Uống bia trước rượu hay ngược lại sẽ giảm cảm giác say?

Nhật Hà (Theo New York Post) Thứ bảy, ngày 24/02/2024 10:00 AM (GMT+7)
Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra ảnh hưởng khi kết hợp giữa rượu và bia và uống cái nào trước sẽ giảm cảm giác say.
Bình luận 0
Uống bia trước rượu hay ngược lại sẽ giảm cảm giác say?- Ảnh 1.

Bia rượu gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường được nghe các nhà sản xuất bia rượu thế giới có câu chào hàng thần chú là "Bia trước, rượu sau sẽ không bao giờ say", "bia trước rượu sau bạn sẽ cảm thấy ổn hơn", sống khoẻ mỗi ngày.

Tuy nhiên, mới đây, Tiến sĩ Kai O. Hensel, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Helios Wuppertal ở Đức, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, nhóm nghiên cứu đã tuyển 90 sinh viên ở độ tuổi 19 và 40 từ một trường đại học ở Đức và chia họ thành 3 nhóm.

Vào ngày đầu tiên, nhóm đầu tiên uống bia cho đến khi nồng độ cồn trong máu ở mức 0,05%. Sau đó, họ uống rượu cho đến khi nồng độ cồn của họ đạt 0,11%.

Nhóm thứ hai tiến hành thí nghiệm tương tự nhưng theo thứ tự ngược lại, họ sẽ uống rượu trước, bia sau. Trong khi nhóm thứ ba chỉ uống mỗi bia hoặc rượu.

Sau mỗi buổi uống, những người tham gia được hỏi về sức khỏe và mức độ cảm nhận của họ. Sau đó, vào sáng hôm sau, những người say xỉn đánh giá cường độ say của họ theo thang điểm từ 0-7 tùy theo mức độ khát, buồn nôn, mệt mỏi và chóng mặt mà họ cảm thấy.

Một tuần sau, các nhóm đảo ngược vai trò: Những người tham gia ban đầu uống bia lần đầu tiên bắt đầu với rượu khi nhóm uống rượu sẽ bắt đầu với bia. Trong khi đó, nhóm chỉ uống bia chuyển sang uống rượu và ngược lại.

Sau khi kiểm tra điểm số, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thứ tự uống rượu, bia không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng nôn nao, mệt mỏi, say. Mà chính số lượng đồ uống uống vào cơ thể, và sức khoẻ cơ thể họ xử lý số lượng rượu bia uống vào cơ thể mới là điều quyết định.

Sandra Arévalo, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết: "Một ly rượu là đủ để gây ra cảm giác nôn nao đối với một số người, trong khi những người khác có thể uống rất nhiều và hoàn toàn không có cảm giác đó".

Các chuyên gia khác nghiên cứu về đồ uống cho biết thêm, uống quá nhiều hoặc quá nhanh làm cho gan không đủ thời gian để loại bỏ chất cồn trong máu. Từ đó làm tăng cảm giác nôn. Hơn nữa, uống khi bụng đói, và trước đó không bổ sung đủ lượng nước trước khi uống sẽ làm tăng cảm giác nôn.

Vì vậy, uống bia trước rượu, hay uống rượu trước bia, không ảnh hưởng tới tình trạng say, mà chính số lượng rượu/bia uống vào cơ thể, và cách cơ thể xử lý đồ uống đó mới là điều quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem