Chủ đề nóng

Vụ sạt lở vùi lấp hàng chục người ở xã Trà Leng: Ngày mai sẽ đưa chó nghiệp vụ, flycam tìm kiếm người mất tích

Diệu Bình - Trương Hồng Thứ năm, ngày 29/10/2020 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng cứu hộ cứu nạn tạm dừng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở xã Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam), thực hiện câu điện để làm đêm. Dự kiến ngày mai còn đưa chó nghiệp vụ, flycam để tìm kiếm dọc sông và khu vực hồ thủy điện Sông Tranh 2.
Bình luận 0

Đến 19h30 tối 29/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn tạm dừng tìm kiếm những nạn nhân ở vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam), thực hiện câu điện để làm đêm, dự kiến đêm mai sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm hơn nếu trong ngày 30/10 không tìm thấy tất cả những người mất tích.

"Lực lượng cứu hộ tạm dừng tìm kiếm để sắp xếp, lên kế hoạch cho bài bản. Dự kiến ngày mai còn đưa chó nghiệp vụ, dùng flycam để tìm kiếm dọc sông và khu vực hồ thủy điện Sông Tranh 2", ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay.

Tối nay sẽ nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong vụ sạt lở

Tối 29/10, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin nhanh, vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã làm 11 nhà dân, với 53 nhân khẩu bị vùi lấp, mất tích. Đến 15h chiều, lực lượng chức năng đã tìm được 33 người sống sót, tại TTYT huyện Bắc Trà My và Bệnh viện tỉnh Quảng Nam là 13 bệnh nhân, 20 người khác bị thương nhẹ được điều trị tại chỗ và 6 thi thể nạn nhân bị vùi lấp. 

Hiện tại, lực lượng cứu nạn đang tập trung nỗ lực tìm kiếm 14 người còn đang mất tích trong vụ sạt lở.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 1.

Các chiến sĩ Quân khu 5 đã đến hiện trường vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và tích cực tìm kiếm người mất tích.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 2.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 3.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 4.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 5.

Hiện trường là một khung cảnh đổ nát, tan hoang.

Tiến sĩ Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin về vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My và huyện Phước Sơn, Sở Y tế tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo các trung tâm y tế khẩn trương điều động lực lượng bác sĩ, y sĩ, xe cứu thương để cùng tham gia vào với đoàn ứng cứu.

Bên cạnh đó, các bác sĩ, y sĩ phải túc trực liên tục để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân bị thương, nếu các trường hợp nào bị thương nặng cần chuyển ngay đến Bệnh viện tuyến tỉnh để kịp trời điều trị.

"Đến thời điểm này, tại TTYT huyện Bắc Trà My đã tiếp nhận 14 bệnh nhân từ vụ sạt lở Trà Leng, một số bệnh nhân nặng được kịp thời chuyển tuyến trên. Nói chung, lực lượng y, bác sĩ tại Quảng Nam đã ứng cứu kịp thời, nhanh chóng trong vụ sạt lở tại Trà Leng...", Tiến sĩ Mười nói.

"Tôi thấy bà con nằm đó mà không làm gì được, cây cối, bùn đất… chôn vùi hết"

Ngày 29/8, hàng trăm chiến sĩ Quân khu 5 cùng nhiều phương tiện hành quân trong đêm tức tốc đến hiện trường vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Sau nhiều giờ nỗ lực triển khai các phương hướng, vận động máy móc và mở đường cho xe thì đến 16h cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiếp cận được hiện trường. 

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 1.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 2.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 3.

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 4.

Hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: Trương Hồng

Chiều 29/10, PV Dân Việt có mặt tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nơi xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người. Đến đây, người ta mới cảm nhận hết được sự "nổi giận" của mẹ thiên nhiên, những hàng cây ngã đổ, những con đường nhầy nhụa bùn đất, "ổ voi", "ổ chuột" đầy khắp các mặt đường… Xã Trà Leng hôm nay thật khác.

Đôi tay sưng tấy, phải mượn điếu thuốc để lấy lại bình tĩnh, anh Hồ Tấn Cường (trú thôn 1 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) vừa đi ra từ hiện trường sạt lở sau 8 tiếng đồng hồ tìm kiếm nạn nhân cho hay, trong tối ngày xảy ra vụ việc (28/10), sau khi nghe tiếng động lớn, anh đã chạy thật nhanh để thoát. 

Vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 14 người mất tích trong đêm - Ảnh 5.

Anh Hồ Tấn Cường (trú thôn 1 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) vừa đi ra từ hiện trường sạt lở sau 8 tiếng đồng hồ tìm kiếm nạn nhân.

"Chạy thoát được nhưng khi quay lại thì đồng bào đã nằm dưới đất cả rồi. Không tin vào nổi mắt mình con ơi! Tôi thấy bà con nằm đó mà không làm gì được, cây cối, bùn đất… chôn vùi hết, nước cuốn đi hết. Tối đó, tôi thấy 4 người nằm đó, cố gắng lôi ra được hai người nhưng họ đã tử vong, còn 2 người còn lại, tận mắt tối nhìn thấy họ bị cuốn đi… ", anh Cường nói, giọng run run. 

Các nạn nhân sống sót được cứu chữa tại bệnh viện 

Theo thông tin mới nhất mà ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch hyện Bắc Trà My, Quảng Nam nói về sạt lở tại Nam Trà My, sau khi lực lượng chức năng tiếp cận được hiện trường, hiện nay đã cứu được 33 người, đưa về bệnh viện 5 bệnh nhân, hiện nay đã xác định được 6 nạn nhân đã chết, 13 người mất tích tại xã Trà Leng.

Lúc 17h, tiếp tục có thêm 7 người bị thương trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam đi cấp cứu.

Cập nhật vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Cứu sống được 33 người  - Ảnh 1.

Ảnh: Trương Hồng

Cập nhật vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Cứu sống được 33 người  - Ảnh 2.

Các bác sĩ tất bật cứu chữa cho các nạn nhân trong vụ sạt lở. Ảnh: Trương Hồng

Cập nhật vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Cứu sống được 33 người  - Ảnh 3.

Ảnh: Trương Hồng

5 người bị thương trong vụ sạt lở vùi lấp khoảng hơn 50 người ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam, đã được Quân y 17 sơ cứu tạm thời và chuyển đến Trung tâm y tế Bắc Trà My để điều trị, gồm 2 người lớn, 3 trẻ em.

Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện lúc 15h chiều 29/10 và đang được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Những người còn sống trong vụ sạt lở ở Nam Trà My được đi cấp cứu. Clip: Trương Hồng

Nạn nhân sống sót trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam được đưa đi cấp cứu - Ảnh 1.

Ảnh: Trương Hồng

Nạn nhân sống sót trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam được đưa đi cấp cứu - Ảnh 2.

Ảnh: Trương Hồng

Nạn nhân sống sót trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam được đưa đi cấp cứu - Ảnh 3.

Ảnh: Trương Hồng

Nạn nhân sống sót trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam được đưa đi cấp cứu - Ảnh 4.

Ảnh: Trương Hồng

5 người khác bị thương nặng như gãy tay, gãy chân... Đa số những nạn nhân này mới chỉ được nẹp chân tay tạm bằng tre, gỗ.

Theo thông tin của PV Dân Việt, tại hiện trường, khoảng 10 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Trong đó, một số thi thể đã được chôn cất ngay sau khi phát hiện.

Sạt lở vùi lấp 34 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 1.

Ảnh: Trương Hồng

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 2.

Ảnh: Trương Hồng

Sạt lở vùi lấp 34 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 2.

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Trương Hồng

Hiện, một số người là thân nhân của các nạn nhân đã đến trụ sở Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Bắc Trà My để liên hệ, hỏi thăm thông tin và đường vào hiện trường. Từ vị trí các nạn nhân vừa được đưa ra đến điểm sạt lở còn khoảng 7-8km. Đường đi vô cùng khó khăn. Phương tiện cơ giới và thông tin liên lạc gần như bị cắt đứt. 

Tại đây quang cảnh kinh hoàng, nguyên một quả đồi sạt xuống, vùi lấp tất cả, chỉ còn lại đống đổ nát và tiếng kêu khóc thảm thương.

Một số người bị thương đã được khiêng võng ra bệnh viện cứu chữa, người chết cũng bỏ võng, ra khỏi làng.

Theo người dân khu vực, hiện đã tìm kiếm được hơn mười thi thể, trong đó 1 thi thể ông Hồ Văn Mười, quê huyện Thăng Bình được đưa ra ngoài về nhà mai táng. Số còn lại, sau khi được người dân tìm thấy và tổ chức mai táng tại chỗ ngay sau đó.

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 4.

Ảnh: Trương Hồng

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 5.

5 người bị thương được đưa đi cấp cứu bằng võng. Ảnh: Trương Hồng

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Tìm đường chuyển 5 người bị thương đi cấp cứu - Ảnh 6.

Trưa 29/10, thông tin tại cuộc họp bàn phương án cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị sạt lở núi vùi lấp mất tích ở Nam Trà My, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, đến 10h ngày 29/10, đã tìm thấy tổng cộng 16 thi thể người dân mất tích. Trong đó, có 8 người ở xã Trà Vân và 8 người ở thôn 1, xã Trà Leng. 

Ông Bửu cho biết, trước tình hình khẩn trương tiếp cận hiện trường sạt lở triển khai tìm kiếm cứu nạn, đến thời điểm này, phương án thông đường bộ vẫn là khả thi nhất. 

Nạn nhân bị thương tìm thấy trong vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam được đưa đi cấp cứu - Ảnh 7.

Mặc dù đường bộ dẫn vào xã Trà Leng đang bị sạt lở nhiều nơi, tuy nhiên với lực lượng cơ giới hiện tại, phải quyết tâm khai thông đường bộ trong chiều nay.

Sáng nay (29/10), lực lượng quân đội đã thông được đường vào huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù đường bộ dẫn vào xã Trà Leng đang bị sạt lở nhiều nơi, tuy nhiên với lực lượng cơ giới hiện tại, phải quyết tâm khai thông đường bộ trong chiều nay. 

Như Dân Việt đưa tin, chiều tối 28/10, tại thôn 1, xã Trà Vân và thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã xảy ra sạt lở núi. Theo báo cáo, 45 người ở xã Trà Leng và 8 người ở xã Trà Vân bị vùi lấp. Lúc 23h cùng ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy 7/8 nạn nhân bị vùi lấp ở xã Trà Vân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem