Chủ đề nóng

Sơn La: Già bản người Mông góp phần đẩy lùi tà đạo Vàng Chứ

PV Tây Bắc Thứ bảy, ngày 25/09/2021 05:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Già bản góp phần đẩy lùi tà đạo Vàng Chứ, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân ở bản Mông vùng cao là ông Vừ Sua Ly, bản Pha Khuông (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).
Bình luận 0

Clip: Già bản Vừ Sua Ly - người góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền sở tại đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao. 

Già bản Vừ Sua Ly năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng nom ông vẫn còn khoẻ mạnh và tinh anh. Nhìn thấy cán bộ đến chơi, ông Ly tay bắt mặt mừng như người thân lâu ngày không gặp. Với dáng người đậm, cao to, nước da rám nắng, giọng nói sang sảng như chuông đồng buổi sớm, ông Ly tựa như cây đại thụ pơ mu giữa đại ngàn Copia.

Rít một điếu thuốc lào thật sâu, ông Ly ngửa người ra và bảo: Pha Khuông là bản đặc biệt khó khăn của xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Bản có 126 hộ, 620 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 95%. Như các bạn đã biết, khó khăn thì đi kèm với đó là đói nghèo, lạc hậu.

Vì vậy, trước đây một số đối tượng xấu đến bản Pha Khuông tuyên truyền, lôi kéo bà con dân bản tham gia tà đạo Vàng Chứ. Do trình độ dân trí còn hạn chế nên một vài hộ đã từ bỏ phong tục tập quán tốt đẹp của ông bà, tổ tiên và tham gia cái gọi là tà đạo Vàng Chứ.

Chuyện về già bản góp phần đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao - Ảnh 2.

Già bản Vừ Sua Ly (giữa) vận động người dân bản Pha Khuông không nghe theo tà đạo Vàng Chứ, tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Ly, cho biết: Theo tìm hiểu của tôi, những hộ tham gia tà đạo Vàng Chứ mỗi tuần phải đi cầu nguyện và học giáo lý vào ngày thứ 7 và Chủ nhật. Trưởng đạo tuyên truyền rằng khi theo tà đạo Vàng Chứ không làm cũng có ăn. Họ gieo rắc cho người dân mình những điều sai trái, bỏ việc thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Mặt khác, những hộ theo tà đạo chủ yếu là hộ có cuộc sống khó khăn. Khi tham gia tà đạo mất thời gian sinh hoạt 2 ngày/tuần để học kinh thánh. Không có thời gian tăng gia lao động sản xuất nên cuộc sống đã nghèo rồi, sau khi theo đạo lại càng nghèo thêm.

Với vai trò là già bản có uy tín của bà con người Mông ở Pha Khuông, ông Và Sua Ly đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động bà con không nghe theo lời rủ rê, xuyên tạc của những đối tượng theo tà đạo Vàng Chứ.

Chuyện về già bản góp phần đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao - Ảnh 3.

Già bản Vừ Sau Ly nói về bản chất sai trái của tà đạo Vàng Chứ cho anh Vừ Sếnh Thào - dân trong bản Pha Khuông. Ảnh: Mùa Xuân.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Vừ Sếnh Thào, bản Pha Khuông, nói: Những người theo tà đạo Vàng Chứ bảo với tôi rằng, khi theo đạo này mỗi ngày chỉ ăn một hạt gạo là no cả ngày. Chẳng cần lao động vẫn có ăn. Ngoài ra, họ còn bảo theo tà đạo này, mỗi khi con cái hay người thân trong gia đình ốm đau chỉ cần cầu nguyện Vàng Chứ sẽ tự khỏi bệnh mà không cần phải đi bệnh viện.

Nhưng trên thực tế, từ lúc sinh ra đến nay, ông bà tổ tiên chúng tôi đều tích cực thi đua lao động sản xuất theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ mới có cuộc sống ấm no, sung túc được. Việc ngồi yên một chỗ học kinh thánh vẫn có ăn; con cái ốm đau không dùng thuốc chỉ khấn cũng khỏi bệnh theo tuyên truyền của tà đạo Vàng Chứ là sự xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Theo anh Thào, đứng trước việc tà đạo Vàng Chứ phát triển nhanh ở các bản Mông vùng cao, già làng bản Pha Khuông là ông Vừ Sua Ly đã cùng với Ban quản lý bản, cán bộ xã đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động bà con cảnh giác, tránh xa tà đạo.

Chuyện về già bản góp phần đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao - Ảnh 4.

Già bản Vừ Sua Ly - người góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền sở tại đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao. Ảnh: Mùa Xuân.

"Ông Ly là người có uy tín, nắm rõ những phong tục, tín ngưỡng truyền thống của người Mông nên lời nói rất có trọng lượng. Ông giải thích và căn dặn bà con không nghe theo lời xúi giục, xuyên tạc của tà đạo. Nhờ đó, đến nay bản Pha Khuông không có hộ nào theo tà đạo Vàng Chứ", anh Thào bảo vậy.

Chị Và Thị Và, bản Pha Khuông chia sẻ: "Người theo tà đạo Vàng Chứ bỏ thờ cúng ông bà, tổ tiên – những người sinh ra và nuôi nấng mình trưởng thành như ngày hôm nay. Việc làm này trái với truyền thống đạo lý của người Mông. Chỉ cần nghe họ tuyên truyền, giảng đạo thì biết ngay là tà đạo.

Trước kia, kẻ xấu có đến gia đình tôi rủ rê bỏ bàn thờ tổ tiên để theo đạo Vàng Chứ. Nhưng gia đình tôi đã được già bản Vừ Sua Ly và cán bộ tuyên truyền từ trước nên hiểu được bản chất sai trái của tà đạo này. Bởi vậy, gia đình tôi nhất quyết không tin theo".

Chuyện về già bản góp phần đẩy lùi tà đạo “Vàng Chứ” ra khỏi bản Mông vùng cao - Ảnh 5.

Già bản Vừ Sua Ly, giúp những hộ dân theo tà đạo Vàng Chứ ở Pha Khuông trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: Tuệ Linh.

Già bản Vừ Súa Ly thông tin thêm: Trước đây, bản Pha Khuông có 2 hộ tham gia tà đạo Vàng Chứ. Tôi hỏi một hộ rằng tuần nào cũng đi học giáo lý, cầu nguyện cho Vàng Chứ. Vậy, ông Vàng Chứ là người như thế nào thì họ cũng bó tay chịu thua không biết Vàng Chứ là ai cả. Họ cũng chỉ nghe qua miệng của Trưởng đạo nói rằng Vàng Chứ là đấng siêu nhiên. Mọi thứ trên thế gian này đều do Vàng Chứ tạo ra. Người theo Vàng Chứ không làm cũng có ăn, ốm đau chỉ khấn sẽ tự khỏi.

"Những người nhận thức bình thường cũng khó chấp nhận nổi những điều phi thực tế mà các Trưởng đạo, Trưởng nhóm và những người theo tà đạo Vàng Chứ rao giảng. Sau khi được Ban quản lý bản và tôi tuyên truyền, những hộ theo Vàng Chứ ở Pha Khuông đã quay trở lại là người dân bình thường; lập lại bàn thờ thờ ông bà, tổ tiên", ông Ly nói.

Có thể nói, nhờ biết phát huy vai trò người có uy tín ở vùng cao đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào thực tiễn cuộc sống. Điển hình ở đây là già bản Vừ Sua Ly, người đã cùng với cấp uỷ, chính quyền sở tại đẩy lùi tà đạo Vàng Chứ ra khỏi bản Pha Khuông, từng bước đem lại cuộc sống ấm no, bình yên cho bà con người Mông nơi rẻo cao.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem