập trung để vào hiện trường.

Trong số 13 người có 2 cán bộ của tỉnh Thừa Thiên Huế, 4 người của quân sự tỉnh, thiếu tướng Man và 6 người thuộc Quân khu 4.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất liên lạc, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 3.

Trực thăng thuộc Sư đoàn 372 cất cánh vào hiện trường.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất liên lạc, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 4.

Đưa hàng cứu trợ lên máy bay.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt tại hiện trường sáng nay, nhiều bộ đội công binh đã di chuyển từ trung tâm xã Phong Xuân đi trên tỉnh lộ 11B để tiếp cận hiện trường từ một hướng khác. Cụ thể, nhiều nhân lực cứu trợ đã tập trung tại xã Hương Bình (huyện Hương Trà) để di chuyển vào hiện trường bằng đường thủy theo lòng hồ thủy điện Hương Điền. Một nguồn tin cho hay, do hướng đi cứu trợ bằng đường bộ gặp khó khăn vì sạt lở nên phương án khả dĩ nhất vào lúc này là tiếp cận bằng đường thủy.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất tích, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 2.

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ cứu trợ.

Hiện PV báo Dân Việt, truyền hình Dân Việt đang trực tiếp đưa tin tại hiện trường, nơi lực lượng cứu hộ đang tìm đường tiếp cận vào thủy điện Rào Trăng 3...

Theo nguồn tin của Dân Việt, trong số 13 người thuộc đoàn vào cứu nạn hiện đang mất liên lạc gồm có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các cán bộ chiến sĩ thuộc QK 4 và một số cán bộ thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất liên lạc, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 6.

Khu vực tại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế - một trong những nơi dự kiến tiếp nhận, đưa người bị nạn đến bệnh viện đã được lực lượng công an phong tỏa, không ai được phép ra vào. Khu vực phong tỏa cách điểm dự kiến tiếp nhận người bị nạn khoảng 1km.

Khu vực tại xã Hương Bình, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế - một trong những nơi dự kiến tiếp nhận, đưa người bị nạn đến bệnh viện đã được lực lượng công an phong tỏa, không ai được phép ra vào. Khu vực phong tỏa cách điểm dự kiến tiếp nhận người bị nạn khoảng 1km.

Như đã thông tin, một số người dân đã gọi điện cầu cứu đến lãnh đạo tỉnh, cho biết họ đang gặp nạn, mắc kẹt tại nhà điều hành của công trình thủy điện Rào Trăng 3 vì đất sạt lở.

Nhận được thông tin, Đoàn cứu hộ cứu nạn đầu tiên do Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình phụ trách đã lên đường và suốt đêm 12/10 và vẫn đang trên đường vào thủy điện xảy ra sự cố.

Sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tiếp cận hiện trường nơi 13 người mất tích, tìm đường vào nơi sạt lở - Ảnh 3.

Các chiến sĩ nhanh chóng di chuyển đến điểm tập kết để vào hiện trường.

Đoàn thứ 2 do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ dẫn đầu cùng với lực lượng cứu hộ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tìm cách đến hiện trường để ứng cứu nhưng phải quay trở lại vì trời tối và đường đi bị sạt lở, ngập lũ.

Cũng trong sáng ngày 14/10, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã họp để tiếp tục triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn tại các điểm sạt lở tại khu vực các thủy điện thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. 

Ban chỉ huy yêu cầu các lực lượng tranh thủ thời tiết nắng ráo để triển khai các biện pháp, phương tiện cứu hộ đảm bảo tiếp cận mục tiêu một cách sớm nhất và an toàn nhất. Mục tiêu tiếp cận để tìm kiếm cứu nạn cứu hộ là trạm tại Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67 và Thủy điện Rào Trăng 3,4 và Thủy điện A Lin B1,B2. Hướng cựu hộ tiếp cận từ 3 mũi: đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. 

Dự kiến cuối giờ sáng nay, hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở tại Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67. Công tác thông tin liên lạc được các đơn vị quân đội và viễn thông phối hợp triển khai đảm bảo thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn. Công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang được các lực lượng triển khai khẩn trương, tập trung cao độ với quyết tâm trong ngày hôm nay đưa các nạn nhân ra khỏi các điểm sạt lở.

Như Dân Việt đã thông tin: Được tin mưa lũ đã gây sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và công trình thủy điện Rào Trăng 3, khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đi cứu hộ, cứu nạn và người của công trường thuỷ điện bị vùi lấp, Thủ tướng yêu cầu: Bộ trưởng Quốc phòng; Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Tư lệnh Quân khu 4 khẩn trương chỉ đạo các lực lượng, phương tiện cần thiết, phù hợp để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn kịp thời các nạn nhân bị vùi lấp.

Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ "lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện và khẩn trương khắc phục sự cố"...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem