Shark Liên và những lùm xùm về nhà máy nước Sông Đuống

Minh Hiếu Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:06 AM (GMT+7)
Nhà máy Nước Sông Đuống do Tập đoàn AquaOne của bà Đỗ Thị Kim Liên hay còn gọi là Shark Liên làm chủ đầu tư, được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, đến nay dự án đã vướng phải không ít những lùm xùm khiến dư luận "dậy sóng".
Bình luận 0

Nhà máy Nước Sông Đuống do Shark Liên làm chủ đầu tư thuộc quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch cấp nước Thủ đô) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 499 ngày 21/3/2013.

Cụ thể, trên cơ sở mục tiêu khai thác tối ưu các nguồn lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch với chất lượng bảo đảm, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô cũng như bảo đảm khai thác sử dụng nguồn nước hợp lý và ưu tiên nước mặt, dần thay thế nguồn nước ngầm, Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng Hà Nội sẽ có 3 nhà máy nước mặt gồm Nhà máy nước Sông Đà, Nhà máy nước Sông Hồng và Nhà máy nước Sông Đuống.

Shark Liên và những lùm xùm về nhà máy nước Sông Đuống - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống.

Về phạm vi cấp nước sạch, Nhà máy nước Sông Đuống sẽ cũng cấp nước cho khu vực đô thị trung tâm phía Đông Bắc Hà Nội (quận Long Biên, huyện Gia Lâm, một phần huyện Đông Anh), khu vực Nam Hà Nội (một phần quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai); đô thị vệ tinh Phú Xuyên và nông thôn liền kề.

Tương tự, phạm vi cấp nước của Nhà máy nước Sông Đà và phạm vi cấp nước của Nhà máy nước Sông Hồng cũng được ấn định rất rõ trong quy hoạch và không hề chồng chéo hay trùng lắp với phạm vi cấp nước của Nhà máy nước Sông Đuống.

Nhà máy nước Sông Đuống có tổng diện tích 65 ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỉ đồng, có công suất 300.000 m3/ngày đêm. Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm, vượt tiến độ 1 năm. Theo kế hoạch, đến năm 2030, công suất nhà máy sẽ đạt 900.000 m3/ngày đêm và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Kể từ khi Nhà máy nước Sông Đuống của Shark Liên hoàn thành giai đoạn 1 đã gây ra nhiều "ồn ào" khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của dự án do Shark Liên làm chủ.

Shark Liên và những lùm xùm về nhà máy nước Sông Đuống - Ảnh 2.

Toàn cảnh nhà máy nước Sông Đuống.

Một trong những "lùm xùm" lớn nhất là thông tin tổng mức đầu tư của Nhà máy Nước Sông Đuống gần 5.000 tỉ đồng nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỉ đồng. Đây cũng chính là thông tin mà ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội thông tin tới báo chí vào tháng 12/2019.

Khi đó, ông Hà cho biết, Nhà máy nước Sông Đuống của Shark Liên đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước, phí lãi vay tính vào giá nước khoảng 20%, tức là khoảng 2.003 đồng/m3 nước. Giá nước sạch tạm tính tối đa của nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3. Từ những thông tin này, đã khiến người dân Hà Nội bức xúc cho rằng, tại sao lại bắt người dân trả lãi vay bằng cách áp vào giá nước.

Ngay sau đó, tại phiên chất vấn kỳ họp 11 HĐND TP Hà Nội, thời điểm ông Nguyễn Đức Chung còn là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã phát biểu sai về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm.

Bên cạnh đó, ngày 24/6/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3846 chấp thuận liên danh Công ty Cổ phần Nước Aqua One và Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống (chủ đầu tư Nhà máy nước Sông Đuống) là nhà đầu tư dự án phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm.

Đáng chú ý, Sóc Sơn là địa bàn huyện không được nhắc đến trong phạm vi cấp nước của Nhà máy nước Sông Đuống trong quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013. Chưa kể theo quy hoạch, một phần khu vực đô thị phía Bắc Hà Nội (Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn) lại thuộc phạm vi cấp nước của Nhà máy nước Sông Hồng.

Đặc biệt, quá trình triển khai lắp đặt đường ống dẫn nước của Nhà máy nước Sông Đuống cũng bị chậm tiến độ, đến đầu năm 2020, người dân Sóc Sơn chưa được sử dụng nước sạch.

Shark Liên và những lùm xùm về nhà máy nước Sông Đuống - Ảnh 3.

Hình ảnh Shark Liên chơi golf từng khiến dư luận bức xúc.

Ngoài ra, bản thân Shark Liên cũng khiến cho báo chí tốn khá nhiều giấy mực về những hình ảnh Shark Liên đánh golf ở ngay bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước Sông Đuống. Những hình ảnh này được lan truyền trên các trang mạng xã hội về một sân tập golf được xây dựng ở ngay bên cạnh hồ chứa nước, những quả bóng golf sẽ được người chơi đánh trực tiếp từ trên bờ ra giữa hồ nước.

Tháng 11/2019, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Bộ Xây Dựng cho biết, Bộ Xây dựng không cấp đất, phê duyệt đầu tư nên không biết được bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống có sân golf.

Shark Liên và những lùm xùm về nhà máy nước Sông Đuống - Ảnh 4.

Văn bản của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Một "lùm xùm" khác cũng khiến dư luận Hà Nội bức xúc là ngày 30/8/2019, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cục Giám định của Bộ Xây dựng), đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc cân nhắc việc tổ chức khánh thành công trình nhà máy nước mặt sông Đuống (giai đoạn 1), do chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo Cục Giám định. công trình còn một số tồn tại như: Chưa cung cấp thiết kế ống qua đường, đường cao tốc (phải được đặt trong lồng theo quy chuẩn QCVN 07:2016/BXD, tiêu chuẩn TCXDVN 33:2006); chưa làm rõ căn cứ thực hiện và kết quả thí nghiệm bổ sung thí nghiệm vật liệu ống, chiều dày lớp sơn phủ Epoxy; kết quả thử áp chưa bổ sung đầy đủ với các chủng loại ống; Về sự cố vỡ ống tại chân cầu vượt Phú Thụy (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội) ngày 3/6/2019, hiện trường cho thấy chất lượng thi công đường ống chưa đảm bảo các yêu cầu theo thiết kế.

Mới đây nhất, báo chí lại tiếp tục thông tin về việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc đề nghị sở này cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống (Nhà máy Nước Sông Đuống).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem