Chủ đề nóng

Trường ĐH Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 27/02/2023 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức họp và quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân, giảng viên nhà trường vì liên quan đến vụ án do bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện.
Bình luận 0

Ngày 27/6, Trường ĐH Luật TP.HCM có thông tin chính thức về việc ông Đặng Anh Quân – giảng viên nhà trường bị khởi tố, tạm giam liên quan đến Vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện.

Trường ĐH Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân - Ảnh 1.

Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức họp và quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân, giảng viên nhà trường vì liên quan đến vụ án do bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện. Ảnh: ĐH Luật

Theo ĐH Luật TP.HCM, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành Văn bản số 1081/PC01-Đ3 về việc thông báo áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Đặng Anh Quân – giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, vào ngày 26/10/2021, lãnh đạo trường đã triệu tập ông Đặng Anh Quân tham dự cuộc họp để trao đổi và nhắc nhở ông Đặng Anh Quân về việc cần tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo liên quan đến việc tham gia vào các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Lãnh đạo trường đã cảnh báo những hậu quả pháp lý bất lợi nếu có những hành vi không chuẩn mực trong quá trình tham gia các hoạt động trên mạng xã hội hoặc bên ngoài Nhà trường. Lãnh đạo trường cũng đã yêu cầu ông Đặng Anh Quân tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của nhà trường.

Đến ngày 8/2/2023 (trước khi có Văn bản số 1081/PC01-Đ3 nêu trên), Quyền Hiệu trưởng Nhà trường đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-ĐHL về việc thành lập Tổ công tác xem xét, đánh giá hoạt động của giảng viên Đặng Anh Quân liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Trường ĐH Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân - Ảnh 3.

Ông Đặng Anh Quân tham gia vào nhiều buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh chụp màn hình

Sau khi quyết định được ban hành, Quyền Hiệu trưởng trường đã yêu cầu tất cả thành viên trong Tổ công tác nhanh chóng sưu tầm và nghiên cứu các tài liệu có liên quan, các quy định pháp luật có thể áp dụng trong trường hợp này, đảm bảo việc đánh giá cẩn trọng, khách quan và chính xác để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật.

Ngay sau khi nhận được Văn bản số 1081/PC01-Đ3 nêu trên, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Tổ công tác vào lúc 8h30 hôm nay (ngày 27/2).

Tạm hoãn hợp đồng với ông Đặng Anh Quân

Sau khi phân tích và đánh giá vụ việc, trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, nhà trường đã có những quyết định: Thực hiện việc tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân theo khoản 3 Điều 28 Luật Viên chức năm 2010 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) và điểm b khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, hợp đồng làm việc sẽ bị tạm hoãn trong trường hợp "người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự";

Điều chuyển toàn bộ các nhiệm vụ chuyên môn mà ông Đặng Anh Quân đang đảm trách tại Trường Đại học Luật TP.HCM cho các giảng viên khác đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và hoạt động bình thường của Nhà trường.

Đồng thời, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, nhà trường sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Bởi lẽ, khoản 4 Điều 3 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức có quy định: "Cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền" thuộc một trong những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật.

Trong thời gian ông Đặng Anh Quân bị tạm giam, căn cứ theo Điều 22 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, nhà trường với tư cách là cơ quan quản lý viên chức, sẽ cùng với thân nhân của ông Đặng Anh Quân thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem