Công an Hà Nội phát hiện 13 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Ngày 23/11, Công an TP Hà Nội cho biết, mới đây Công an phường Cửa Nam tiếp nhận việc một công dân Trung Quốc đến trình báo về việc bị lừa đảo và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chỉ vài năm trước, Trung Quốc đang trên đường thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Thời điểm đó, cán cân quyền lực đang nghiêng về phía Trung Quốc vì nước này có dữ liệu phong phú, các doanh nhân khao khát ngành này, có nhiều nhà khoa học lành nghề và các chính sách hỗ trợ. Quốc gia này dẫn đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi. Microsoft — một biểu tượng của công nghệ Mỹ — đã giúp công ty khởi nghiệp OpenAI đưa chatbot thử nghiệm của mình, ChatGPT ra thế giới. Và các doanh nhân công nghệ của Trung Quốc bị sốc và mất tinh thần. Nhiều người trong số họ nhận ra rằng, bất chấp sự cường điệu, Trung Quốc vẫn tụt hậu xa về trí tuệ nhân tạo và đổi mới công nghệ.

Sự kiểm duyệt gắt gao của nhà nước Trung Quốc và "bàn tay nặng nề hơn" đã kìm hãm ngành công nghệ của họ; các doanh nhân cũng miễn cưỡng đầu tư dài hạn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Ảnh: @AFP.
"Tại sao ChatGPT không được phát minh ở Trung Quốc?" nhiều chuyên gia đặt câu hỏi. " Khoảng cách ChatGPT giữa Trung Quốc và Mỹ lớn đến mức nào?". Đại khái là những câu hỏi như thế.
Họ cũng đặt ra những câu hỏi cơ bản hơn về môi trường đổi mới của đất nước tỷ dân này, bao gồm kiểm duyệt, căng thẳng địa chính trị và sự kiểm soát ngày càng tăng của chính phủ đối với khu vực tư nhân khiến Trung Quốc ít thân thiện hơn với việc đổi mới công nghệ.
Xu Chenggang, một học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Stanford về Kinh tế và Thể chế Trung Quốc, cho biết: "Sự phát triển của bất kỳ sản phẩm công nghệ quan trọng nào cũng không thể tách rời khỏi hệ thống và môi trường mà Bắc Kinh vận hành". Ông nói: "Một khi môi trường mở không còn nữa, sẽ rất khó để tạo ra những sản phẩm như vậy".
Nếu một thập kỷ trước, Trung Quốc là một phương Đông hoang dã, thoải mái cho tinh thần kinh doanh và đổi mới công nghệ, thì bây giờ đó là một quốc gia rất khác.
Bắt đầu từ những năm 1990, tất cả các công ty công nghệ lớn nhất của đất nước đều là doanh nghiệp tư nhân được tài trợ bằng tiền nước ngoài. Chính phủ chủ yếu để mặc ngành công nghiệp này tự do, vì họ không hiểu thế mạnh về internet và không mong đợi nó trở nên mạnh mẽ mất kiểm soát đến như vậy.
Vào giữa những năm 2010, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc công nghệ có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ. Các công ty internet hàng đầu của họ có giá trị trên thị trường tương đương với các đối tác Mỹ của họ. Nhiều sản phẩm của các công ty Trung Quốc, như ứng dụng nhắn tin WeChat và dịch vụ thanh toán Alipay, hoạt động tốt hơn các sản phẩm Internet di động tương tự của Mỹ. Vốn đầu tư mạo hiểm tràn vào từ khắp nơi trên thế giới. Trong một thời gian, đất nước này đã sản sinh ra nhiều kỳ lân công nghệ, hoặc các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ đô la, ngang với Thung lũng Silicon.

Ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi. Microsoft — một biểu tượng của công nghệ Mỹ — đã giúp công ty khởi nghiệp OpenAI đưa chatbot thử nghiệm của mình, ChatGPT ra thế giới. Và các doanh nhân công nghệ của Trung Quốc bị sốc và mất tinh thần. Ảnh: @AFP.
Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi trong vài năm qua khi Bắc Kinh theo đuổi một số công ty công nghệ lớn nhất của đất nước, và các doanh nhân công nghệ nổi tiếng nhất. Mục đích là để đảm bảo không có tổ chức hay cá nhân nào có thể gây ảnh hưởng quá lớn đối với xã hội Trung Quốc. Chính phủ cũng đã khéo léo nắm giữ cổ phần thiểu số và ghế hội đồng quản trị trong một số công ty đó, mang lại cho họ quyền kiểm soát hiệu quả hơn.
Trên đường đi, Bắc Kinh đã thuần hóa tham vọng của ngành và làm giảm đi lợi thế đổi mới của chính họ. Nhưng các công ty công nghệ và nhà đầu tư cũng phải tự trách mình vì đã tụt hậu so với các đối tác ở Thung lũng Silicon. Ngay cả trước khi chính phủ bắt đầu áp đặt các biện pháp mạnh tay hơn đối với họ, các nhà lãnh đạo công nghệ Trung Quốc đã quá tập trung vào việc kiếm tiền và miễn cưỡng chi tiêu cho các dự án nghiên cứu không có khả năng mang lại doanh thu trong ngắn hạn. Sau sự tấn công dữ dội của chính phủ trong vài năm qua, các giám đốc điều hành thậm chí còn ít có xu hướng đầu tư vào các dự án dài hạn.
Vào năm 2021, Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về tổng đầu tư tư nhân vào trí tuệ nhân tạo và số lượng các công ty AI mới được tài trợ, cao gấp ba lần so với Trung Quốc, theo Báo cáo thường niên về Chỉ số AI năm 2022 của Đại học Stanford.
Nhưng chính phủ là rào cản lớn nhất đối với AI — nỗi ám ảnh về kiểm duyệt có lẽ là đòn roi nặng nề nhất của các công ty AI. Sự sẵn có của nhiều loại dữ liệu là rất quan trọng để phát triển công nghệ như ChatGPT, nhưng điều đó ngày càng khó đạt được trong môi trường trực tuyến bị kiểm duyệt quá đỗi nghiêm ngặt.
Bắc Kinh đã trừng phạt các công ty, đôi khi rất nghiêm khắc, để thực thi các giao thức kiểm duyệt của họ. Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, Duolingo, công ty kinh doanh ứng dụng dạy ngôn ngữ mới đã bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc trong gần một năm để "tăng cường quy định nội dung của họ".
Hao Peiqiang, một cựu doanh nhân và lập trình viên ở miền bắc Trung Quốc cho biết: "Nhiều người trong chúng tôi trong ngành công nghiệp internet phải đối mặt với hai vấn đề khi tạo ra một sản phẩm: Hoặc là sản phẩm của chúng tôi không liên quan đến lời nói, hoặc chúng phải trải qua rất nhiều sự kiểm duyệt". Ông nói: "Các công ty lớn có thể mua được nhiều thứ, nhưng các công ty nhỏ hơn thì không; Nếu các công ty nhỏ không thể làm được điều này, nó sẽ kìm hãm sự đổi mới".
OpenAI, công ty đã phát triển ChatGPT với sự trợ giúp bằng tiền của Microsoft, đã không cung cấp công cụ này ở Trung Quốc. Người dùng Trung Quốc đại lục cần sử dụng mạng riêng ảo hoặc VPN để có quyền truy cập vào nó.
Theo các chuyên gia và nhà đầu tư Trung Quốc, khoảng cách về trí tuệ nhân tạo với Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Một yếu tố sẽ là khả năng tiếp cận hạn hẹp các thuật toán của các công ty Trung Quốc, các quy tắc mà các công cụ AI tuân theo để tạo ra ngôn ngữ. Nhiều trong số chúng không được công khai, vì vậy các công ty Trung Quốc sẽ mất thời gian để phát triển các sản phẩm tương tự như ChatGPT.
Yếu tố khác là sức mạnh tính toán: Một số người trong lĩnh vực này lo lắng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với những con chip chính mà họ chưa cấm để làm chậm sự phát triển của Trung Quốc trong các công cụ AI tựa như ChatGPT chẳng hạn.
Trong nhiều năm, Trung Quốc khoe khoang rằng họ đã nộp nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế và trí tuệ nhân tạo hơn Hoa Kỳ. Nhưng số lượng trung bình các công trình, bài báo, nghiên cứu trích dẫn về các bằng sáng chế AI của họ– một dấu hiệu cho thấy tính độc đáo và tầm quan trọng của các phát minh của họ – đã tụt lại so với Hoa Kỳ, và nhiều nước phát triển khác trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, theo Chỉ số AI năm 2022 của Đại học Stanford.
Nếu ngành công nghệ của Trung Quốc từng được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân, thì chính phủ đang ngày càng hướng dẫn không chỉ cách đầu tư tiền mà còn cả công nghệ nào nhận được tiền tài trợ. Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng các dự án nghiên cứu quan trọng phù hợp với mục tiêu của đất nước, cũng như là muốn trở nên tự chủ về công nghệ.
"Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang tìm cách giải quyết và tích hợp một cách có hệ thống từng bước của quá trình đổi mới", Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin viết trong một bài báo nghiên cứu.

Tại sao Trung Quốc không phát minh ra ChatGPT? Ảnh: @AFP.
Gần đây, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cam kết hỗ trợ các công ty công nghệ lớn phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn để cạnh tranh với ChatGPT. Các bình luận trên mạng xã hội về tin tức phần lớn là châm biếm. "Đã đến lúc lấy lại trợ cấp của chính phủ", một người dùng Weibo viết.
Chính phủ Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để tài trợ cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, với kết quả không rõ ràng. Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh, được thành lập vào năm 2018, đã giới thiệu một sản phẩm giống như ChatGPT hai năm trước, Wu Dao, mô tả nó là mô hình ngôn ngữ AI "đầu tiên và lớn nhất thế giới" của Trung Quốc. Nhưng nó chưa bao giờ thực sự bắt kịp cả.
Xu Chenggang nói rằng, Trung Quốc có thể trở thành một bài học cảnh báo về cách kiểm soát tập trung kìm hãm sự phát triển và đổi mới công nghệ: "Các ví dụ lịch sử cho chúng ta biết rằng, việc huy động kiểm soát toàn quốc không thể bắt kịp sự phát triển công nghệ tự do diễn ra một cách tự nhiên".
Ngày 23/11, Công an TP Hà Nội cho biết, mới đây Công an phường Cửa Nam tiếp nhận việc một công dân Trung Quốc đến trình báo về việc bị lừa đảo và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố 14 thanh, thiếu niên liên quan vụ phóng xe tốc độ cao, la hét, dàn hàng ngang trên nhiều tuyến phố gây rối trật tự công cộng trong đêm.
Pickleball hiện đang là môn thể thao thu hút người tập luyện và thi đấu từ phong trào tới chuyên nghiệp rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhưng vẫn là pickleball lại không được đón nhận mặn mà tại châu Âu bằng các môn khác như tennis hay padel.
Một cỗ quan tài đá La Mã được bảo tồn gần như nguyên vẹn vừa được phát hiện tại thủ đô Budapest, mở ra cánh cửa hiếm hoi để tìm hiểu cuộc sống của cô gái trẻ bên trong và thế giới mà cô từng sống cách đây khoảng 1.700 năm.
Nhà tù Sơn La - “địa ngục trần gian” giữa núi rừng Tây Bắc thời thuộc Pháp, nơi hun đúc ý chí cách mạng, trở thành cái nôi lan tỏa ánh sáng đấu tranh giải phóng dân tộc giữa đại ngàn mênh mông.
Tội nhận hối lộ mà Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị khởi tố có khung hình phạt cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân.
Trương Phi từng tuyên bố sẽ dùng một mũi giáo để đánh bại hoàn toàn Triệu Vân.
Trước thiệt hại nghiêm trọng tại Đắk Lắk, nơi còn gần 100.000 khách hàng chưa thể cấp điện trở lại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động khẩn cấp hơn 252 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên từ các Đội xung kích của 4 Công ty Điện lực: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi, cùng Ban chỉ huy tiền phương EVNCPC, tăng cường hỗ trợ xử lý sự cố tại hiện trường.
Con đường dẫn vào bản Nậm Sin, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được đổ bê tông phẳng phiu, như một giải lụa mềm lặng lẽ băng qua rừng. Ít ai hình dung rằng, đây là nơi sinh sống duy nhất của dân tộc Si La ở tỉnh Điện Biên, một trong những dân tộc ít người nhất của cả nước.
Với phong độ ấn tượng cùng việc đã có quốc tịch Việt Nam, nhiều khả năng tiền vệ Đỗ Hoàng Hên sắp được gọi lên ĐT Việt Nam.
Đối tượng vô cớ đâm thủng bụng chị bán bánh mì đang mang thai 36 tuần ở Cần Thơ có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt nghiêm khắc.
Những lùm xùm và tranh cãi bùng lên từ đầu mùa giải Miss Universe 2025 đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, dù ngôi vị hoa hậu đã tìm được chủ nhân.
Một người đàn ông lớn tuổi ở Thượng Hải, từng nổi tiếng trên mạng vì hình ảnh “đứng chờ tình yêu” mỗi tối, vừa bị phanh phui là con nợ không chịu trả khoản tiền thuê nhà lên tới 27.000 USD và sống trong căn hộ “nhơ nhớp” đầy rác.
Đêm nhạc thiện nguyện “Nghĩa tình phương Nam 2025” nhằm gây quỹ hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ miền Trung sẽ diễn ra tối 30/11 tại công viên bờ sông Sài Gòn.
Trận lũ lụt được người dân xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk xem là “đêm lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây”. Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, cuốn trôi nhà cửa, tài sản của nhiều hộ dân. Hai gia đình anh Phạm Văn Hảo và anh Đỗ Như Tưởng là những trường hợp điển hình chịu thiệt hại nặng nề: Nhà bị đánh sập, tài sản trôi sạch, con cái phải được hàng xóm dìu dắt thoát thân trong đêm.
Dự án thành phần 1 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đang được tăng tốc thi công với mục tiêu thông xe đúng hạn trong năm 2025. Công trường hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, để thu hút nhà làm phim, TP.HCM sẽ cho vay số tiền lên đến 200 tỷ đối với lĩnh vực ưu tiên, trong đó có điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi các sở GDĐT ý kiến, góp ý dự thảo Hướng dẫn triển khai thí điểm nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo trong giáo dục phổ thông.
Các binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị Phoenix đã phát hiện và phá hủy một trạm trinh sát – chỉ huy phòng không PPRU-1 Ovod cực kỳ hiếm, được sản xuất từ thời Liên Xô của Nga trong một nhiệm vụ tấn công sâu bằng drone FPV vào tỉnh Donetsk. Đòn đánh này làm suy giảm đáng kể khả năng phối hợp phòng không của Nga trong khu vực, theo Defence.
Công an xã Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương truy bắt, điều tra, khởi tố, bắt tạm giam bị can về hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".
Đoàn công tác của Thành phố Hải Phòng đã vào vùng lũ Đắk Lắk, trao 40 tỷ đồng, trang thiết bị y tế và cam kết chi viện 300-500 y, bác sĩ để hỗ trợ phòng chống bệnh, dịch sau mưa lũ.
Thi thể một người đàn ông đã tử vong được phát hiện trong túi hành lý ở sảnh một tòa nhà cao tầng. Công an TP.HCM đang khẩn trương phong tỏa hiện trường và truy bắt hai nghi phạm liên quan.
U22 Việt Nam đạt giá trị gần 4 triệu euro; Adeyemi ưu tiên đến Arsenal hơn M.U; U17 Việt Nam tăng sự tự tin sau trận thắng ra quân; Arne Slot lọt top 3 HLV có nguy cơ bị sa thải cao nhất; Ông Trump tặng Ronaldo chìa khóa Nhà Trắng.
Những năm qua đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi xã Bác Ái Đông, tỉnh Khánh Hòa đã có bước phát triển mới và xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.
Chiều ngày 23/11/2025, Đội xung kích Công ty Điện lực Huế với 62 CBCNV đã lên đường ra quân hỗ trợ Công ty Điện lực Đắk Lắk khắc phục lưới điện tại địa bàn Phú Yên (cũ) do hậu quả của thiên tai gây ngập lụt diện rộng.
“Hôn sự hào môn” giữa Cao Hải Thuần và Trương Tuấn Kiệt khiến dư luận Trung Quốc xôn xao. Ái nữ này được mệnh danh là “Thế hệ kế nghiệp xinh đẹp nhất" vì nhan sắc không thua diễn viên, ca sĩ.
Trong đợt lũ dữ vừa qua, bà Bùi Thị Trường, sống một mình cùng đứa cháu nhỏ tại thôn ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk đã trải qua một đêm dài đầy ám ảnh khi nước lũ bất ngờ dâng cao, cô lập hoàn toàn căn nhà của hai bà cháu.
Đến nay, chỉ tính riêng Ủy ban MTTQ TP.HCM đã chuyển hơn 100 tấn hàng cứu trợ ra tỉnh Khánh Hòa. Lãnh đạo Thành phố cũng đã có mặt tại hiện trường vùng lũ, bàn bạc, phối hợp với địa phương để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả do lũ.
Dịch Dương Thiên Tỉ chắc chắn là ngôi sao 10X có thành tích phim điện ảnh tốt nhất Trung Quốc hiện tại. Anh lập kỷ lục 8 phim liên tiếp đều có doanh thu đặt trước vượt 100 triệu NDT.
Phải chăng nơi an nghỉ của Thuận Trị đế có ẩn giấu huyền cơ gì khiến những kẻ mộ tặc không dám bén mảng tới?