Chủ đề nóng

Tạm giữ lại 16 lô hàng nhân hạt điều, Việt Nam làm rung động ngân hàng, cơ quan chức năng Italia

Nguyễn Phương Thứ sáu, ngày 18/03/2022 22:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng ta đã kịp thời tác nghiệp nhanh mạnh, làm rung động hệ thống ngân hàng Italia, các cơ quan chức năng nước bạn và khiến cho nhóm người không kịp lấy một container mặt hàng điều nào của Việt Nam", Tham tán thương mại tại Italia Nguyễn Đức Thanh cho biết.
Bình luận 0

Theo thông tin mới nhất từ Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italia, sau 3 lần can thiệp kịp thời của các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia, các Bộ ngành của Italia, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, các luật sư.... đến nay các bạn Italia đã ra lệnh giữ được 16 container (cont) hạt điều tại Italia (lần một giữ 3 cont, lần hai giữ 2 cont và lần ba giữ 11 cont) không giao hàng cho những người muốn lấy hàng ngay và chờ phán quyết của Tòa án Việt Nam, Italia.

"Như vậy, chúng ta đã kịp thời tác nghiệp nhanh, mạnh và làm rung động hệ thống ngân hàng Italia, các cơ quan Cảnh sát Kinh Tài, Hải quan, Cảng biển... và khiến cho nhóm người không kịp lấy một container hàng nào của Việt Nam"-Tham tán thương mại tại Italia Nguyễn Đức Thanh trả lời Dân Việt tối nay.

Tuy nhiên, việc giữ các lô hàng của cảnh sát Kinh Tài Italia chỉ là giữ tạm thời. Với sự vào cuộc nhanh chóng của Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Italia, Cảnh sát Kinh Tài Italia tin tưởng các ý kiến xác nhận của thương vụ về việc Việt Nam đang đề nghị phía Italia hỗ trợ chặn lại các lô hàng chưa giao cho bên mua. Tuy nhiên, về nguyên tắc, đây là vấn đề thương mại nên cảnh sát Kinh Tài Italia không can thiệp, bởi đây là quan hệ kinh tế, mua bán giữa các bên phải theo Luật Hàng hải Quốc tế. Phía Việt Nam sẽ còn phải làm rất nhiều việc để có thể giải quyết vụ việc này.

Tạm giữ lại 16 lô hàng nhân hạt điều, Việt Nam làm rung động ngân hàng, cơ quan chức năng Italia - Ảnh 1.

Cảnh sát Italia hỗ trợ Việt Nam, tạm giữ lại 16 lô hàng nhân hạt điều. Trong ảnh là cuộc họp về việc doanh nghiệp xuất khẩu điều sang Italia bị vướng mắc thanh toán với Hiệp hội điều Việt Nam. Ảnh: BCT

Trước đó, thông tin về hành trình tham gia đòi lại các lô hàng cũng như phương án giải quyết cho các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam, Tham tán thương mại tại Italia Nguyễn Đức Thanh - cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, phản ánh của doanh nghiệp xuất khẩu, Thương vụ đã nhanh chóng làm việc với hãng tàu COSCO và các cơ quan liên quan. Đúng lúc Thương vụ đến, đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận các container này. Tuy vậy để có thể điều phối hàng ngược trở lại Việt Nam hoặc bán cho khách hàng khác, hãng tàu yêu cầu doanh nghiệp Việt phải xuất trình được chứng từ gốc.

Liên quan đến phương án xử lý những container hàng đang được kiểm soát nhưng phía doanh nghiệp Việt lại mất chứng từ gốc, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu điều đi Italia đề xuất: Trong khi chờ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý khởi kiện doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng nhằm thúc đẩy cho doanh nghiệp được cược hàng với giá trị 100% (mỗi container hàng có giá trị 200.000 USD).

Cũng theo các doanh nghiệp, do điều là thực phẩm, nếu thời gian lưu tại cảng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nên doanh nghiệp đang xin các hãng tàu cho cược hàng. Tuy vậy hãng tàu yêu cầu cược hàng với giá trị gấp đôi, thời gian trong vòng 6 năm. Đây là yêu cầu bất khả thi với doanh nghiệp.

Kể từ khi sự việc xảy ra, Bộ Công Thương đã vào cuộc nhanh và quyết liệt, giúp các doanh nghiệp Việt Nam dừng không giao bộ chứng từ gốc, đòi được một số bộ chứng từ chuyển ngược lại Việt Nam. Tuy vậy, đối với các hãng tàu là lĩnh vực của ngành vận tải nên Vinacas đề nghị Bộ Công Thương đề xuất với Bộ Giao thông vận tải tổ chức một buổi làm việc trực tiếp cho doanh nghiệp đối thoại với hãng tàu để tìm hướng giải quyết.

Ông Phan Văn Chinh-Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết: Bộ trưởng Bộ Công Thương đã gửi 4 công thư cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Kinh tế của Italia, Bộ Kinh tế Tài chính, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ xem xét việc này phù hợp theo quy định của pháp luật.

“Về mặt pháp lý chúng ta đã có thư của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Trên thực địa, các Tham tán tại Iatalia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã vào cuộc rất nhanh theo đề nghị của Hiệp hội, doanh nghiệp. Tuy vậy chúng ta hiện mới nghe và suy luận theo 1 chiều đây là hành vi lừa đảo. Song yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo chưa xuất hiện do doanh nghiệp bên phía Italia chưa lấy hàng, chứng từ họ cũng chưa nhận được nên không thể kiện được”- ông Chinh nói.

Đối với những lô hàng đã giữ lại được thì theo thông lệ ở Italia cũng như các nước, sẽ giữ lại trong thời gian nhất định nếu không có người nhận hàng sẽ bị đưa vào diện hàng vô chủ và bán thanh lý trả tiền lưu kho, lưu bãi. Do vậy, giai đoạn tiếp theo doanh nghiệp phải làm đủ thủ tục giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ kiện. Chúng ta phải chứng minh được có dấu hiệu lừa đảo để Bộ Công an điều tra, thông qua Interpol xem khả năng bị lừa đảo ra sao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem