Tăng lương cơ sở từ 1/7: Lương hưu và trợ cấp người có công sẽ tăng thêm bao tiền?

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 21/06/2024 13:23 PM (GMT+7)
Lương cơ sở tăng thêm 30% từ 1/7 tới đây sẽ kéo theo nhiều khoản tiền khác tăng theo như: lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và mức chuẩn trợ giúp xã hội khác.
Bình luận 0

Tăng lương cơ sở, tiền trợ cấp BHXH, lương hưu đều tăng theo

Đây là thông tin được lãnh đạo Bộ Nội Vụ chia sẻ mới đây tại buổi họp báo của bộ này. Theo đó, mức lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ tăng lên 15%, mức trợ cấp người có công tăng gần 2,8 triệu đồng.

Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc tăng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công cũng được tăng 35,7%, tương ứng con số tuyệt đối tăng từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng/tháng. Nhà nước giữ nguyên tương quan hiện hưởng các mức trợ cấp ưu đãi người có công so với mức chuẩn trợ cấp.

Tăng lương cơ sở từ 1/7: Lương hưu và trợ cấp người có công sẽ tăng thêm bao tiền?- Ảnh 1.

Tăng lương cơ sở thêm 30% từ 1/7 sẽ khiến nhiều khoản tiền khác tăng theo. Ảnh: Dung Nguyễn

Trợ cấp xã hội theo mức chuẩn trợ giúp xã hội tăng từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 38,9%.

Trên cơ sở Kết luận của Bộ Chính trị tại cuộc họp ngày 19/6, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội một số giải pháp thực hiện điều chỉnh tăng tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội theo lộ trình, từng bước, hợp lý, thận trọng, chắc chắn; bảo đảm khả thi, hiệu quả, khả năng chi trả của ngân sách nhà nước.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung lưu ý, thời gian từ nay đến ngày 1/7 không còn lâu, cần tập trung xây dựng 3 nghị định về tiền lương tối thiểu vùng, lương hưu, hướng dẫn chi trả chế độ đối với cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội hướng tới việc cải cách tiền lương. Dù giờ lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng việc này vẫn được bộ đẩy nhanh tiền độ.

Trước khi tăng lương cơ sở lần này, Chính phủ điều chỉnh lương hưu tới 23 lần 

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện cả nước có gần 3,4 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã tiến hành 23 lần điều chỉnh lương hưu. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21 đến 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995.

Tăng lương cơ sở từ 1/7: Lương hưu và trợ cấp người có công sẽ tăng thêm bao tiền?- Ảnh 2.

Mức lương hưu hình quân từ 4,7 - 5,6 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: N. Dũng

Hiện, người hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội có mức hưởng bình quân là 5,6 triệu đồng/người/tháng, trong đó người hưởng lương hưu từ nguồn ngân sách Nhà nước là 4,7 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, người có lương hưu cao nhất là một người đàn ông ở TPHCM với số tiền nhận về khoảng 140 triệu đồng/tháng. Những người nghỉ hưu trước năm 1995 được nhận tiền lương hưu từ ngân sách nhà nước. Những người về hưu sau năm 1995 thì hưởng lương hưu từ nguồn quỹ BHXH.

Số tiền lương hưu hằng tháng thấp nhất hiện nay là 1,8 triệu đồng/người/tháng (không áp dụng với đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn).

Việc Chính phủ lùi thời gian cải cách tiền lương, thay vào đó tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ chưa áp dụng mức lương tham chiếu để tính lương hưu. Điều này tạo điều kiện có thêm thời gian để nghiên cứu hoàn thiện công việc còn lại hướng tới cải cách tiền lương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem