Chủ đề nóng

Sau 2 ca nhiễm từ Đà Nẵng: TP.HCM kích hoạt các đội phản ứng nhanh, giám sát Covid-19

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 26/07/2020 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có văn bản về việc tăng cường giám sát Covid-19 tại cộng đồng, sau khi Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19.
Bình luận 0
TP.HCM: Kích hoạt các đội phản ứng nhanh, giám sát Covid-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 tại Viện Pasteur TP.HCM.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HDCD cho biết, trong 2 ngày 25 và 26/7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng ( BN416 và 418 ) nhưng chưa phát hiện có liên quan đến yếu tố xâm nhập từ nước ngoài, cảnh báo nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tại TP.HCM từ tháng 5 đến nay đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép, đồng thời thành phố cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới, vì thế nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM. HCDC đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế quận huyện kích hoạt hệ thống giám sát , các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác . 

Thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp, đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế. 

Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định . 

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Các trường hợp khác trước mắt thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. 

Tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép, truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định; Báo cáo Sở Y tế, HCDC, chính quyền , Công an địa phương để xử lý theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao.

Thông báo rộng rãi đến các khu dân cư nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc viêm phổi nặng hoặc viêm hô hấp cấp tính nặng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem