Chủ đề nóng

Sốc: Chiến binh nước ngoài giúp Ukraine chống lại Nga tố bị chỉ huy lạm dụng, ép cướp bóc

Minh Nhật (theo DW) Thứ năm, ngày 01/09/2022 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số chiến binh nước ngoài chiến đấu trong quân đoàn quốc tế của Ukraine chống lại lực lượng Nga cáo buộc bị một chỉ huy lạm dụng, quấy rối và ép cướp bóc, phóng sự điều tra của tờ báo The Kyiv Independent của Ukraine cho biết.
Bình luận 0
Sốc: Chiến binh nước ngoài giúp Ukraine chống lại Nga tố bị chỉ huy lạm dụng, ép cướp bóc - Ảnh 1.

Các chiến binh nước ngoài đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nga của Ukraine. Ảnh DW

Báo Đức DW trích dẫn phóng sự điều tra của The Kyiv Independent về International Legion, một nhóm chiến binh tình nguyện nước ngoài đang chiến đấu chống lại Nga ở Ukraine.

International Legion được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Volodymyr Zelensky sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine ngày 24/2.

Phóng sự của The Kyiv Independent đề cập đến một bộ phận của International Legion, trực thuộc Cục Trinh sát của Bộ Quốc phòng Ukraine, vốn thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trên tiền tuyến.

Anna Myroniuk, đồng tác giả của phóng sự cho biết, các chiến binh tình nguyện của International Legion đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine giúp đỡ giải quyết vấn nạn lạm dụng, quấy rối trong suốt 4 tháng nhưng không được phản hồi.

Anna cho biết, The Kyiv Independent quyết định xuất bản phóng sự với mong muốn các vấn đề trong quân đội phải được giải quyết ngay bây giờ, trong chiến tranh, bởi vì sau này, có thể đã quá muộn. Theo Anna, các vi phạm vẫn đang tiếp diễn.

Góc khuất đời tư của chỉ huy Ba Lan bị tố lạm dụng, ép cấp dưới cướp bóc

Các phóng viên của Kyiv Independent cho biết, một chỉ huy được gọi là Sasha Kuchynsky, người Ba Lan đã bị cấp dưới tố lạm dụng, bạo lực tình dục và cướp bóc.

Theo Kyiv Independent, người chỉ huy 60 tuổi trên thực tế là công dân Ba Lan có tên thật là Piotr Kapuscinski (Kapuscinski cũng đã xác nhận tên thật của ông trong một cuộc phỏng vấn với báo Đức DW sau đó).

Sốc: Chiến binh nước ngoài giúp Ukraine chống lại Nga tố bị chỉ huy lạm dụng, ép cướp bóc - Ảnh 2.

Chân dung Piotr Kapuscinski trước và sau khi tham chiến trong Quân đoàn Quốc tế của Ukraine để chống lại Nga.

Theo các nguồn tin công khai, Kapuscinski có liên quan đến vụ kiện chống lại băng đảng Pruszkow, một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất ở Ba Lan.

Trong những năm 2000, chính quyền Ba Lan đã cáo buộc Kapuscinski 71 tội danh bao gồm lừa đảo và bắt cóc. Năm 2009, cuộc điều tra bị hủy bỏ, sau đó, Kapuscinski được liệt vào danh sách nhân chứng quan trọng.

Dựa trên lời khai của ông ta, 9 thành viên của băng Pruszkow đã bị kết tội, tờ báo Gazeta Wyborcza của Ba Lan viết vào thời điểm đó.

Sau đó Kapuscinski đã đến sống ở Ukraine vài năm. Tháng 11/2017, một tòa án Warsaw đã yêu cầu dẫn độ Kapuscinski đến Ba Lan, nơi ông này đã bị kết án ba năm tù.

Tuy nhiên, cơ quan tư pháp ở Halych, Ukraine từ chối dẫn độ vì muốn điều tra các cáo buộc chống lại Kapuscinski ở Ukraine trước.

Tòa án đã liệt kê các cáo buộc cướp bóc và bạo lực tình dục đối với Kapuscinski vào tháng 4/2017. Năm 2021, cảnh sát Ukraine tìm thấy một khẩu súng trong xe của Kapuscinski. Ông ta bị giam giữ nhưng lại được tại ngoại. Vào tháng 5/2022, tòa án ở Halych đã tạm dừng cuộc điều tra nhắm vào Kapuscinski - với lý do theo như công tố viên Ihor Tyushko trả lời báo Đức DW là vì Kapuscinski hiện đang phục vụ trong quân đội Ukraine.

Các cáo buộc lạm dụng, quấy rối tình dục... trong quân đội

Trong quân đội Ukraine, Kapuscinski bị cáo buộc quấy rối tình dục các nữ bác sĩ quân y, theo báo cáo của The Kyiv Independent.

Ông này cũng bị tố ép các tình nguyện viên nước ngoài cướp phá một trung tâm mua sắm trong cuộc giao tranh quanh Sievierodonetsk và Lysychansk vào đầu tháng 6 đồng thời ép cấp dưới đi làm nhiệm vụ mà không có bất cứ sự chuẩn bị nào. Vì lẽ đó, một đơn vị tình nguyện viên từ Brazil đã phải chống chọi với hỏa lực dữ dội từ Nga ở Sievierodonetsk trong tình trạng nhiều ngày không có nước hoặc thức ăn.

DW đã liên hệ với Kapuscinski thông qua Petro Shkwarka, luật sư bào chữa cho ông này tại tòa án ở Halych. Kapuscinski nói với DW qua điện thoại rằng, ông hiện là một chỉ huy của Quân đoàn Quốc tế đồng thời xác nhận quá khứ phạm tội của mình.

"Tôi làm việc cho mafia, tôi ăn cắp, tôi bán cocaine", Kapuscinski cho biết và tiết lộ thêm rằng, ông ta cũng làm việc bí mật cho cơ quan mật vụ Ba Lan trong nhiều năm.

Tuy nhiên, Kapuscinski kiên quyết bác bỏ những cáo buộc được đăng trên tờ The Kyiv Independent. DW đã gửi yêu cầu Bộ Quốc phòng Ukraine và Ủy viên của tổng thống Ukraine về quyền của binh sĩ, Aliona Verbytska, bình luận về các cáo buộc chống lại Kapuscinski nhưng chưa nhận được phản hồi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem